Rao Vặt Tổng Hợp

“Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình”

Trong cuộc sống đôi khi bạn sẽ gặp phải rất nhiều tình huống mà bạn không thể kiểm soát và biến chúng theo ý mình. Nhưng bạn sẽ có mọi thứ mình muốn khi chỉ cần suy ngẫm lại cùng một thay đổi nhỏ trong tâm trí của chính bạn.

Hai tuần trước chồng tôi chở  tôi đến bệnh viện, làm thủ tục cho tôi và hôn tạm biệt tôi thật tình cảm, anh thì thầm “Em đừng lo, mọi chuyện sẽ ổn thôi.”

Bình thường tôi là một người thích ứng tốt và thoải mái với thế giới xung quanh nhưng khi thời gian đến cuộc phẫu thuật càng gần, trái tim tôi bắt đầu run rẩy, ý nghĩ về một phần cơ thể bị lấy đi thực sự khiến tôi nản lòng. Tôi phải tự nhắc bản thân rằng trước đây đã có rất nhiều phụ nữ trải qua cuộc phẫu thuật này và kết quả họ cảm thấy thoải mái hơn so với trước khi phẫu thuật.

Khi tôi mặc chiếc áo bệnh nhân của mình, tôi hít sâu, trấn an sự lo lắng, chấp nhận những gì chuẩn bị xảy ra. Tôi quyết định gạt nó ra khỏi đầu và ngưng việc lo lắng. Tôi bắt đầu nhìn mọi thứ theo bản chất của chúng, không phải theo cách mà tôi muốn.

Nhìn nhận thế giới

Tôi chọn cách quan sát những thứ xung quanh mình: Người y tá nam đưa tôi xuống hành lang, giúp tôi vào thang máy và không một lần rời mắt khỏi nơi mà anh ta đi đến; những người dành cho tôi những nụ cười cảm thông khi chúng tôi đi ngang qua. Người y tá đã an ủi tôi rằng tôi sẽ cảm thấy tốt hơn sau cuộc phẫu thuật. Khả năng nhìn nhận thế giới xung quanh mình cho thấy sự tích cực, lạc quan vô cùng. Vào lúc tôi được đưa đến phòng phẫu thuật, tất cả mọi nỗi lo sợ của tôi đều tan biến. Phòng phẫu thuật sáng trưng, các bác sĩ và y tá đi đi lại lại. Bác sĩ phẫu thuật mỉm cười chào tôi và giải thích cho tôi nghe những việc ông chuẩn bị làm. Thay vì cảm thấy bế tắc, sợ hãi, tôi thả lỏng bản thân mình.

Điều cuối cùng mà tôi nhớ là câu nói của bác sĩ Robinson “Meredith, bây giờ cô sẽ thấy đau ở cánh tay…”

Một phút sau, nhưng  thật ra là ba tiếng sau, tôi tỉnh dậy. Tất cả đã kết thúc.

Bài học quan trọng nhất khi muốn có mọi thứ mình muốn

Việc chuẩn bị cho ca phẫu thuật bắt đầu một tháng trước, khi tôi kêu ca về cơn đau lưng mà không lâu sau đã chuyển thành một chứng bệnh đau cấp tính. Chẩn đoán của bác sĩ khiến tôi cực kì sốc. Khi ông ấy nói với tôi rằng tôi cần phải phẫu thuật, tôi mới bắt đầu nhìn vào những thói quen hằng ngày của mình.

Không phải do tôi làm gì sai, mà là do những việc tôi không làm. Vì vậy tôi quyết định viết một bài báo trên trang: “Giá trị của sức khỏe” và quyết tâm sẽ dành phần đời còn lại để viết việc phát triển bản thân.

Đến nay, hành trình đã đem lại lợi ích lớn, đầy những bài học quý giá nhưng có lẽ bài học quan trọng nhất là:

CHO ĐI mà không mong nhận lại

"Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình" 3

Bài học này xuất hiện khi tôi đã mong đợi (và mong đợi lớn hơn mức đủ để khiến tâm trí xáo trộn) rằng một số người sẽ đến bệnh viện thăm mình  nhưng họ đã không đến, họ thậm chí chẳng gọi điện thoại hỏi thăm.

Tôi thầm nghĩ, “Thế đấy, bất kể những gì mà mình đã làm cho họ.”

Bạn có thể tưởng tượng lúc đầu, tôi đã thất vọng ra sao. May thay tôi đã cố xoay sở mọi thứ xung quanh bằng việc tập trung vào việc điều chỉnh suy nghĩ và hành động của bản thân thay vì tập trung vào họ. Tôi bắt đầu bằng việc suy ngẫm câu nói của mình “Bất kể những gì mình đã làm cho họ.”

Đúng, tôi đã cho họ rất nhiều. Tuy nhiên cái nổi bật ở đây là từ “mình” và như thế nó chỉ có nghĩa là: những mong đợi.

Xen lẫn những gì tôi làm cho họ là sự mong đợi được đáp trả. Tôi mong đợi nhận được điều gì đó từ họ, cho dù chỉ là đến bệnh viện thăm tôi.

“Wow”, tôi nghĩ điều đó chẳng có gì quan trọng, nhưng hóa ra lại là quan trọng nhất.

Không cần biết mong đợi nhỏ nhoi như thế nào, nó cũng đủ để tạo ra những gợn sóng bối rối trong tâm trí ta. Hầu hết chúng ta bỏ qua nó và chịu đựng nỗi thất vọng nhưng bài học rút ra là đừng bỏ qua những mong đợi. Chúng xuất hiện khi chúng ta không để ý.

Vậy nên, vì lợi ích của chính mình, chúng ta cần phải ý thức được những kì vọng mà chúng ta đặt lên bản thân, lên người khác và lên thế giới xung quanh ta đồng thời nên giảm thiểu kì vọng tới mức chúng nằm trong tầm kiểm soát của mình.

Bạn đang kì vọng những gì ở bản thân, gia đình, bạn bè và đồng nghiệp của mình?

Hãy viết câu trả lời này ra giấy. Bài tập này sẽ cho bạn thấy con người bạn mà dù có tỉnh táo bạn cũng không nhận ra.

Bằng nhận thức về những mong đợi của mình, bạn phát hiện ra lĩnh vực trong cuộc sống mà bạn có thể cải thiện để sống hạnh phúc hơn, lành mạnh hơn và có một cuộc đời yên bình.

Để có mọi thứ mình muốn, hãy học cách cho đi

Điều tiếp theo mà tôi suy ngẫm là câu nói của Zig Ziglar :

“Bạn có thể có mọi thứ mình muốn trên đời chỉ cần bạn cho người khác đủ những gì họ muốn.”

Câu nói trên thật hay!

Những gì Ziglar muốn nói là: chúng ta có thể có mọi thứ chúng ta muốn trên đời, chỉ cần ta cho người khác cái họ muốn!

Sao có thể đơn giản như vậy chứ?

Đúng thế, tuy rằng câu nói trên có một điều rất quan trọng, và nếu chúng ta bỏ qua nó, có thể chúng ta sẽ phải chịu một sự thất vọng lớn. Chỉ là chúng ta chú ý đến vế nào mà thôi.

"Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình" 4

Nếu chúng ta chú trọng vào vế “Bạn có thể có mọi thứ mình muốn trên đời”, chúng ta có thể sẽ dễ dàng rơi vào cái bẫy “cho đi” và mong nhận lại.

Nếu đó là động cơ thì sao chúng ta có thể nói là chúng ta đang cho đi chứ?

Chúng ta cho đi chỉ để “nhận lại”.

Chúng ta thật sự cho đi khi cho đi mà không hề mong mỏi sự đền đáp.

Mặt khác nếu chúng ta chú trọng vào việc cho người khác những thứ họ cần mà không cần sự đáp lại, chúng ta sẽ nhận được mọi thứ chúng ta muốn nhưng nó sẽ đến từ những chỗ không hề mong đợi.

Còn chần chờ gì nữa, cùng thay đổi và có mọi thứ mình muốn đi nào!

Kiến Thức Tổng Thể Nơi Chuyên Mục Dành Riêng Những Tin Tức Tổng Thể Thường Quanh Đời Sống. Được Tổng Hợp Và Chia Sẻ Từ Nhiều Nguồn Khác Nhau.

Kiến Thức 1805 Nơi Chia Sẻ Kiến Thức Của Bạn.

Related Articles

Trả lời