Rao Vặt Tổng Hợp

3 lý do khiến các nghi thức buổi sáng trở nên thật tuyệt vời mà ít ai biết

Việc đầu tiên bạn làm vào sáng nay là gì? Bạn đã ngủ nướng hay thức dậy một cách hào hứng và sẵn sàng đón chào một ngày mới trên hành tinh này?

Trong bài viết dưới đây tôi sẽ đưa ra ba lý do bạn nên có một nghi thức buổi sáng trong năm 2017. Bạn đã sẵn sàng chưa? Hay bạn cần một tách cà phê cho tỉnh táo trước đã?

1. Nghi thức buổi sáng giúp cho bạn chủ động thay vì trở nên bị động.

Từ khoảnh khắc bạn thức dậy cho đến lúc bạn đi ngủ, hầu hết chúng ta đều bị động. Đầu tiên chúng ta phản ứng với chiếc đồng hồ báo thức bằng cách tắt nó. Sau khi chúng ta đã xoay xở để thức dậy rồi, ta nghe tin tức trên đài, tiếp thu mọi thứ đang xảy ra trên thế giới này. Nếu đó là một ngày trời mưa ảm đạm, tâm trạng của chúng ta cũng bị ảnh hưởng tiêu cực theo. Đó chỉ là một vài trong rất nhiều cách mà sự bị động của chúng ta thể hiện ra bên ngoài.

Một nghi thức buổi sáng hợp lý sẽ giúp cho bạn chủ động ngay từ khoảnh khắc ngày mới bắt đầu. Bạn sẽ thức dậy, cảm thấy vô cùng vui vẻ để bắt đầu một ngày mới và lập tức bắt đầu ngày của bạn một cách chủ động. Bạn sẽ nắm quyền kiểm soát và tạo ra những quyết định của riêng mình. Tóm lại, bạn sẽ chủ động quyết định điều mà bạn muốn hoàn thành và đặt ra mục tiêu cụ thể trong ngày. Từ đó bạn sẽ không còn bị tác động hay chi phối bởi môi trường xung quanh nữa.

2. Nghi thức buổi sáng giúp bạn kiểm soát cảm xúc, nhờ đó cải thiện mức độ hạnh phúc của bạn.

Như Jim Rohn từng nói, “Cảm xúc của chúng ta cũng cần được giáo dục như là lý trí vậy.”

Bạn có cảm thấy biết ơn vì những gì bạn có trong cuộc đời không? Bạn có cảm thấy biết ơn vì bạn có thức ăn, có một mái nhà và nước uống? Bạn có cảm thấy biết ơn vì bạn có một công việc hay có một sức khỏe tốt không?

Hầu hết chúng ta đều gặp khó khăn để nhận ra sự biết ơn trong cuộc sống thường ngày. Điều này phần lớn là do cách não của chúng ta hoạt động. Não của chúng ta được mắc nối để chúng ta có thể quen với mọi thứ ta có một cách nhanh chóng, Vì vậy sự thật là chúng ta cũng nhanh chóng quên mất chúng ta đã may mắn như thế nào cho đến khi thứ mà ta có mất đi.

Một nghi thức buổi sáng cho phép bạn kiểm soát cảm xúc của bạn từng ngày bằng cách tập trung vào điều mà bạn muốn cảm thấy. Bạn càng cố tạo ra một xúc cảm, bạn càng cảm nhận nó tốt hơn.

Ví dụ, bạn có thể tập trung vào việc cảm nhận lòng biết ơn bằng cách viết ra ba điều bạn thấy nên biết ơn vào mỗi ngày. Hoặc bạn có thể tự hỏi bản thân ”Hôm nay mình thấy biết ơn vì điều gì?” và tạo một danh sách miệng về tất cả những thứ bạn có thể nghĩ tới trong khi cố gắng để cảm thấy biết ơn thật sự. Bạn cũng có thể dùng các chương trình phát thanh hay nhạc để tăng khả năng cảm nhận cảm xúc đó của bạn.

Còn một điều khác bạn có thể làm đó là sử dụng câu khẳng định xung quanh chủ đề mà bạn muốn tập trung vào. Vì mục tiêu của bạn thay đổi theo thời gian, bạn cũng có thể thay đổi nhận định sao cho thích hợp với những gì bạn muốn.

3. Nghi thức buổi sáng cho phép bạn kết hợp những thói quen tốt nhất mà bạn có.

Việc có một nghi thức buổi sáng giúp cho bạn tập hợp những thói quen tốt lại và tạo thành một nếp sống hàng ngày mạnh mẽ. Bạn dần dần sẽ tự động thực hiện những nghi thức và điều đó giúp cho bạn dễ dàng thực hiện những thói quen khác.

Đây là một số ví dụ về những thói quen tuyệt vời mà bạn có thể thực hiện trong nghi thức buổi sáng của bạn:

 • Rèn luyện lòng biết ơn
 • Lập mục tiêu trong ngày
 • Lấy một câu khẳng định để tuân theo
 • Tập thể dục
 • Suy ngẫm

Để tóm lại, hãy để tôi chia sẻ nếp sống buổi sáng của tôi với bạn. Nó không cố định và tôi luôn cải tiến nó, tôi chỉ muốn giúp bạn mường tượng ra một nghi thức buổi sáng là như thế nào.

Những việc tôi làm sáng nay:

 • Thức dậy mỉm cười và nghĩ rằng tôi thật may mắn vì có một ngày phía trước đang chờ đón.
 • Đi bộ (10 phút).
 • Tự hỏi bản thân những câu hỏi tạo động lực và trả lời thật lớn. Tôi tự hỏi hôm nay tôi cảm thấy biết ơn vì điều gì, tôi tự hào về cái gì, hiện tại tôi cảm thấy hạnh phúc vì đều gì, thứ mà tôi đang thích thú và điều mà tôi đang quyết tâm làm.
 • Nhẩm lại những câu khẳng định xung quanh cảm xúc mà tôi muốn cảm nhận. “Tôi yêu cuộc sống” và “Tôi cực kì có ích” là hai câu tôi hay dùng (3 phút).
 • Nhắc nhở bản thân về nhiệm vụ của mình và lặp lại chúng thật to (2 phút).
 • Đọc “Bí mật của những cái đầu tỉ phú: Lời tuyên bố” từ cuốn “Bí mật của những cái đầu tỉ phú” của T.Harv Ecker (2 phút).
 • Đọc lại mục tiêu hàng quý của bản thân (3 phút).
 • Lập ra kế hoạch hàng ngày (5 phút).
 • Suy ngẫm (10 phút).
 • Tắm vòi sen lạnh (5 phút).

Nghi thức buổi sáng này chỉ là một ví dụ. Nghi thức của bạn có thể sẽ khác một chút và dựa trên những gì tác động đến bạn, cũng như mục tiêu cá nhân và khát vọng của bạn.

Nếu bạn chưa có một nghi thức buổi sáng, tôi khuyến khích bạn nên tự tạo cho mình. Nó thực sự sẽ thay đổi cuộc sống của bạn. Còn nếu bạn đã có một nghi thức cho riêng mình rồi, bạn có muốn chia sẻ với chúng tôi ở bên dưới không? Tôi rất muốn biết cách bạn bắt đầu một ngày của mình như thế nào đấy!

*** Đây là một bonus dặc biệt dành cho bạn ***

Tại sao bạn lại không đi sâu hơn vào hành trình phát triển bản thân nhỉ? Nếu bạn thích bài viết này, chắc hẳn bạn cũng sẽ tìm ra nhiều điều bổ ích từ cuốn sách điện tử miễn phí của tôi, bạn có thể tải nó ở phía dưới:

Kiến Thức Tổng Thể Nơi Chuyên Mục Dành Riêng Những Tin Tức Tổng Thể Thường Quanh Đời Sống. Được Tổng Hợp Và Chia Sẻ Từ Nhiều Nguồn Khác Nhau.

Kiến Thức 1805 Nơi Chia Sẻ Kiến Thức Của Bạn.

Related Articles

Trả lời

Back to top button