Rao Vặt Tổng Hợp

Một số biện pháp hữu hiệu giúp bạn bảo vệ đôi mắt ở nơi học tập và làm việc

Đôi mắt là một trong những bộ phận quan trọng nhất của con người, nhưng cũng rất dễ bị tổn thương, nếu ta không biết cách bảo vệ, chăm sóc. Vì vậy, việc bảo vệ đôi mắt khỏi những tác động xấu nên được mọi người lưu tâm, đặt lên hàng đầu.

Dường như phần lớn mọi người đều thờ ơ với việc bảo vệ đôi mắt của mình khi làm việc. Nếu không làm việc trong môi trường cực nguy hiểm, thì có lẽ không ai chịu đeo kính bảo hộ.
Thật không may, không phải chỉ ở những khu vực công trường, mà ngay cả làm việc tại nhà cũng có thể gây hại tới đôi mắt bạn.
Dưới đây là một số cách giúp bảo vệ mắt ở nơi làm việc.


Đối với những người làm ở các nhà máy/công trường
Những tổn thương về mắt liên quan đến công việc không phải là hiếm, đặc biệt là với những người làm thợ mộc, thợ cơ khí, thợ hàn, và một số nghề thủ công tương tự. Những tổn thương nghiêm trọng có thể phá hỏng thị giác của bạn suốt đời, nên hãy chú ý bảo vệ đôi mắt của mình khi làm việc.

1. Hiểu rõ các rủi ro trong công việc
Hầu hết các ca chấn thương mắt gây ra bởi những mảnh vụn nhỏ hoặc vật thể lớn va đập vào mắt. Đây là kiểu tai nạn thường thấy ở những người làm việc tại các nhà máy và công trường.
Thêm vào đó, tiếp xúc với các loại hóa chất, phóng xạ và dịch cơ thể cũng làm tăng nguy cơ tổn thương mắt và khả năng nhiễm các bệnh qua đường máu.

Nếu nơi bạn làm việc ẩn chứa những nguy cơ như trên, thì bạn phải đặc biệt chú ý tới môi trường xung quanh xem vị trí của mình có an toàn không.


2. Hãy bảo vệ đôi mắt
Cách tốt nhất để bảo vệ mắt khỏi những nguy hại xung quanh là sử dụng đồ bảo hộ, cách này được cho là hiệu quả đến 90%. Vì vậy, hầu hết các khu công nghiệp đều yêu cầu công nhân phải đeo kính bảo hộ chống va đập, tấm che mặt hoặc mũ bảo hiểm.
Bạn cũng có thể sử dụng các loại kính thuốc hay kính chuyên dụng để chống phóng xạ và hóa chất.

3. Thay kính định kỳ
Phải thay kính, hoặc các dụng cụ bảo hộ nếu chúng có dấu hiệu hỏng hóc. Bởi chúng không chỉ ảnh hưởng xấu đến thị lực của bạn, mà còn tiềm tàng khả năng gây tổn thương mắt nữa.
Trong trường hợp bạn sử dụng kính áp tròng, thì bạn phải thay kính bị rách/hỏng, nếu không chúng sẽ khiến mắt bạn bị trầy xước. Vết thương hở trong mắt có thể làm suy giảm thị lực và khiến mắt dễ bị nhiễm trùng.
Chúng còn khiến mắt bạn nhạy cảm với ánh sáng hơn nữa.
Nếu bạn mắc các tật khúc xạ thì nên cân nhắc phương án làm phẫu thuật LASIK. Đây là lựa chọn tuyệt vời nhất để chữa bệnh khúc xạ, rất an toàn và không hề đau đớn.


Đối với dân công sở
Các khu công nghiệp không phải nơi duy nhất ẩn chứa những hiểm nguy rình rập đôi mắt bạn. Làm việc ở các văn phòng hay ở nhà cũng có thể gây ảnh hưởng tới thị lực của bạn, đặc biệt là với những người phải làm việc nhiều trước máy tính.
Chứng “mỏi mắt kỹ thuật số” (digital eye strain) đang ngày càng trở nên phổ biến. Trên thực tế, hiện nay, đã có hơn 70% dân số Mỹ mắc chứng bệnh này.
Để phòng tránh căn bệnh trên, bạn có thể thử làm theo vài cách sau:


1. Điều chỉnh không gian làm việc
Bạn nên sắp xếp khu vực làm việc gọn gàng, “vừa mắt” để tránh mỏi mắt và tạo cảm giác thoải mái hơn.
Khoảng cách bố trí máy tính lý tưởng nhất là 20-24 inches và thấp hơn 10-15 độ so với tầm mắt, giúp mắt và cổ hoạt động dễ dàng, thoải mái hơn.
Bạn nên điều chỉnh độ sáng màn hình máy tính sao cho phù hợp với ánh sáng xung quanh. Đồng thời, hãy giảm nhiệt độ màu và tăng cỡ chữ cho dễ đọc.


2. Đặt nguồn sáng thích hợp
Nguồn sáng đặt sai vị trí sẽ gây ảnh hưởng xấu cho mắt, đặc biệt là khi màn hình máy tính hay bàn làm việc bị chói sáng.
Bạn nên tránh để đèn chiếu quá đầu, hoặc để đèn sau lưng. Nếu dùng đèn bàn, bạn phải điều chỉnh sao cho ánh sáng không chiếu trực tiếp hay chiếu qua màn hình máy tính, và cũng không nên để đèn ngay sau màn hình.
Hãy dùng rèm hoặc tấm chắn sáng để ngăn ánh nắng từ cửa sổ. Bạn cũng có thể lắp đặt loại đèn điểu chỉnh được để dễ dàng chọn mức sáng phù hợp.


3. Nghỉ ngơi
Khi nhìn vào màn hình máy tính quá lâu, mắt bạn sẽ bị mỏi. Vậy hãy để mắt nghỉ một lát theo nguyên tắc 20-20-20 dưới đây.
Bạn thực hiện các bước sau: không nhìn vào máy tính trong 20 phút, nhìn vào vật gì đó cách bạn 20 feet, trong 20 giây. Hoặc cứ vài phút lại chớp mắt 20 lần.
Rời khỏi bàn làm việc khoảng 5-10 phút, vươn vai, đi lại một lúc cũng giúp mắt cảm thấy dễ chịu hơn. Không chỉ có vậy, việc di chuyển còn giúp cơ bắp đỡ căng mỏi và tăng năng suất làm việc.
Dù bạn làm công việc gì thì việc bảo vệ mắt cũng phải được đặt lên hàng đầu. Việc này không chỉ để bảo vệ sức khỏe mà còn tăng năng suất, hiệu suất công việc nữa.
Nếu bạn bị chấn thương mắt, mắt bị mờ hay lòa, thì phải đi khám ngay. Chẩn bệnh càng sớm thì khả năng phòng và trị bệnh càng cao.

Kiến Thức Tổng Thể Nơi Chuyên Mục Dành Riêng Những Tin Tức Tổng Thể Thường Quanh Đời Sống. Được Tổng Hợp Và Chia Sẻ Từ Nhiều Nguồn Khác Nhau.

Kiến Thức 1805 Nơi Chia Sẻ Kiến Thức Của Bạn.

Related Articles

Trả lời

Back to top button