Rao Vặt Tổng Hợp

Điều chỉnh cách ngủ của bạn để có được một giấc ngủ hiệu quả hơn

Có nhiều người nghĩ rằng để thành công, chúng ta nên hạn chế tối đa thời gian nghỉ ngơi trên giường. Nhưng liệu khoảng thời gian nghỉ ngơi đó có thể được tận dụng để làm thêm việc hay không?

Có thể, nhưng cũng có ý kiến cho rằng, ngủ nhiều tương đương với năng suất cao hơn.

Trong xã hội kinh doanh bận rộn, tấp nập hiện nay, việc lắng nghe người khác khoe khoang về việc họ ngủ ít đến mức nào có thể khiến bạn cảm thấy rằng đó là điều mà bạn cũng cần nên làm theo.

Tuy nhiên, “chậm mà chắc” là một câu tục ngữ bạn nên ghi nhớ. Đó là điều những người làm việc phù hợp với khả năng của mình vẫn thường làm để có thể tránh bị kiệt sức sau này.

Không thể phủ nhận rằng một số người thành công đã phát triển các kiểu ngủ lạ thường. Nhưng, đem lại hiệu quả cho họ không có nghĩa là sẽ đem lại hiệu quả cho bạn.

Nếu ngày này qua ngày khác, bạn luôn trong tình trạng kiệt sức nhưng lại tự thuyết phục rằng ngủ ít hơn để có thể làm việc nhiều hơn, thì bạn chỉ tự huyễn hoặc mình. Và cuối cùng việc ngủ ít hơn này có thể mất tác dụng.

Vậy làm thế nào để ngủ tốt hơn?

Ngoài việc ngăn ngừa mệt mỏi 1 cách triệt để, có nhiều lý do chính đáng khiến việc ngủ nhiều có thể giúp tăng cường sinh lực và trí lực của bạn như: trở nên tập trung hơn, quyết định tốt hơn, cải thiện trí nhớ, và ít sai sót hơn.

Thêm vào đó, ngủ nhiều hơn sẽ giúp bạn hạn chế sử dụng cà phê hoặc nước tăng lực – những thứ đơn giản chỉ để giữ cho bạn tập trung. Và thậm chí đừng nghĩ rằng sau một tuần bận rộn, thì bạn chỉ cần dành ra những ngày cuối tuần để ngủ là đủ. Thực ra, phương pháp này sẽ không hiệu quả chút nào!

Con người ta cần ngủ một cách bình thường. Vì vậy, nếu bạn là người bận rộn nhưng luôn cảm thấy mình không bao giờ có đủ thời gian để đạt được một giấc ngủ chất lượng, thì hãy thử tham khảo các điểm dưới đây:

1. Kết hợp vào lịch trình của bạn

Mặc dù việc ghi “đi ngủ” vào nhật ký có vẻ hơi kỳ quặc, việc đánh dấu một thời điểm trong ngày, lúc bạn có thể nằm xuống và quên đi những lo lắng của mình, là rất quan trọng.

Tất nhiên, thời gian biểu của mỗi người là khác nhau, do đó không khả thi khi nói với tất cả mọi người rằng 11h đêm là thời gian hợp lý để đi ngủ.

Tuy nhiên, lên kế hoạch để ngủ từ 6-8 tiếng/ngày sẽ là 1 thói quen tốt để bắt đầu. Có phải 2 giờ sáng đến 10 giờ sáng là lựa chọn khả thi duy nhất?

Cũng tốt, miễn rằng đó là một lịch trình bạn có thể bám theo thì hãy thực hiện nó.

2. Hãy ngủ 1 giấc ngon nhất bạn có thể.

Bạn có thể không tắt điện thoại khi đi ngủ vì “các cuộc gọi khẩn cấp”, nhưng nếu mọi người biết rằng họ có thể liên hệ với bạn 24/7, thì làm thế nào bạn có thể thư giãn thật sự?

Vào một thời điểm nào đó trong ngày, tâm trí của bạn cần có thời gian để nghỉ ngơi, vì vậy hãy cố gắng thực hiện qui tắc này, và điện thoại của bạn cũng nên áp dụng theo qui tắc đó.

Điều này bao gồm kiểm tra email và các kênh giao tiếp khác trước khi đi ngủ, vì đây là thời gian rảnh rỗi và bất kỳ thông báo nào về công việc cũng sẽ làm bạn khó thư giãn!

Nói chung, không gian ngủ của bạn nên càng hoàn hảo càng tốt.

Một tấm nệm mút hoạt tính thường được coi là một lựa chọn tuyệt vời để đảm bảo một giấc ngủ thoải mái, nhưng nhớ đọc về những ưu và khuyết điểm của nó trước khi quyết định mua.

Các phụ kiện ngủ khác như mặt nạ mắt và máy phát tiếng ồn trắng cũng có thể giúp bạn có được giấc ngủ tốt nhất. Đây cũng là thời gian để tập trung vào bất cứ thứ gì ngoài công việc, vì vậy đừng suy nghĩ về công việc và chỉ cần thư giãn.

3. Ngủ có chiến thuật

Đây thực sự là một điều xảy ra hàng ngày. Trong suốt thời gian làm việc, bất cứ khi nào bạn có được 20 phút giải lao, thì bằng mọi cách, hãy ngủ trưa từ 10 đến 20 phút.

Ngủ nhiều hơn khoảng thời gian đó sẽ khiến bộ não của bạn rơi vào giấc ngủ sâu REM, điều này có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi khi thức dậy.

Giấc ngủ ngắn từ lâu đã được gắn liền với việc nâng cao các chức năng nhận thức, do đó nếu bạn cảm thấy mắt díp lại và mất tập trung thì hãy đi ngủ trong ít nhất 20 phút.

Một số công ty lớn thậm chí còn khuyến khích nhân viên của họ ngủ trưa trong ngày làm việc, bao gồm Google, Zappos, Uber và Ben & Jerry’s.

Mary Gresham, 1 nhà tâm lý học lâm sàng ở Atlanta, nói “Ngày càng có nhiều người nhận ra tầm quan trọng của giấc ngủ như là một cơ chế hợp nhất thông tin, giải quyết các sự kiện trong ngày và nạp lại năng lượng”.

Stefan Camenzind, giám đốc điều hành của Evolution Design, cũng có phát biểu thêm: “Hầu hết mọi người đều được dạy rằng càng làm việc chăm chỉ, thời gian làm việc càng dài, thì kết quả đem lại càng tốt. Điều đó không có căn cứ, và có thể là không đúng. Chỉ cần làm việc thông minh, có nghĩa là bạn cần phải nạp lại năng lượng. Trong tình huống này, các phòng để ngủ nghỉ trở nên ngày càng quan trọng”.

Kết luận

Cuối cùng, thành công là cái gì đó được xây dựng theo thời gian.

Mặc dù nhiều thương gia sẽ cho rằng sự chăm chỉ và cống hiến là những công cụ để thành công, đó cũng không phải là những điều kiện duy nhất.

Cùng với “những cách tuyệt vời để giảm stress”, giấc ngủ ngon cho phép chúng ta tập trung vào những nhiệm vụ phía trước cũng như cho phép chúng ta thư giãn.

“Để mai tính” là 1 câu “tục ngữ” mà bạn sẽ quen thuộc, nhưng nó chắc chắn đúng.

Công việc quan trọng, nhưng chắc chắn không phải là toàn bộ cuộc sống.

Bạn có thực sự muốn hi sinh đời sống xã hội và gia đình của mình chỉ để nói với người khác rằng bạn đã làm việc siêng năng như thế nào?

Hãy suy nghĩ về lâu dài. Nếu bạn cảm thấy quá mệt và tin rằng bạn cần phải làm việc lâu hơn để bắt kịp đối thủ của mình thì hãy nghĩ lại. Hãy dành thời gian để cơ thể và tâm trí của bạn thực sự được nghỉ ngơi, và bạn sẽ thấy được sự thay đổi hiệu quả hơn trong tương lai.

Kiến Thức Tổng Thể Nơi Chuyên Mục Dành Riêng Những Tin Tức Tổng Thể Thường Quanh Đời Sống. Được Tổng Hợp Và Chia Sẻ Từ Nhiều Nguồn Khác Nhau.

Kiến Thức 1805 Nơi Chia Sẻ Kiến Thức Của Bạn.

Related Articles

Trả lời

Back to top button