Rao Vặt Tổng Hợp

Làm thế nào để thành người tốt mà không đến đích cuối cùng?

Sự thật là những người tốt bụng thường về đích cuối cùng. Cuộc nghiên cứu đối với kĩ sư, sinh viên trường y và người bán hàng đã chỉ ra rằng những người có nhiều thiện ý luôn xếp hạng thấp nhất về năng suất làm việc, điểm thi và lợi nhuận bán hàng.

Nhưng có một điều bất ngờ là…

Khi quan sát những người thành công, họ đều thuộc cùng một tuýp người. Đó chính là có xu hướng nhận lợi ích từ người khác

Người tốt luôn là người đến đích sau cùng nhưng cũng có thể là người đạt được thành công đầu tiên. Vậy câu hỏi muôn thuở là: “Điều gì tạo nên sự khác biệt?”

Đầu tiên chính là phong cách sòng phẳng

Theo giáo sư Adam Grant, thường có 3 kiểu người trong giao tiếp:

  1. Người chuyên nhận: là người cố gắng nhận từ người khác càng nhiều càng tốt, nhưng đóng góp thì ngược lại
  2. Người cân bằng: là người luôn tìm kiếm sự thỏa thuận công bằng. Bạn tốt với tôi, tôi sẽ tốt với bạn
  3. Người chuyên cho: là người luôn sẵn sàng cho đi, giúp đỡ người khác mà không nghĩ đến lợi ích.

Người tìm kiếm sự cân bằng chiếm ưu thế trong các lĩnh vực và đóng vai trò chủ đạo trong việc nâng đỡ người chuyên cho và tiết chế người chuyên nhận. Grant giải thích rằng:

“Người tìm kiếm sự cân bằng là người thực sự tin tưởng vào một thế giới công bằng và dĩ nhiên, người chuyên nhận lại phá vỡ niềm tin về một thế giới đó. Người tìm kiếm sự cân bằng không thể chịu được việc chứng kiến người chuyên nhận thăng tiến bằng việc lợi dụng người khác. Nghiên cứu về vấn đề này đề nghị rằng những người tìm kiếm sự cân bằng sẽ thường xuyên cố gắng trừng phạt họ, thường là bằng cách nói chuyện phiếm hoặc là nói xấu họ.”

Hãy nhớ rằng, người chuyên cho chiếm ưu thế cả 2 khía cạnh của vấn đề, sau đây là ba điểm mấu chốt để xóa bỏ những người ở đỉnh hay đáy của thành công:

  1. Thiếu sự quyết đoán

Nếu bạn là người cực kì nhút nhát khi giao tiếp, bạn sẽ bị lợi dụng và cuối cùng bạn sẽ phải hi sinh lợi ích và kì vọng của mình.

Sự quyết đoán càng phải được nhân lên khi bản thân phải đưa ra quyết định trong hoàn cảnh quan trong hơn, ví dụ như ảnh hưởng đến gia đình, bạn bè hay đồng nghệp của bạn. Giáo sư trường Harvard, Hannah Riley Bowles giải thích rằng con người ta sẽ trở nên quyết đoán hơn khi thương lượng cũng như khi đại diện cho quyền lợi của những người khác. Phương pháp đó gọi là “ Suy nghĩ cá nhân, hành động tập thể”

Xem hành động của bạn vượt qua mức cho phép không. “Hãy hành động như  người nắm gữ quyền lực” nhân danh người khác là cho phép 1 người rộng lượng đứng ở vị trí của họ.

  1. Không có ranh giới

Người chuyên cho thường mệt mỏi, đơn giản vì họ không thể nói “Không” và công việc của họ thường bị gián đoạn. Vấn đề và cách giải quyết chủ yếu không phải là việc bạn cho bao nhiêu, mà là bạn cho vào khi nào.

Công ty Fortune 500 nhận ra rằng năng suất công việc thấp là do họ không có sự khác biệt giữa làm việc nhóm và làm việc cá nhân. Không gian làm việc mở có lợi cho việc tương tác, nhưng lại bất lợi cho làm việc liên tục. Một khi bạn có thể điều chỉnh lại, tạo khoảng thời gian cụ thể để giúp đỡ lẫn nhau thì năng suất lao động sẽ cải thiện đáng kể.

Việc chủ động chia nhỏ thời gian để tương tác với đồng nghiệp hay để đưa ra lời khuyên, hệ thống và đưa ra lời hướng dẫn chính là sự khác biệt giữa những người chuyên cho….. Họ không thể đo lường được họ được lợi bao nhiêu, nhưng họ có thể biết được họ cho đi vào khi nào.

  1. Dùng quan điểm và sự đồng cảm

Người chuyên cho thành công thấu hiểu được người khác dựa theo hiểu biết và tình cảm của mình. Ý thức xã hội này chính là chìa khóa để tránh bị lợi dụng.

Một nghiên cứu liên quan đến ba trường đại học đã chỉ ra vai trò của “người thấu hiểu” và “người quan điểm” trong giao tiếp. Người thấu hiểu sẽ nghĩ đến cảm xúc của người khác, người quan điểm sẽ đoán xem người khác đang nghĩ gì. Kết quả tốt nhất xảy ra khi một nguời có thể dùng trực giác  và thích nghi với phong cách giao tiếp của người khác.

Người nghiên cứu đã khẳng định rằng “Thành công trong chiến lược giao tiếp thường cần phải có sự thấu hiểu như động lực cơ bản. cảm xúc và những ứng xử có thể có ở đối phương”

Người chuyên cho thành công –  những người tốt và đạt đỉnh cao của thành công là người vị tha nhưng không phải tự hi sinh. Bằng cách dùng những chiến lược này, bạn sẽ tránh xa những người chuyên nhận trong cuộc sống và tránh bị khinh thường

Kiến Thức Tổng Thể Nơi Chuyên Mục Dành Riêng Những Tin Tức Tổng Thể Thường Quanh Đời Sống. Được Tổng Hợp Và Chia Sẻ Từ Nhiều Nguồn Khác Nhau.

Kiến Thức 1805 Nơi Chia Sẻ Kiến Thức Của Bạn.

Related Articles

Trả lời

Back to top button