Rao Vặt Tổng Hợp

Làm thế nào để hoàn thành xuất sắc những công việc bạn không thích?

Làm thế nào để hoàn thành xuất sắc những công việc bạn không thích?

Mọi người luôn phải làm những điều mà họ không thích. Nó có thể là bất cứ điều gì, từ những công việc cơ bản, cho đến những việc ngớ ngẩn trong một dự án nào đó. Đối với những người đã hoàn thành mọi việc, họ sẽ biết cách làm thế nào để bỏ qua những việc họ không thích để làm những điều mà họ yêu thích.

Không ai có thể tránh khỏi sự trì hoãn, kể cả những người siêng năng nhất đôi lúc cũng có những khoảnh khắc lười biếng. Sự trì hoãn đôi khi xảy ra với các công việc trung lập, đó là một vấn đề phổ biến mà mọi người phải trải qua khi đối mặt với những việc mà họ thực sự ghét.

Dưới đây là 9 chiến lược giúp bạn có động lực để hoàn thành xuất sắc những công việc mà bạn ghét

  1. Tạo một danh sách những việc cần làm và giải quyết các công việc khó trước.

Danh sách những việc cần làm là giải pháp tốt nhất giúp bạn sắp xếp công việc và cuộc sống một cách hợp lý. Việc tổ chức cũng như lên kế hoạch sẽ dễ dàng hơn nếu bạn có các danh sách những việc cần làm hàng ngày, hàng tuần hay hàng tháng để tham khảo.

Hầu như lúc nào bạn cũng nhận thấy rằng những công việc bạn yêu thích đều nằm ở những mục lục cuối của danh sách. Vậy nên bí quyết để thực hiện điều này chỉ đơn giản là đưa những công việc ưa thích của bạn lên đầu danh sách. Bằng cách này, bạn sẽ tăng thêm động lực khi nghĩ đến những việc mà bạn có hứng thú, ngay sau khi thực hiện xong những công việc khó khăn. Hơn nữa, sau khi hoàn thành những công việc khó khăn, những việc khác dường như sẽ trở nên dễ dàng hơn. Mặt khác, danh sách việc cần làm của bạn sẽ trở nên tương tự như một con dốc đi xuống.

  1. Tạo chiều sâu cho các công việc

Những công việc nhàm chán thường gây cảm giác khó chịu vì nó hạn chế khả năng sáng tạo của mỗi người. Một giải pháp cho vấn đề này, đó là hãy tạo chiều sâu cho những công việc như thế. Đó là cách mà bạn làm cho chúng trở nên thú vị hơn, giúp bạn tập trung hơn, và kết quả là bạn sẽ hoàn thành chúng nhanh hơn bao giờ hết.

Hãy xem những công việc của bạn như một thể thức nghệ thuật mà bạn cần nắm vững, thay vì chỉ xem chúng như những công việc bắt buộc. Hãy nhìn vào tiềm năng mà bạn có thể đạt được nhiều hơn từ các công việc đó, chỉ trong thời gian ngắn hơn. Hãy thực hiện từng bước nhỏ để khiến cho công việc trở nên thú vị hơn và luôn luôn tìm kiếm những cách khôn ngoan để tối ưu hóa mọi công việc.

  1. Đo lượng thời gian dành cho mỗi công việc

Một trong những phương pháp tốt nhất để ngăn chặn sự lãng phí thời gian đó là đo lường nó. Hãy ghi nhận số giờ mà bạn dành cho từng công việc khác nhau trong ngày và đưa tất cả vào một biểu đồ.

Mỗi khi bạn nhìn vào biểu đồ này, bạn sẽ đi đúng hướng. Đó là cách mà bạn thúc đẩy mạnh mẽ động lực làm việc của bản thân. Nếu bạn cứ tiếp tục trì hoãn, hậu quả sẽ hiện ngay trước mắt.

Nếu bạn đang phải đối mặt với nhiều thứ mà bạn bắt buộc phải làm nhưng lại không có hứng thú, hãy xây dựng một biểu đồ để theo dõi thời gian bạn hoàn tất các công việc. Nếu bạn đang có một tuần vô cùng tồi tệ và không có động lực để hoàn thành những công việc khó khăn hay ngớ ngẩn trong kế hoạch, thì kỹ thuật chống lại sự trì hoãn này là một phương pháp tuyệt vời.

  1. Nghĩ ra các mục tiêu khác

Chuyển một công việc ngán ngẩm thành một điều dễ chịu không phải lúc nào cũng là một lựa chọn đúng đắn. Tuy nhiên, bạn vẫn cần phải làm như vậy, vì đó là cách mà bạn có thể sử dụng công việc đó như một đòn bẩy hiệu quả.

Thay vì thất vọng về những công việc của mình, hãy nghĩ về nó theo hướng rộng hơn. Nó có liên quan gì đến mục tiêu cuối cùng của bạn? Nó có ý nghĩa gì đối với sự thành công của bạn trong tương lai?

Quan điểm này giúp bạn xem xét công việc đó theo hướng tích cực hơn, và tạo động lực làm bạn nhận ra sự cần thiết trong việc đạt được mục tiêu. Hãy nhắc nhở bản thân về mục tiêu đó mỗi khi bạn định bỏ qua những công việc mà bạn không có hứng thú.

  1. Cài đặt chế độ bấm giờ

Nếu bạn cần hoàn thành một công việc đơn giản, hãy cài chế độ bấm giờ để đảm bảo bạn sẽ hoàn tất công việc càng nhanh càng tốt.

Hãy thiết lập một khung thời gian cụ thể và thách thức khả năng tập trung của bản thân. Bằng cách này, bạn cũng sẽ sớm hài lòng hơn với các công việc.

  1. Tận dụng tối đa thời gian của bạn

Đôi khi những việc nhàm chán nhất là những việc liên quan đến sự chờ đợi, lái xe vòng quanh, hoặc sự tái diễn của những hoạt động vô nghĩa. Hãy sử dụng thời gian để làm những điều có ý nghĩa.

Nếu bạn gặp tình trạng kẹt xe trên đường, hãy nghe những bài nhạc êm dịu hoặc sách nói. Nếu bạn đang chờ ai đó trong một cuộc hẹn, hãy đọc một quyển sách hoặc thiền; hay bạn có thể nghe một podcast thú vị trong khi sắp xếp quần áo.

Bằng cách áp dụng các thói quen trên, bạn có thể chủ động hạn chế việc tiêu tốn thời gian, để sống một cuộc sống đầy đủ và có ý nghĩa hơn.

  1. Tập trung vào công việc

Nếu bạn nghĩ rằng thực hiện công việc càng nhanh càng tốt là cách ngăn chặn sự trì hoãn thì bạn đã lầm. Loại thái độ này thực sự sẽ ngăn cản mọi người bắt tay vào công việc.

Một cách đơn giản để chịu đựng những việc gây khó chịu là tập trung vào nó. Đôi khi sự tập trung cao độ sẽ làm bạn cảm thấy yêu mến công việc mà bạn từng không thích.

Hãy cam kết thực hiện công việc và đầu tư toàn bộ sức lực để tập trung vào nó. Thay vì nghĩ đến những việc bạn có thể làm ngoài việc này, hãy tập trung và cố gắng hoàn thành nó một cách hiệu quả nhất. Biết đâu bạn sẽ bắt đầu yêu thích việc đó trong quá trình thực hiện thì sao?

  1. Chia công việc thành những phần nhỏ hơn

Hãy bắt đầu tại nơi mà mọi thứ trở nên khó khăn. Chúng ta thường cố gắng tránh né những việc mà chúng ta ghét. Vậy nên khi chúng ta buộc phải thực hiện nó, chúng ta sẽ bị vướng mắc rất lâu.

Đó là lý do tại sao chìa khóa để tăng năng suất nằm ở việc khiến nó trở nên dễ dàng hơn để thực hiện. Nếu một công việc trông có vẻ khó khăn, bạn nên chia nó thành những phần nhỏ và lần lượt thực hiện từng việc.

Nếu bạn là một nhà văn, hãy đặt mục tiêu cho bản thân là mỗi ngày viết một đoạn. Điều đó sẽ làm cho công việc trở nên bớt khó khăn hơn và tạo động lực cho bạn hoàn thành công việc.

  1. Phân công những việc bạn không thích cho người khác

Hãy nhìn xung quanh và bạn chắc chắn sẽ tìm thấy những người có thể giúp bạn thực hiện các công việc đó. Nếu bạn xây dựng hình ảnh bản thân là một người có năng lực, người khác sẽ dễ dàng lợi dụng khả năng và tinh thần làm việc siêng năng của bạn vào những công việc đó. Nếu bạn không thể tìm thấy bất kì ai để giao việc, vậy tại sao bạn không thuê người làm việc cho bạn? Tất nhiên, đó không phải là giải pháp cho mọi công việc, nhưng nếu những công việc đó có thể thuê người làm, hoặc bạn có đủ khả năng để làm – thì hãy cứ làm đi.

Điều này đặc biệt có giá trị đối các công việc tốn nhiều thời gian như là quản lý. Hãy nghĩ về thời gian mà bạn có để làm những việc khác – những việc thú vị hơn và có lợi cho bạn. Hơn nữa, nếu bạn thuê một người nào đó làm việc thay bạn, điều đó cũng có nghĩa là bạn đang giúp đỡ họ.

Tổng kết

Hãy áp dụng những chiến thuật này và bạn sẽ có thể hoàn thành nhiều công việc hơn. Kết quả đạt được là bạn sẽ có thêm thời gian nghỉ ngơi và làm những điều mà bạn yêu thích.

Kiến Thức Tổng Thể Nơi Chuyên Mục Dành Riêng Những Tin Tức Tổng Thể Thường Quanh Đời Sống. Được Tổng Hợp Và Chia Sẻ Từ Nhiều Nguồn Khác Nhau.

Kiến Thức 1805 Nơi Chia Sẻ Kiến Thức Của Bạn.

Related Articles

Trả lời

Back to top button