Rao Vặt Tổng Hợp

Đường đến mục tiêu: Chiến thuật “4 bước không lùi”

Đặt mục tiêu có tầm. Cho dù thất bại thì cái thu lại cũng đáng giá. Chẳng có sinh vật sống nào trên Trái Đất lại không có mục đích sống. Một hòa thượng được sư phụ khuyên “Đừng làm gì cả,” cũng có mục tiêu là sống mà “không làm gì cả.” Một sinh vật đơn bào vô tri cũng có mục tiêu bản năng là “phải tồn tại.” Một gã lười nhác suốt ngày nằm ở nhà xem ti vi thì ít nhất cũng mất thời gian di chuyển từ chỗ để cái tủ lạnh đến ti vi.

Hãy mơ cho bõ công mơ

Ai ai cũng có cái đích để hướng đến. Nhưng nhiều người chỉ ôm những mục tiêu con con chứ không có ước mơ tạo ra đột phá trong cuộc đời. Tôi tin vào ước mơ có tầm, hiểu rằng cho dù không đạt được mục tiêu lớn đó, thì cũng gom nhặt được những thành công nho nhỏ trong suốt quá trình phấn đấu. Như thế tốt hơn là đặt ra những mục tiêu “vừa tầm” và rồi, khi mọi chuyện xong xuôi lại ước “Giá mà gan mình lớn hơn.”

Đường đến mục tiêu: Chiến thuật “4 bước không lùi” 4

Hồi còn bé, tôi rất may mắn khi có một hình mẫu lý tưởng là cha tôi, người cho tôi nguồn cảm hứng để tìm ra ước mơ đời mình và giúp tôi đến gần với nó. Có cha là huấn luyện viên bóng rổ ở trường nên lúc lên 6, tôi ước mình sẽ trở thành siêu sao NBA (National Basketball Association – Hiệp hội Bóng rổ Quốc Gia). Cha bảo nếu không chịu luyện tập trầy trật như “con nhà người ta” thì sớm hay muộn cũng bị “con nhà người ta” đánh bại thôi.  Vì thế, tôi làm theo kế hoạch luyện tập hàng ngày cha dạy cho tôi. Thói quen này giúp tôi nhận ra tầm quan trọng của việc lập mục tiêu theo ngày – những mốc nho nhỏ cần phải hoàn thành để tiến lên.

Sau đó, tôi có đạt được mục tiêu trở thành siêu sao NBA không? Câu trả lời là không. Nhưng trên con đường thực hiện mục tiêu ấy, tôi cũng đạt được kha khá, ví dụ như phá kỉ lục ở trường. Nhờ bấy nhiêu nỗ lực, tôi hình thành cho mình tính cam kết, kỉ luật và bản lĩnh – những tố chất giúp tôi biến công ty khởi nghiệp của mình thành một doanh nghiệp triệu đô được trao nhiều giải thưởng.

Từ nhỏ đến giờ, tôi không ngừng chắt lọc chế độ đặt mục tiêu mà cha tôi đã hướng dẫn và áp dụng nó vào mọi lĩnh vực của cuộc sống. Chiến thuật này gồm 4 thành tố cơ bản sau đây:

  1. Đặt mục tiêu hàng ngày

Một khi bạn đặt ra một mục tiêu lớn, mỗi ngày hãy phấn đấu hoàn thành một phần nhỏ trong đó. Việc trong ngày phải hoàn thành trong ngày. Những “thành tựu” nho nhỏ này cho bạn động lực để hoàn thành nhiệm vụ của ngày hôm sau, rồi hôm sau nữa. Gom gió thành bão để đến gần với mục tiêu tối thượng.

Đường đến mục tiêu: Chiến thuật “4 bước không lùi” 5

  1. Viết mục tiêu ra giấy

Ít nhất thì bạn cũng phải viết kế hoạch mong muốn đạt được ra giấy để sau này nhìn lại, đánh giá và điều chỉnh. Việc viết mục tiêu ra giấy giúp bạn gắn bó với nó hơn. Từ bỏ một kế hoạch bạn chưa đổ vào một chút công sức nào thì quá đỗi dễ dàng nhưng chuyện sẽ khác nếu đó là một kế hoạch bạn đã lao tâm khổ tứ bấy lâu.

  1. Điều chỉnh nếu cần

Trong quá trình thực hiện mục tiêu, cứ mạnh dạn điều chỉnh nếu cần. Ví dụ, nếu tôi đặt mục tiêu tham gia một giải triathlon (3 môn thể thao phối hợp gồm chạy bộ, bơi và đua xe đạp), nhưng lại bị ốm hoặc công việc yêu cầu tập trung cao, tôi có thể hủy thi lần đó, chờ thi lần sau. Nếu kế hoạch của bạn cứng nhắc, nhiều khả năng bạn sẽ từ bỏ cả một mục tiêu lớn khi không hoàn thành nổi một vài nhiệm vụ hàng ngày. Cho phép bản thân điều chỉnh và sửa sai giúp bạn biết rằng luôn có nhiều cách để lên đến đỉnh núi thành công.

Đường đến mục tiêu: Chiến thuật “4 bước không lùi” 6

  1. Phấn đấu, nhưng đừng khăng khăng cho rằng bạn sẽ thành công

Quá trình tìm ra mục tiêu và theo đuổi mục tiêu kéo theo một nghịch lý. Nếu không cam kết theo đuổi một mục tiêu có tầm, bạn sẽ không bao giờ đạt được nó. Nhưng một khi bạn bắt đầu, bạn phải thừa nhận rằng những thành quả nho nhỏ đạt được trong quá trình có thể là thứ duy nhất bạn đạt được. Vẫn có khả năng bạn sẽ chẳng bao giờ đạt được cái mục tiêu “có tầm” ban đầu kia đâu. Nếu bạn có thể sống với nghịch lý này mà vẫn còn động lực bước tiếp, chắc chắn là bạn sẽ có thành tựu lớn lao trong dài hạn.

Nguồn: Entrepreneur.com

Tác giả: Ernie Bray

Kiến Thức Tổng Thể Nơi Chuyên Mục Dành Riêng Những Tin Tức Tổng Thể Thường Quanh Đời Sống. Được Tổng Hợp Và Chia Sẻ Từ Nhiều Nguồn Khác Nhau.

Kiến Thức 1805 Nơi Chia Sẻ Kiến Thức Của Bạn.

Related Articles

Trả lời

Back to top button