Rao Vặt Tổng Hợp

Hiểu về chu kỳ kinh nguyệt và cách tính ngày rụng trứng – Làm Đẹp

Dù kinh nguyệt là một quá trình sinh học lặp đi lặp lại trung bình mỗi 28 ngày của một nửa thế giới, hầu hết phụ nữ không hiểu rõ về bốn giai đoạn của mỗi chu kỳ. ELLE sẽ cung cấp cho bạn những thông tin đáng tin cậy từ chuyên gia về kinh nguyệt và cách tính ngày rụng trứng.

tính ngày rụng trứng 2

Ảnh: Getty Images

Giai đoạn đầu tiên là kinh nguyệt (khi hành kinh). Thứ hai là giai đoạn nang trứng (khi cơ thể bạn có khả năng có thai). Rụng trứng là giai đoạn tiếp theo – khi trứng rụng từ buồng trứng với mục đích chuẩn bị thụ tinh với tinh trùng. Giai đoạn cuối cùng được gọi là giai đoạn hoàng thể (luteal) . Khi đó, có hai trường hợp xảy ra: bạn được thụ thai hoặc thành tử cung sẽ rơi ra, bắt đầu giai đoạn 1 của chu kỳ tiếp theo. Trong đó, quá trình rụng trứng làm nhiều quý cô bối rối.

Mất cân bằng hormone: Các dấu hiệu nhận biết và biện pháp chữa trị từ thảo dược thiên nhiên

Mất cân bằng hormone là tình trạng thường gặp và có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và sắc đẹp của phụ nữ. Vậy dấu hiệu của tình trạng này là gì và…

Rụng trứng là gì?

Rụng trứng là giai đoạn buồng trứng sản sinh ra một quả trứng, nhưng quá trình này phức tạp hơn thế. Theo Phòng khám Cleveland, quả trứng đó là nỗ lực thụ thai của cơ thể, và số lượng trứng chỉ có hạn. Dù bạn được sinh ra với 1 triệu trứng chưa phát triển, bạn chỉ còn khoảng 300 nghìn trứng khi đến tuổi dậy thì và con số đó tiếp tục giảm dần khi bạn già đi.

tính ngày rụng trứng 3

Mỗi tháng, cơ thể nuôi lớn một quả trứng như vậy trong thời kỳ rụng trứng. Khi cơ thể bạn sản sinh đủ lượng estrogen và lượng hormone hoàng thể tăng lên, trứng xuất hiện và được đưa qua ống dẫn trứng về phía tử cung. Estrogen kích thích tử cung sản xuất thêm máu và mô mềm, làm thành tử cung dày lên, chuẩn bị để chứa trứng được thụ tinh. Trứng chỉ sống được từ 12 đến 24 giờ để đợi tinh trùng đến thụ tinh. Nếu trứng được thụ tinh, nó sẽ được chuyển đến tử cung và bám vào thành tử cung, ở đó phát triển thành em bé. Nếu trứng không được thụ tinh, thành tử cung sẽ rơi ra cùng với trứng tạo thành máu kinh.

tính ngày rụng trứng

Ảnh: Getty Images

Thời điểm rụng trứng

Nếu bạn đang cố thụ thai, giai đoạn rụng trứng là thời điểm lý tưởng cho bạn. Trong một chu kỳ 28 ngày, phụ nữ thường rụng trứng vào khoảng ngày thứ 14. Tùy mỗi cá nhân, thời gian rụng trứng sẽ kéo dài từ 12 đến 48 giờ.

Bác sĩ Mary Jane Minkin – Giáo sư môn Sản khoa, Phụ khoa và Sức khỏe Sinh sản tại Đại học Y Yale, Mỹ – nói: “Bất kể chu kỳ của bạn dài bao nhiêu ngày, bạn có thể tính ngày rụng trứng bằng cách lấy số ngày chu kỳ trừ đi 14.” Ví dụ, ngày cuối cùng của chu kỳ (1 ngày trước ngày hành kinh) là ngày 30/6, ngày rụng trứng sẽ rơi vào khoảng ngày 16.

tính ngày rụng trứng 4

Các triệu chứng khi rụng trứng

Cơ thể có những dấu hiệu cho bạn biết khi nào nó đang rụng trứng. Theo Hiệp hội American Pregnancy Association, các triệu chứng khác nhau ở từng người. Một trong những dấu hiệu rõ rệt nhất là dịch từ cổ tử cung, có dạng đặc sệt giống như lòng trắng trứng – kết cấu cần thiết để giữ tinh trùng sống và có khả năng thụ tinh cho trứng.

Nhiệt độ cơ thể phụ nữ cũng thường tăng lên, và cổ tử cung mềm hơn, nới rộng và ẩm ướt hơn, phục vụ hoạt động tình dục. Một số triệu chứng khác là cơ thể căng lên, ngực nhạy cảm hơn và cảm hứng tình dục tăng.

tính ngày rụng trứng 5 readersdigest

Ảnh: readersdigest

Khi cơ thể được thụ thai

Nếu đang tính ngày rụng trứng để thụ thai, bác sĩ Minkin cho rằng bạn nên tính luôn một hai ngày trước và sau ngày rụng trứng. Dù trứng chỉ có thể được thụ tinh trong khoảng 12 đến 24 giờ nói trên, tinh trùng có thể sống được khoảng bốn, năm ngày trong cơ thể.

tính ngày rụng trứng healthandmindcare

Ảnh: healthandmindcare

Nếu bạn đang cố tránh thai, thông tin này cũng cực kỳ quan trọng để bạn có thể tránh quan hệ tình dục hoặc sử dụng các phương pháp tránh thai hiệu quả trong những ngày này. Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt và các dấu hiệu rụng trứng để xác định giai đoạn rụng trứng chính xác của cơ thể.

Xem thêm:

Có nên tập thể dục trong ngày kinh nguyệt? 

Vượt qua “ngày đèn đỏ” với những cách giảm đau bụng kinh khoa học

The post Hiểu về chu kỳ kinh nguyệt và cách tính ngày rụng trứng appeared first on ELLE Việt Nam.

Tags

Kiến Thức - Tri Thức 1805

🤼🤼🤼 KIẾN THỨC LÀ ĐỂ SẺ CHIA 🤼‍🤼‍🤼‍

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Close