Rao Vặt Tổng Hợp

Chuỗi bài học từ thất bại của các Startup: Drawquest – Sự ra đi của một startup triệu đô.

Đúng vậy đấy! Lại là khởi nghiệp! Lại thêm một lần thất bại! Lại thêm một bài học kinh nghiệm!

Không có cái kết tốt đẹp. Nói cách khác thì chúng tôi thất bại.

Trong quãng đường thăng trầm đã đi bốn năm qua, có lúc hãnh diện, cũng có lúc nản lòng.

Tôi luôn tự hào vì đội ngũ thành viên tài giỏi của mình. DrawQuest, sản phẩm mới nhất của chúng tôi, nhận được công nhận từ nhiều người. Năm trước, DrawQuest có hơn 1,4 triệu lượt download, hơn 25 000 lượt truy cập mỗi ngày và có tới 400 000 lượt dùng trong tháng vừa rồi. Sản phẩm được nhiều người thường xuyên dùng và có vẻ rất hứa hẹn nhưng cuối cùng dự án khởi nghiệp của chúng tôi vẫn không thành công.

Khá khó tin khi một sản phẩm có tương lai như vậy lại thất bại. Nhưng chuyện này vẫn luôn xảy ra. Dù luôn khăng khăng rằng sản phẩm mang lại lợi nhuận nhưng chúng tôi không lý giải được nhiều yếu tố kinh doanh.

Bắt đầu kinh doanh không hề đơn giản. Khởi nghiệp bằng một ứng dụng duy nhất trong khi chưa rút ra bài học từ thất bại đầu tiên quả là khó. Sau đó, tôi nhìn những công ty chuyên về ứng dụng điện thoại bằng con mắt hoàn toàn khác. Cho đến những giờ phút cuối cùng, chúng tôi chợt nhận ra dự án DrawQuest không có chút khả năng thành công dù có dành bao nhiêu thời gian đi nữa.

Tôi hoàn toàn xuống tinh thần vì thất bại có nghĩa là nhóm chúng tôi sẽ phải giải tán mặc dù tôi có ý định dùng số tiền ít ỏi còn lại sau thất bại tiếp tục duy trì đội ngũ thành viên trong một vài tháng tới. Hôm nay, lần lượt các thành viên nói lời tạm biệt. Cánh cửa tương lai của chúng tôi chính thức đóng sập lại.

Tôi buồn vì mình không thể làm gì cho các nhà đầu tư và các nhân viên, những người luôn giúp đỡ tôi suốt thời gian qua. Không có nhiều người có vị trí làm việc trong lĩnh vực kinh doanh thấu hiểu cảm giác của người CEO không hoàn thành mục tiêu. Người CEO như vậy thường có cảm giác rằng mình không chỉ làm bản thân, đội ngũ nhân viên mẫn cán, các khách hàng tin dùng thất vọng, mà còn bội tín với cả các nhà đầu tư và các đồng nghiệp là những người đã luôn hỗ trợ mang sản phẩm tới mọi người.

Còn tôi thì luôn cảm thấy mình thật may mắn và rất biết ơn vì được cộng tác với những người giỏi nhất. Nhà đầu tư giỏi không phải người luôn hỗ trợ CEO khi CEO đi đúng hướng mà là người luôn giúp đỡ CEO khi khó khăn và khi phải đưa ra quyết định mạo hiểm. 

Như người ta thường nói, cuộc sống vẫn tiếp diễn, con đường tốt đẹp phía trước không còn trở ngại như những lần trước, bạn sẽ đi qua con đường ấy khi có đủ kiến thức và động lực. Tôi không ngứa nghề tới mức xin vào một công ty khác ngay (vì tôi vẫn cần thời gian để lấy lại tinh thần và rút kinh nghiệm từ thất bại này) nhưng tôi cũng mong rằng tôi sẽ làm tốt hơn trong những công việc tôi sẽ theo đuổi trong tương lai. Dù gì thì tôi cũng được đào tạo bốn năm trong môi trường tuyển chọn kỹ càng kia mà! (Tôi cho rằng khiếu hài hước cũng có lợi trong công việc.)

Sau này ra sao, nói thật là tôi cũng không biết chắc. Lần đầu tiên trong bốn năm tôi không biết chọn ngả đường nào.

Tôi sẽ viết nhiều về kinh nghiệm từ thất bại lần này, phần là để giải tỏa tinh thần, một phần cũng là để giúp người khác rút kinh nghiệm từ lối mòn sai lầm khi giải quyết khó khăn mà không được gì.

Tôi đặc biệt được truyền nhiều cảm hứng nhờ Everpix chia sẻ nhiều câu chuyện với mọi người và hy vọng sẽ có người tiếp bước họ. Tôi không hề nghĩ mình sẽ nói quá thất bại lần này nhưng chắc chắn là tôi thà chấp nhận thất bại còn hơn là giấu giếm nó trong tương lai năm năm sau. Nếu các bạn có chủ đề muốn tôi chia sẻ kinh nghiệm, đừng ngại, hãy gửi email cho tôi qua địa chỉ [email protected]. Tôi có nhiều thời gian trong giai đoạn này lắm.

Lời cuối tôi xin dành để cảm ơn tới các thành viên trong nhóm tôi, Dave, Eunsan, Alex, Nick, Shaun và Jim. Tôi biết ơn các bạn đã cho tới cuối cuộc đời. Không có các nhà đầu tư thì tôi cũng không thể tiến xa tới vậy. Cảm ơn các bạn Union Square Ventures, Andreessen Horowitz, Lerer Ventures, SV Angel, Founder Collective, Chris Dixon và Joshua Schachter.

Và cả các bạn nữa. Cảm ơn các bạn, những người luôn hết lòng ủng hộ chúng tôi.

Kiến Thức Tổng Thể Nơi Chuyên Mục Dành Riêng Những Tin Tức Tổng Thể Thường Quanh Đời Sống. Được Tổng Hợp Và Chia Sẻ Từ Nhiều Nguồn Khác Nhau.

Kiến Thức 1805 Nơi Chia Sẻ Kiến Thức Của Bạn.

Related Articles

Trả lời

Back to top button