Rao Vặt Tổng Hợp

Đối mặt với sự thất vọng, chán nản và lo lắng chỉ vì kỳ vọng quá cao (phần 2)

Khi bạn có thể vươn tay chạm tới thành công chắc chắn bạn sẽ cảm thấy vô cùng hạnh phúc. Thế nhưng quãng đường dẫn đến thành công không hề ngắn. Bạn sẽ phải chờ đợi trong khoảng thời gian dài.

Có thế bạn không tài giỏi như Anna Wintour, Mark Zuckerberg và cũng chẳng có đến hàng triệu đô la trong ngân hàng.

Có lẽ bạn đang cảm thấy thất vọng vì cha mẹ không thể đáp ứng được nhu cầu mong muốn của mình.

Có lẽ bạn cảm thấy công việc hiện tại thật nhàm chán. Đôi khi bạn muốn được lớn lên trong một môi trường hoàn toàn khác với nơi này.

Tôi sẽ ngồi đây và ghi chép lại rằng bạn có thể thay đổi và nỗ lực để đạt được kì vọng của mình. Tôi tin bạn có thể đạt được, thế nhưng đừng có áp đặt niềm hạnh phúc và sự thỏa mãn bản thân lên nó.

Tôi ở đây để nói với bạn rằng trái đất vẫn tiếp tục quay cho dù bạn có đạt được ước mơ của mình hay không.

Đôi khi cuộc sống cố tình đánh ngã ta chẳng vì lí do gì cả hay là mọi việc vượt ra ngoài tầm kiểm soát. Điều đó không có nghĩa rằng chúng ta phải dừng bước trên con đường chinh phục ước mơ của mình, mà thay vào đó, đôi khi sự khó khăn, vấp ngã bạn gặp phải lại mang cho bạn niềm vui và sự trải nghiệm.

Thay vì lúc nào cũng nhìn về những gì mình muốn đạt được, thì hãy nghĩ đến những điều mà bạn đang có.

Chủ nghĩa tư bản đưa ra những hứa hẹn thúc đẩy con người ta cố gắng để đạt được mục tiêu. Để rồi chỉ khi gặp phải những khó khăn, chúng ta mới nhận ra rằng những lời hứa đó không chắc sẽ trở thành sự thật.

Vấn đề này đã gây tranh cãi biết bao nhiêu năm nay.

Chúng ta đã từng nghĩ rằng nếu có thể học trong một ngôi trường danh tiếng, có được điểm số cao, làm thật nhiều công việc với mục đích lấy kinh nghiệm thì chắc chắn trong tương lai có thể thành công. Trên thực tế, trải qua nhiều năm như vây, số nợ từ các sinh viên ra trường ngày càng lớn và thật khó để có thể tìm được công việc. Đúng vậy, tôi đang nhắc đến một công việc giúp họ trang trải cuộc sống chứ không phải là một công việc mơ ước!

Bạn có biết đã có một bản thống kê về sự thất vọng và lo âu trong nhiều năm trở lại đây? Chủ yếu là vì chúng ta mong mỏi ít nhất cũng có được một cuộc sống như ông bà mình nhưng mọi thứ thì đã thay đổi và bây giờ thậm chí chúng ta cũng không có được cuộc sống gần như họ vào cùng độ tuổi.

Hầu hết chúng ta đều đặt cho mình kì vọng quá cao và để đạt được những kì vọng đó thật sự không dễ dàng.

Thật tốt khi chúng ta có thể phá bỏ những định kiến từ xưa và có cái nhìn thực tế hơn trong cuộc sống, và ai đó có thể đạt được kì vọng của mình. Sau cùng, cho dù bạn không thành công trên con đường chinh phục ước mơ, bạn vẫn có thể có được hạnh phúc.

Tôi biết rằng khi bạn đọc được những dòng này, bạn sẽ nghĩ đến những ước mơ, hoài bão mà mình chưa đạt được, và sẽ thấy buồn phiền hay thậm chí thất vọng. Nhưng hãy cứ bước về phía ước mơ, hãy cố gắng hết mình nhưng cũng đừng quá áp đặt bản thân hay đặt nặng kết quả. Đó là nghịch lí hay cũng chính là hai mặt của đồng xu.

Chúng ta vẫn luôn cần có mục tiêu cũng như ước mơ để có thể giữ được ngọn lửa đam mê và nghị lực, nhưng cũng không nên hi vọng quá nhiều vào cuộc sống đầy khó khăn này. Nếu không có quá quan tâm đến kết quả, chúng ta sẽ không quá thất vọng

Tôi biết rằng những điều tôi nói đang đi ngược lại với những câu chuyện truyền động lực mà mọi người vẫn được nghe, và đặc biệt trái ngược với tâm lý tham lam, muốn đạt được nhiều hơn tồn tại trong mỗi con người. Chúng ta luôn được dạy là không được tự hài lòng, thỏa mãn với những gì mình có mà phải luôn tiến về phía trước. Và chính sự tham lam đó đôi khi khiến chúng ta cảm thấy thất bại.

Tôi không nói rằng thật là tốt khi mọi thứ cứ ở mức trung bình, nhưng hãy thúc đẩy bản thân để trở thành người giỏi nhất và đừng có quá trông chờ vào kết quả. Hãy làm vì chúng ta muốn làm, chứ không phải vì hy vọng điều gì đó sẽ xảy ra.

Giống như khi bạn giúp đỡ một ai đó và mong nhận được một lời “cảm ơn”. Khi bạn không nhận được lời “cảm ơn” đó, bạn sẽ cảm thấy thật thất vọng. Nhưng nếu bạn làm mọi việc một cách vô điều kiện, thì dù thế nào chăng nữa bạn cũng vẫn sẽ cảm thấy thật vui vẻ.

Hãy đặt niềm vui, sự hạnh phúc vào quá trình, không phải là kết quả. Tìm thấy niềm vui trong từng bước đi, trong cuộc sống hằng ngày, biết ơn vì những điều đơn giản – như được thưởng thức món ăn, có một mái nhà che mưa che nắng, sức khỏe tốt, và có ai đó yêu thương để cùng chia sẽ buồn vui.

Tôi chỉ có một mong ước rằng có thể giấc mơ của bạn không hiện thực, thì hãy hài lòng với cuộc sống – cho dù bạn không thể đạt được ước mơ, nhưng ít nhất bạn vẫn được sống và vì cuộc sống chính là một món quà vô giá.

Mọi người vẫn bảo, những người thật sự hạnh phúc không phải là người có được những điều tốt nhất, mà là người làm hết sức mình mà không đặt nặng kết quả.

Kiến Thức Tổng Thể Nơi Chuyên Mục Dành Riêng Những Tin Tức Tổng Thể Thường Quanh Đời Sống. Được Tổng Hợp Và Chia Sẻ Từ Nhiều Nguồn Khác Nhau.

Kiến Thức 1805 Nơi Chia Sẻ Kiến Thức Của Bạn.

Related Articles

Trả lời

Back to top button