Rao Vặt Tổng Hợp

Chuyện giờ mới kể: Có một người thầy tốt vô cùng quan trọng

“Nỗi sợ hãi không phải, không bao giờ và sẽ không bao giờ là thật. Những gì là thật, đã mãi mãi và sẽ không thể nào bị hủy hoại”- Bhagavad Gita

“Cậu sẽ không bao giờ kiếm được việc làm đâu!”

“Cả đời cậu rồi sẽ mãi thất bại thôi!”

“Không biết trên đời này có ai dám đâm đầu yêu cậu?”

“Cậu là đồ ngốc!”

 

Khi còn là một cậu bé, tôi thường phải nghe những lời đó từ một giáo viên ở trường. Bà ấy lúc nào cũng cáu gắt và la mắng các học trò như vậy ngay trong lớp. Bà ấy sẽ gọi chúng tôi bằng những cái tên khó chịu, phê bình chúng tôi và gieo vào đầu óc thơ trẻ của tất cả chúng tôi nỗi sợ hãi.

May mắn thay, những lời của cô giáo không làm cho tôi bận tâm, vì từ bé, tôi đã đọc kinh Bhagavad Gita. (*chú thích: Bhagavad Gita hay “Bài hát của đấng Tối cao” là cuốn sách linh thiêng của Hindu Giáo). Tôi học được rằng mọi thứ xảy ra trên đời này đều là giả tạm và không thật, tất cả chỉ là Maya – ảo ảnh. Điều này khiến tôi dần quên đi những lời cay nghiệt của vị giáo viên kia. 

Nhưng tôi biết rằng không phải ai cũng may mắn như mình. Rất nhiều người trưởng thành đã từng phải hứng chịu những nỗi đau mà các thầy cô như thế gieo vào đời họ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Rất nhiều người trong chúng ta là đối tượng của những lời rủa xả đó khi còn bé và điều này vô tình đã trở thành nỗi đau trong tiềm thức của mỗi người khi lớn lên. Đa số chúng ta thậm chí còn không nhận ra sự thương tổn bởi những lời nói đó gây ra, mãi cho đến khi chúng hình thành nên nỗi sợ hãi, sự thiếu tự trọng, sự căm ghét và giận dữ trong mình.

Tầm quan trọng khi tìm được một người thầy tốt.

Chuyện giờ mới kể: Có một người thầy tốt vô cùng quan trọng 7

Những gì chúng ta được nghe khi còn bé có ảnh hưởng rất lớn đến tương lai chúng ta. Nhiều người không thể nào nhận ra và thay đổi những suy nghĩ tiêu cực nói trên, từ đó dẫn tới vô số vấn đề và mâu thuẫn nảy sinh trong cuộc sống của họ. Nó giống như một loại virus thâm nhập vào một hệ thống phần mềm có chức năng hoàn hảo đã được thiết kế của máy tính.

Những người này luôn gặp khó khăn trong công việc, luôn cảm thấy không hòa nhập được với xã hội; họ bị thất bại trong chuyện tình cảm và cảm thấy không được yêu thương. Bởi vì, khi còn bé, họ chưa bao giờ được dạy về sự đặc biệt của  cá nhân và cách biểu lộ tình cảm thiêng liêng trong họ.

Điều này trở thành một vòng luẩn quẩn. Những người này lại tiếp tục truyền những thông điệp và năng lượng tiêu cực kia cho thế giới bên ngoài – cho người thương của họ, đồng nghiệp của họ, con cái họ và tất cả những người tiếp xúc với họ.

Tất cả ai trong số chúng ta cũng đã gặp những người có những năng lượng tiêu cực này, đúng không? Đây chính là thứ năng lượng trong họ, là những suy nghĩ đã theo họ hàng năm trời.

Như một khu rừng âm ỉ, chỉ một tia lửa nhỏ sẽ cháy bùng lên.

Điều này chứng tỏ tại sao có được một người thầy tốt là vô cùng quan trọng.

Về mặt tích cực, hệ quả của thói tiêu cực này sẽ dần dần được chuyển hóa vì suy nghĩ, nếp sống và thói quen của chúng ta – tất cả sẽ được thay đổi.

Một máy tính bị nhiễm virut có thể dễ dàng được sửa chữa nếu được định dạng lại hoàn toàn và có phần mềm diệt virut tốt. Con người cũng tương tự như vậy. Nếu bạn đang phải đối diện với những suy nghĩ tiêu cực thời bé, điều đầu tiên cần làm là phải xóa bỏ chúng đi

Tìm những người thầy tốt.

Chuyện giờ mới kể: Có một người thầy tốt vô cùng quan trọng 8

Có nhiều cách để xóa bỏ nguồn năng lượng và suy nghĩ bi quan tiêu cực. Cách tốt nhất là nên làm quen và ở cạnh những giáo viên tốt bụng và tận tụy. Nên nhớ rằng, giáo viên không chỉ là người thầy dạy ta trong lớp học. Hãy tìm kiếm và ở bên những người cho bạn nguồn năng lượng yêu thương, hạnh phúc và niềm vui thuần khiết.

Một khi bạn đã làm bạn với họ, bạn sẽ cảm nhận được nguồn năng lượng tích cực từ họ, tình yêu thương và suy nghĩ lạc quan sẽ đong đầy trong bạn. Bạn sẽ bắt đầu cảm thấy tràn trề năng lượng, và dần dần nhưng suy nghĩ tiêu cực xưa cũ kia sẽ được thay thế bởi những điều tích cực hơn.

Khi bạn bắt đầu dành thời gian bên cạnh những giáo viên tốt, bạn sẽ hiểu thêm về những cuốn sách mà họ đã đọc, những trang web và diễn đàn họ tham gia và những nếp sống thường ngày của họ; những điều khiến tinh thần, cơ thể và tâm hồn họ luôn khỏe khoắn lành mạnh.

Tìm người thầy tốt ở đâu?

Đây là điều mà cá nhân tôi đã trải nghiệm – bất cứ gì con tim chúng ta mong muốn, chúng ta đều có thể tìm ra phương cách để đáp ứng.  Tôi xem bản thân mình là một người có đam mê học hỏi không ngừng, và bản thân tôi cảm thấy vô cùng biết ơn khi tìm được những người thầy và bạn bè tốt bụng ở mọi nơi. Ví dụ, tôi đã quen biết được những người tốt bụng trên mạng thông qua các diễn đàn.

Một khi bạn đã quyết định kiếm tìm và gởi thông điệp cho “thế giới” ngoài kia rằng: tôi muốn thay đổi suy nghĩ, tôi muốn thay đổi cuộc sống của mình; thì điều kì diệu sẽ xảy đến.

Ai cũng có thể là thầy của chúng ta.

Chuyện giờ mới kể: Có một người thầy tốt vô cùng quan trọng 9

Mỗi người xung quanh ta đều có thể dạy cho ta được điều gì đó. Bạn không cần lúc nào cũng phải đăng kí một khóa học, hay tham gia các buổi hội thảo để học được những điều mới. Hãy nhìn quanh mình, bạn có thấy thiên nhiên cũng dạy cho bạn nhiều điều về tình yêu thương vô điều kiện?

Nếu bạn từng quan sát các loài động vât, như các chú chó hoặc các chú chim, bạn sẽ thấy cách chúng đáp lại tình thương của bạn như thế nào. Chúng không quan tâm đến các điều khác, chỉ đơn thuần là yêu thương thôi.

Chuyện giờ mới kể: Có một người thầy tốt vô cùng quan trọng 10

Bạn càng yêu quý chúng, chúng càng quấn quýt bên bạn. Điều này áp dụng được ở mọi khía cạnh khác của cuộc đời. Thậm chí ngay tại nơi công sở, nếu bạn có tình thương chân thật và có lòng từ với tất cả các khách hàng, các đồng nghiệp và các ông chủ của mình, bạn sẽ cảm nhận được sự thay đổi lạ thường.

Thậm chí những giáo viên không tốt và những người mang tư tưởng tiêu cực cũng dạy cho chúng ta rất nhiều điều. Khi quan sát họ, chúng ta có thể học được điều gì không nên làm và làm sao để tránh làm những điều đó.

Hôm nay, khi nhìn lại và nhớ về cô giáo cũ của mình, tôi nhận thấy rằng bà ấy dường như không nhận thức được những gì mình đang làm. Bà ấy chính là nạn nhân của các cảm xúc thương ghét, sợ hãi và tức giận do chính bản thân mình tạo ra. Tôi xin gởi đến bà tình thương của mình và mong rằng sớm thôi, bà sẽ tìm được bình an trong tâm hồn.

Nhà trường và Công sở.

Chuyện giờ mới kể: Có một người thầy tốt vô cùng quan trọng 11

Để thế giới này trở nên tốt đẹp hơn, chúng ta cần đảm bảo rằng nhà trường và nơi công sở là hai nơi ta khám phá cũng như quán sát những hành vi, trạng thái tiêu cực.

Giáo viên cần phải nhận thức rõ trọng trách mà mình đang gánh vác. Họ cần phải hiểu được tầm quan trọng của tình yêu thương, lòng từ tâm, sự cảm thông và tư tưởng tích cực.

Tương tự, ở nơi công sở, các ông chủ và nhà tuyển dụng cần phải nhận thức rằng lời ăn tiếng nói của họ có ảnh hưởng đến nhân viên mình rất nhiều. Khi thay đổi cách nói và thái độ ứng xử, họ có thể mang lại không khí làm việc tốt đẹp – nơi mà ai cũng vui vẻ, hào hứng học hỏi lẫn nhau và cùng nhau phát triển.

Tóm lại

Rất nhiều người trong chúng ta sẽ có thể hạnh phúc hơn trong công việc cũng như trong cuộc sống nếu như ai cũng hiểu được tầm quan trọng của một người thầy tốt. Ân huệ của việc được làm người là việc mỗi chúng ta đều có khả năng tự học.

Chuyện giờ mới kể: Có một người thầy tốt vô cùng quan trọng 12

Vì thế thậm chí khi tất cả những người quanh ta đều tiêu cực, chúng ta vẫn có thể chập chững bắt đầu khắc ghi những tư tưởng tích cực và cảm thấy hạnh phúc với bản thân mình.

Dù cho thế giới ngoài kia xảy ra chuyện gì, biết cảm thấy hạnh phúc chính là bản năng tự nhiên của mỗi con người.

Kiến Thức Tổng Thể Nơi Chuyên Mục Dành Riêng Những Tin Tức Tổng Thể Thường Quanh Đời Sống. Được Tổng Hợp Và Chia Sẻ Từ Nhiều Nguồn Khác Nhau.

Kiến Thức 1805 Nơi Chia Sẻ Kiến Thức Của Bạn.

Related Articles

Trả lời

Back to top button