Rao Vặt Tổng Hợp

Đừng để tuổi trẻ trôi đi một cách lãng phí

Nếu đã từng đọc các bài viết của Gary Vaynerchuk, có thể bạn sẽ nhận ra rằng các bài viết của ông đề cập rất nhiều đến sự hối tiếc.

Trên thực tế, ông cho rằng mỗi một người nên thử làm tình nguyện viên ở viện dưỡng lão ít nhất một lần trong đời. Theo Gary, nếu bạn nhìn vào vẻ mặt của những con người sống nơi đây, bạn sẽ nhận ra sự hối tiếc trên gương mặt họ.

Và đó là lí do tôi đặt bút viết bài này.

Tôi tình cờ xem được một clip ngắn trên Upvee giải thích về 10 điều hối tiếc phổ biến nhất trong cuộc đời khi người ta đã đến ngưỡng cửa gần đất xa trời.

Thước phim này rất sâu sắc, vậy nên…

10 điều khiến con người hối tiếc khi tuổi xế chiều

Đây là danh sách những điều khiến con người hối tiếc nhất, theo như đoạn clip trên Upvee. Tôi có kèm theo phần giải thích cho mỗi luận điểm, và nhân đây cũng xin được chuyển đoạn phim ngắn này thành một bài viết chi tiết.

Mong rằng trong chúng ta không ai phải hối tiếc những điều này khi về già:

1. Không đi du lịch khi có cơ hội

Đây là một trong những điều khiến người ta hối tiếc nhất, và tôi cũng đã nghe nhiều người nói về điều này. Đa phần mọi người nói với tôi rằng, trong quá khứ họ tiếc vì đã không dành nhiều thời gian đi du lịch hơn trước khi họ có được một cuộc sống ổn định, một công việc đầu tắt mặt tối từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều , và lập gia đình.

Nếu bạn hiện giờ chỉ là một thực tập sinh, bạn có thể sẽ nghĩ rằng, không đi du lịch khi còn trẻ tức là để tập trung làm việc, và đây cũng là nấc thang giúp bạn thăng tiến trong tương lai.

Grant Cardone, một nhà tỉ phú gần đây cũng đã phát biểu tương tự như thế. Và điều này giúp ông ngày nay có thể đi du lịch một cách thoải mái bất cứ khi nào ông thích.

Tuy nhiên lại có hai dạng du lịch. Một dạng thuộc về kiểu bạn sẽ là người đi khám phá càng nhiều càng tốt; bạn còn trẻ, bạn độc thân, không có bất cứ sự ràng buộc nào, và cũng đang ở thời kì sung mãn nhất của đời người. Đó là một trải nghiệm không nên để vuột qua.

Bên cạnh đó… đi du lịch không có nghĩa là bạn phải gác chuyện học hành và thăng tiến bản thân qua một bên.

2. Mắc kẹt trong một mối quan hệ tình cảm tồi tệ

Đừng để tuổi trẻ trôi đi một cách lãng phí 2

Đây dường như là trường hợp của chính bản thân tôi…

Liệu chính bạn, hay người nào đó bạn quen biết đang bị vướng mắc trong một mối quan hệ tình cảm tồi tệ, chỉ bởi vì họ sợ trở nên cô đơn hay họ sẽ không bao giờ tìm được người khác thay thế?

Nhiều người chấp nhận chung sống cùng một nửa tệ bạc kia chỉ bởi vì nỗi sợ đó…

Cuối cùng, việc đó sẽ trở thành một sự hối tiếc LỚN trong cuộc đời bạn, khi mà chuyện tình cảm khiến bạn khổ sở và đã quá muộn để vớt vát lại những năm tháng thanh xuân bạn đã trải qua cùng người đó. 

3. Quá coi trọng việc người khác nghĩ gì về mình

Nỗi sợ suy nghĩ của những người xung quanh về bản thân mình, cũng đã giam hãm tôi trong một thời gian rất dài. Tôi sợ hãi khi làm những việc tôi thích, nếu các bạn tôi hay mọi người quanh tôi nghĩ rằng việc làm đó vô cùng ngu ngốc.

Sự thật là, đó là cuộc sống của bạn, bạn phải vui với nó chứ. Bạn không thể để ý kiến của người khác đóng khuôn hay chỉ bảo bạn phải sống như thế nào.

Như câu nói:

“Chúng ta sử dụng đồng tiền mà chúng ta không sở hữu , hay những thứ chúng ta không cần, chỉ đơn giản nhằm gây ấn tượng với những kẻ chưa bao giờ quan tâm đến chúng ta” – Will Smith

Vì vậy hãy dừng lo lắng về những gì người khác nghĩ về bạn và những quyết định của chính bạn.

4.  Sợ phải nói ra 3 từ “I love you”

Tôi chỉ nói những từ yêu thương này với 3 người trong đời.

Tại sao bạn lại sợ nói ra những từ đó?

Vì nó khiến chúng ta dễ tổn thương ư? Hay vì bạn sợ người kia không cảm nhận về bạn như thế?

Chỉ 3 từ thôi, nhưng có thể mang lại niềm vui cho một người cả một ngày, một tuần, một tháng hay cả đời! Vì vậy, đây chính là bài học của các thế hệ đi trước dành cho chúng ta, đừng bao giờ ngần ngại khi nói với một ai đó rằng bạn yêu quý họ đến nhường nào.

5. Làm việc quá nhiều

“Đừng quá bận rộn để kiếm sống mà quên mất việc phải xây dựng cuộc đời” – Dolly Parton

Một trong những hối tiếc lớn nhất của con người là làm việc quá nhiều trong suốt cả đời mà quên mất rằng họ đang sống. Nhiều người quá bận rộn kiếm tiền để có được những gì họ muốn mà không thể tìm được chút nguồn vui nào cho bản thân.

Và không thể tự khiến bản thân hạnh phúc, cũng như không thể tiêu xài hết tất cả những thứ họ cất công để có được trong suốt cả một đời làm lụng.

Đừng như họ. Hãy cố gắng tìm kiếm sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống, để bạn có thể kiếm tiền và làm những điều mình thích, nhưng cũng có đủ thời gian rảnh rỗi để sử dụng số tiền đó.

Giống như một vài người chỉ kiếm được 40,000 đôla một năm, nhưng lại vô cùng hạnh phúc. Trong khi có người cũng khoảng thời gian đó, kiếm được cả hàng triệu đô, nhưng lại hết sức khốn khổ.

Thu nhập không quyết định mức độ hạnh phúc của bạn. 

6. Không dành đủ thời gian vui đùa cùng con cái

Bản thân tôi không có con, nhưng tôi có thể nhận thấy tại sao đây lại là điều người ta thấy hối tiếc khi về già.

Trẻ con thì lớn lên rất nhanh, và nếu bạn quá bận rộn làm việc, hoặc đôi lúc làm biếng, bạn có lẽ đã bỏ lỡ quá trình trưởng thành của con trẻ. Những trận bóng đá, những buổi nhạc kịch ở trường, hay những ngày dã ngoại… thời gian không là mãi mãi để bạn trải nghiệm những điều đó, và vui đùa với con mình khi chúng còn nhỏ.

Vậy bạn đã dành đủ thời gian cho chúng chưa?

7. Không dành đủ thời gian bên cha mẹ mình

Cũng giống như việc không dành thời gian cho con cái, không dành thời gian cho cha mẹ cũng là một nỗi hối tiếc khác của nhiều người. Thường thì bạn sẽ sống lâu hơn cha mẹ mình, và thật phi lí khi nghĩ rằng cha mẹ sẽ sống bên mình cả đời.

Nếu không dành đủ thời gian cho cha mẹ bây giờ, bạn sẽ hối tiếc điều đó khi cha mẹ bạn không còn nữa, và khi đó thì cũng đã quá muộn để bạn có thể làm việc đó rồi.

8. Không bao giờ dám mạo hiểm

“Người không đủ can đảm để mạo hiểm thì nghĩa là chưa bao giờ có thành tựu gì trong đời” – Muhammad Ali

Thẳng thắn mà nói, nếu sống cả đời mà chưa một lần mạo hiểm làm gì, thì bạn tôi ạ, bạn đang sống một cuộc đời vô cùng nhàm chán đấy.

Đôi khi những lúc mạo hiểm đó cũng không được đền đáp, nhưng nó mang lại những trải nghiệm quý báu cho cuộc đời. Những người không dám mạo hiểm sẽ không có cơ hội nhìn thấy những gì cuộc sống ban tặng.

Vậy sao không thử mạo hiểm đi!

Xin nghỉ một công việc ổn định. Đặt vé một chiều để đi đến đâu đó. Bắt đầu một công việc kinh doanh. Vượt đại dương xa xôi đến nửa kia của trái đất để tạo cơ hội cho chuyện tình cảm của mình. Theo đuổi giấc mơ của bản thân. Làm những việc không tưởng. Sống tại nước ngoài. Tự tạo cơ hội cho bản thân… 

9. Không dám nghỉ một công việc tồi tệ

Đây chẳng phải là lí do khiến nhiều người cảm thấy vô cùng khổ sở hay sao?

Tôi không hiểu tại sao nhiều người lại cố gắng níu kéo một công việc họ ghét trong suốt cả cuộc đời. Con người ta dần dần trưởng thành và quá bận tâm vào việc phải dọn ra riêng, mua những thứ mình muốn và kết thúc là họ dường như tự hủy hoại bản thân mình.

Một khi họ có được những gì họ nghĩ bản thân mong muốn, họ sẽ nhận ra rằng, hạnh phúc chính là thứ mà họ đã đánh mất. Nhưng đến lúc đó, họ đã hoàn tất việc sắm sửa những tài sản họ cần, và điều này khiến họ ngày càng khó khăn để xin nghỉ việc.

10. Không nhận ra vẻ đẹp của bản thân

Điều cuối cùng trong danh sách này là không nhận ra được vẻ đẹp nội tại của bản thân mình. Có quá nhiều người luôn mang trong mình một nỗi bất an, trong khi không có lí do gì để phải như thế cả.

Và điều này khiến họ…

… không dám theo đuổi giấc mơ của bản thân, hay theo đuổi người trong mộng.

Mỗi chúng ta đều đặc biệt, mỗi chúng ta đều có vẻ đẹp của riêng mình. Đừng làm điều này khiến bạn phải hối tiếc. Hãy tự tin vào bản thân, hãy tin vào những mơ ước của chính mình. Bạn chỉ sống một lần mà thôi.

Tóm tắt:

Cảm ơn các bạn đã đọc hết danh sách 10 điều hối tiếc trong đời người này. Tôi xin tóm tắt lại như sau:

  1. Không đi du lịch khi có cơ hội
  2. Mắc kẹt trong một mối quan hệ tình cảm tồi tệ
  3. Quá coi trọng việc người khác nghĩ gì về mình
  4. Sợ phải nói ra 3 từ “I love you”
  5. Làm việc quá nhiều
  6. Không dành đủ thời gian vui đùa cùng con cái
  7. Không dành đủ thời gian bên cha mẹ mình
  8. Không bao giờ dám mạo hiểm
  9. Không dám nghỉ một công việc tồi tệ
  10. Không nhận ra vẻ đẹp của bản thân

Kiến Thức Tổng Thể Nơi Chuyên Mục Dành Riêng Những Tin Tức Tổng Thể Thường Quanh Đời Sống. Được Tổng Hợp Và Chia Sẻ Từ Nhiều Nguồn Khác Nhau.

Kiến Thức 1805 Nơi Chia Sẻ Kiến Thức Của Bạn.

Related Articles

Trả lời

Back to top button