Rao Vặt Tổng Hợp

Để tôi bảo bạn một cách để cải thiện trí nhớ hiệu quả

Đó là lý do tại sao các chuyên gia thiền định tập trung vào việc tập hít thở.

Khi sợ hãi hoặc căng  thẳng, các chuyên gia về thần kinh khuyên rằng: “Hãy hít thật sâu bằng mũi, và thở ra bằng miệng”. Hiện nay, một nghiên cứu mới đã cho thấy rằng kỹ thuật thở đặc biệt này thực sự tác động đến hoạt động của não bộ và thậm chí có thể cải thiện trí nhớ của bạn.

Các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học Northwestern đã tiến hành thử nghiệm với 100 thanh thiếu niên. Họ được yêu cầu nhận biết nét mặt trong các bức ảnh được chuyển liên tục trên một màn hình máy tính. Việc hít thở đã ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu suất của họ: khi hít vào bằng mũi, họ có thể nhận ra khuôn mặt sợ hãi nhanh hơn khi thở ra. Trong một thí nghiệm khác, các nhà nghiên cứu tập trung vào khả năng ghi nhớ các đối tượng trên màn hình. Và kết quả cũng như vậy, khi đang hít vào, họ có thể nhớ được các đối tượng tốt hơn lúc đang thở ra.

Tất cả các hiệu ứng sẽ biến mất khi ta thở bằng miệng.

Một nghiên cứu mới dựa trên bản báo cáo được đăng trên tạp chí Journal of Neuroscience, lần đầu tiên cho thấy nhịp thở có thể tạo ra các sóng điện trong não bộ.

Tác giả chính của nghiên cứu, PGS. TS. Christina Zelano thuộc trường Đại học Northwestern Feinberg School of Medicine cho biết: “Mặc dù dữ liệu của chúng tôi còn  khá sơ bộ, nhưng nó có khả năng dẫn đến một số phương pháp hít thở để nâng cao nhận thức”.

Bà cũng nói thêm, một trong những phát hiện quan trong của nghiên cứu này là so với thở ra, việc hít vào bằng mũi tạo nên “sự khác biệt đáng kể” đến những vùng não liên quan đến việc xử lý cảm xúc (hạch hạnh nhân) và bộ nhớ (hồi hải mã).

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng khi bạn hít vào, bạn  đang kích thích trực tiếp lên các tế bào thần kinh ở vỏ não khứu giác, hạch hạnh nhân và vùng hồi hải mã, qua hệ viền.

Zenalo cho biết, các nghiên cứu về chủ đề này trong tương lai sẽ có thể giải thích được những lợi ích tâm lý trong thiền định và việc tập trung vào hít thở, phương pháp này rất cần thiết trong việc đồng bộ dao động của não thông qua trung tâm cảm xúc.

Những phát hiện của nghiên cứu này cũng cung cấp một manh mối cho câu hỏi tại sao chúng ta có xu hướng thở gấp hơn khi chúng ta sợ hãi hoặc hoảng hốt. Zelano nói: “Kết quả là, khi bình tĩnh, bạn sẽ phải dành nhiều thời gian để hít vào hơn. Điều này có thể ảnh hưởng đến chức năng của não, dẫn đến phản xạ nhanh hơn với các kích thích nguy hiểm trong môi trường”.

Zelano cho rằng, trong thực tế, những kiến thức này hoàn toàn có thể giúp ích cho chúng ta. Cô nói: “Theo dữ liệu nghiên cứu của chúng tôi, nếu bạn đang ở trong một môi trường nguy hiểm và sợ hãi, hãy hít sâu bằng mũi, bạn sẽ phản xạ nhanh hơn”. 

Tất nhiên, nghiên cứu này chỉ mới là bước khởi đầu. Cho dù chúng ta có thể sử dụng hơi thở của mình để nâng cao hoặc kiểm soát phản xạ khi sợ hãi – hoặc là trong cải thiện trí nhớ, vấn đề này vẫn cần phải được nghiên cứu thêm, Zelano cho biết.

Kiến Thức Tổng Thể Nơi Chuyên Mục Dành Riêng Những Tin Tức Tổng Thể Thường Quanh Đời Sống. Được Tổng Hợp Và Chia Sẻ Từ Nhiều Nguồn Khác Nhau.

Kiến Thức 1805 Nơi Chia Sẻ Kiến Thức Của Bạn.

Tags

Kiến Thức - Tri Thức 1805

🤼🤼🤼 KIẾN THỨC LÀ ĐỂ SẺ CHIA 🤼‍🤼‍🤼‍

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Close