Rao Vặt Tổng Hợp

Bạn thất vọng, chán nản? Làm thế nào để duy trì động lực?

 Thật thất vọng, phải không?

Một ngày nữa lại trôi qua và bạn cảm thấy rằng mình vẫn quá xa vời với những ước mơ được ấp ủ bấy lâu.

Bạn thức dậy mỗi ngày, rồi đi làm, và làm những việc y hệt hôm trước.

Bạn cảm thấy rằng chỉ có màu sắc chiếc áo sơ mi là có chút khác biệt.

Và bạn tự vấn bản thân liệu có nên từ bỏ tất cả những ước mơ của mình.

Bạn thất vọng, chán nản? Làm thế nào để duy trì động lực? 2

Dừng lại!

Bạn biết không, tất cả những suy nghĩ đó đều sẽ hủy hoại không chỉ ước mơ mà còn niềm hạnh phúc trong bạn.

Bạn có muốn dành cả cuộc đời để sống mà không có ước mơ không?

Ước mơ sẽ đưa bạn tới nơi bạn muốn và làm cho cuộc sống của bạn trở nên thú vị hơn.

Đúng vậy, điều đó sẽ trở thành hiện thực nếu bạn có thể duy trì được động lực trong mình.

Hãy cố gắng khơi dậy nguồn động lực

Tất cả chúng ta đều phải trải qua giai đoạn thăng trầm trên con đường tìm kiếm ước mơ cho riêng mình. Chúng ta có thể ước mơ bất cứ điều gì chúng ta muốn, có thể là trả hết nợ thẻ tính dụng, thăng quan tiến chức hay khởi nghiệp với số vốn triệu đô.

Có những khi trên chặng đường tìm kiếm ước mơ ấy, năng lượng trong bạn bị cạn kiệt, xảy ra những vấn đề dường như không thể giải quyết hay sự lặp đi lặp lại các việc mỗi ngày khiến bạn chán nản.

Nhưng bạn vẫn đang đọc bài viết này, chứng tỏ bạn đang cần một giải pháp. Bạn không hề muốn từ bỏ ước mơ của mình.

Dưới đây là 5 mẹo giúp bạn duy trì được động lực theo đuổi ước mơ.

1. Hãy bớt kỳ vọng

Sao? Các chuyên gia đều khuyên bạn hãy mơ thật cao, nhắm tới những mục tiêu lớn cơ mà.

Vấn đề là những ước mơ to lớn đều cần một khoảng thời gian dài để thực hiện. Mỗi người cần đạt được ước mơ có thể lúc này hay lúc khác, thậm chí cả Tony Robbins.

Để giải quyết vấn đề này, tất cả việc bạn cần làm là chia nhỏ ước mơ của mình ra. Làm như vậy bạn sẽ cảm nhận được niềm vui của người chiến thắng mỗi khi chinh phục được mục tiêu nhỏ của mình.

Ví dụ, nếu bạn muốn xuất bản một cuốn sách, đầu tiên bạn sẽ phải tìm chủ đề, chọn tiêu đề và viết chương đầu tiên,… Hãy lập kế hoạch chinh phục ước mơ và bắt tay thực hiện những hành động đã vạch ra trong kế hoạch.

Những mục tiêu nhỏ có thể không cuốn hút như những ước mơ lớn, nhưng chúng sẽ cho bạn thấy quá trình, cho thấy bạn đang đứng ở đâu trên con đường chinh phục ước mơ.

Từ đó tôi đưa ra mẹo tiếp theo.

2. Đưa ra phần thưởng

Đôi khi, chỉ cần được đắm chìm trong cảm giác hoàn thành nhiệm vụ đã là một phần thưởng. Nhưng hãy thực tế một chút, có một số nhiệm vụ muốn hoàn thành được bạn sẽ cần nhiều phần thưởng hơn.

Hãy đưa ra một hệ thống phần thưởng, rồi đặt mỗi phần thưởng vào một nhiệm vụ được bạn chia nhỏ từ ước mơ lớn.

Nhiệm vụ càng khó khăn sẽ cần phần thưởng càng lớn. Nếu tôi phải thực hiện một cuộc gọi không mong muốn, tôi muốn phần thưởng là một thanh sôcôla cho mỗi cuộc gọi, nhưng có lẽ với bạn thì không cần thiết phải làm như vậy.

Hãy tìm hiểu xem động lực thúc đẩy bạn thực hiện nhiệm vụ là gì và phải luôn linh hoạt. Có lẽ bạn sẽ cần chia nhỏ những nhiệm vụ đó ra hơn nữa, sau đó hãy đặt ra phần thưởng cho từng nhiệm vụ.

3. Vẽ ra cảnh tượng hạnh phúc

Vì những mục tiêu nhỏ không cuốn hút như những ước mơ lớn ban đầu và bạn muốn duy trì động lực cho mục tiêu lớn, nên tốt nhất là hãy cứ giữ ước mơ to lớn của mình luôn thường trực trong tâm trí.

Trên con đường theo đuổi thành công, bạn thường mơ mộng về những ước mơ lớn, đặc biệt là khi bạn vấp ngã. Bạn cần hình dung ra kết quả đạt được cuối cùng và một cảnh tượng trong đầu.

Nếu bạn có thể hình dung ra cảnh tượng đó một cách rõ ràng thì cơ hội thành công của bạn sẽ tăng lên gấp bốn lần. Việc tạo hình ảnh sẽ rất dễ dàng với phần mềm Photoshop hay vô số những ứng dụng tạo hình khác. Nếu bạn không giỏi khoản công nghệ, hãy dùng những thứ lỗi thời như kéo và keo dán.

Vì vậy, nếu bạn muốn giảm cân? Hãy hình dung ra hình ảnh bạn sở hữu một thân hình thon gọn. Nếu bạn hướng tới mục đích tăng lương? Hãy hình dung ra hình ảnh phiếu trả lương mới. Hãy giữ những hình ảnh ở nơi có thể nhìn thấy, chẳng hạn trên chiếc gương trong phòng tắm, và bắt đầu mỗi ngày mới căng tràn với những  ước mơ.

4. Xóa đi sự phân tâm

Có thể chúng ta đang trong thời kỳ thách thức nhất của lịch sử về sự phân tâm. Sự phân tâm ở khắp mọi nơi. Đôi khi, tôi không chắc được việc làm sao chúng ta có thể đạt được thứ mình mong muốn.

Thư rác là không thể tránh khỏi, nhưng bạn có thể hạn chế nó với một bộ lọc tốt. Những sự phân tâm khác đều dễ dàng xử lý. Ví dụ, một chiếc bàn lộn xộn với một đống giấy tờ khiến bạn kiệt sức, chỉ bằng cách nhìn vào chúng, ta có thể giải quyết trong vòng chưa đầy một tiếng.

Còn với mạng xã hội, bạn có thể giải quyết bằng cách chỉ dùng nó như một phần thưởng sau khi hoàn thành một mục tiêu nhỏ. Lợi cả đôi đường rồi!

Nếu bạn muốn đạt được ước mơ, bạn phải loại bỏ sự phân tâm. Hãy tìm ra thứ ngốn nhiều thời gian của bạn và kiểm soát nó. Hoặc bắt đầu với một sự phân tâm dễ giải quyết.

5. Hãy nhớ tới Edison táo bạo

Khi một trong những cộng sự của Edison hỏi ông rằng liệu ông có cảm thấy chán nản với số lượng thí nghiệm bị thất bại của mình. Ông đáp: “Tôi không thất bại, tôi chỉ tìm ra 10.000 cách không hiệu quả.”

Mỗi người đàn ông hay người phụ nữ từng đạt được thành công lớn đều phải trải qua rất nhiều thất bại.

Hãy bắt đầu với việc nhìn vào những nỗ lực thất bại hay những lỗi lầm dưới nhiều phương diện khác nhau. Bạn có thể thất vọng về chúng hoặc có thể giống Edison, tin rằng bạn đang từng bước tiến gần tới thành công.

Hãy luôn lạc quan ngay cả khi điều gì đó xảy ra không như mong đợi, vì qua những thất bại, bạn đã tích lũy được kinh nghiệm cho mình.

Chính bạn là người sẽ quyết định liệu những thất bại sẽ khiến bạn gục ngã hay đưa bạn tới một tương lai tươi sáng hơn.

Hãy lấy lại nhiệt huyết trong mình.

Việc mất đi nghị lực đều xảy ra với tất cả chúng ta, đó là điều bình thường.

Nhưng nó sẽ không ngăn được bước chân bạn, không giết chết ước mơ trong bạn.

Nếu bạn muốn thấy việc cuối cùng mình cũng hoàn thành mục tiêu, bạn cần học cách đứng dậy sau mỗi lần vấp ngã.

Bạn cần học cách thúc đẩy bản thân đi đến cùng. Tránh những cạm bẫy khiến bạn sớm từ bỏ mục tiêu.

Điều đó không hề khó.

Hãy cố gắng học cách tạo động lực ngay bây giờ và bạn sẽ thấy những ước mơ ngoạn mục của mình trở thành hiện thực.

Kiến Thức Tổng Thể Nơi Chuyên Mục Dành Riêng Những Tin Tức Tổng Thể Thường Quanh Đời Sống. Được Tổng Hợp Và Chia Sẻ Từ Nhiều Nguồn Khác Nhau.

Kiến Thức 1805 Nơi Chia Sẻ Kiến Thức Của Bạn.

Related Articles

Trả lời

Back to top button