Rao Vặt Tổng Hợp

Ngưng chạy đua và bắt đầu sống

Cuộc sống là một “món quà” tuyệt vời mà thượng đế ban tặng cho chúng ta, vì vậy hãy sống chậm lại và tận hưởng trọn vẹn từng khoảnh khắc này.

Ngày tôi nhận biết tin rằng mình giành chiến thắng trong cuộc thi “Blogger truyền cảm hứng” tôi cảm thấy như vừa trúng số độc đắc vậy. Hai tháng nỗ lực, phấn khích xen lẫn lo lắng cuối cùng cũng tới hồi kết.

Tôi nhớ thời khắc biết kết quả, tôi cảm thấy nhẹ nhõm, hứng khởi, và cuối cùng, dường như là lần đầu tiên trong mấy tháng qua, tôi hít một hơi thở thật sâu.

Cũng ngày hôm ấy, vài giờ sau, tôi vừa loay hoay chuẩn bị cho bữa tiệc sinh nhật của Ryan và giải quyết các vấn đề cá nhân khác. Chỉ thế thôi cũng đủ để nói rằng tôi đã không còn cảm giác lâng lâng vui sướng và hứng khởi nữa.

Dù mất hơn 2 tháng mong chờ và làm việc cật lực, nhưng chỉ sau vài giờ tâm trí của tôi đã sẵn sàng chạy đua đến với những thời khắc tiếp theo, tìm kiếm các vấn đề khác để giải quyết.

Trước khi bước sang ngày mới, tôi đã cảm thấy bình thường trở lại, như thể gần đây chẳng có điều gì đặc biệt đã xảy ra.

Chính sự quan sát này đã chỉ ra một điều đáng chú ý: Chúng ta đang sống bằng cách nhảy liên tục từ sự kiện này sang sự kiện khác, không ngừng đuổi theo những khoảnh khắc tiếp theo.

Chúng ta làm việc không biết mệt mỏi, làm suốt ngày và đêm để hoàn thành một mục tiêu nào đó. Và khi đạt được mục tiêu đó, thành công mỹ mãn, ta chìm trong cảm giác vui sướng trong một khoảng thời gian ngắn trước khi chuyển sang theo đuổi mục tiêu tiếp theo.

Trải nghiệm của mỗi sự kiện không bao giờ giống như những hình ảnh ta vẽ lên trong trí tưởng tượng, và những niềm vui trong ta không bao giờ kéo dài như ta nghĩ lúc đầu.

Nói cách khác, những điều chúng ta tưởng tượng và mong chờ lúc đầu dường như đẹp đẽ hơn và ngọt ngào hơn so với khi chúng ta thực sự trải nghiệm trong thực tế. Chúng chẳng hề giống nhau.

Nhiều người trong chúng ta cố gắng che dấu sự thất vọng do sự khác biệt giữa kì vọng và những điều xảy ra trên thực tế, bằng cách viện dẫn những lí lẽ hợp lý. Chúng ta cố giấu nó bằng cách giả vờ hoặc tìm kiếm một số mục tiêu khác để theo đuổi, do đó chúng ta không phải đối mặt với khoảng lặng thất vọng do thời khắc đó mang lại.

Ở một mức độ nào đó, bạn có thể hiểu điều tôi đang nói. Dưới đây là một vài ví dụ điều tôi đã thấy:

 • Chuẩn bị cho đám cưới. Hàng tháng trời lên kế hoạch và lo lắng để có được một ngày lễ đơn giản chỉ diễn ra trong vài giờ. Nhiều cô dâu, chú rể có lẽ vẫn còn nhớ cảm giác kiệt sức, căng thẳng thậm chí cả ngày không ăn bất cứ thứ gì.. Thế rồi ngày cưới trôi qua nhanh chóng, còn bạn chẳng hề cảm thấy vui vẻ chút nào.
  • Dồn hết tâm huyết để gây dựng sự nghiệp. Khi công việc kinh doanh đạt được mục tiêu nhất định, cho dù bạn cảm thấy tương đối hãnh diện vào lúc đó nhưng một khi niềm vui vơi đi hết bạn sẽ lại cảm giác trống rỗng.
  • Học đại học 4 năm để kiếm được công việc như ý. Và một khi bạn có được công việc, nó hoàn toàn không dễ dàng như bạn tưởng tượng.
  • Mong muốn yêu đương lãng mạn rồi cuối cùng kết hôn và cùng nhau đi đến cuối đời. Nhưng thực tế cuộc sống lại không phải là câu chuyện cổ tích như bạn vẫn tưởng.
  • Mong muốn có của cải, tài sản, cuối cùng ta cũng tích góp đủ để sở hữu chúng. Đến khi có chúng trong tay ta lại xem nhẹ. Ví dụ: nhà cửa, xe hơi, quần áo.
  • Mơ về chuyến du lịch tới một nơi nào đó, và rồi bạn thực sự đặt chân đến nơi đó. Nhưng nó hoàn toàn không giống như những gì bạn đã vẽ lên trong trí tưởng tượng.

Hãy nhớ lại lần cuối cùng bạn làm việc chăm chỉ để đạt được mục tiêu hay kì vọng có một cái kết như mong ước. Khi đạt được mục tiêu, mong ước thành hiện thực, niềm phấn khích đó kéo dài được bao lâu trước khi bạn chuyển sang mục tiêu tiếp theo?

… một ngày? Vài giờ? Hay không lâu lắm?

Đó là sức mạnh của tâm trí chúng ta. Đây chính là cuộc đua không bị ràng buộc, không hồi kết để hướng đến mong ước tiếp theo.

Tôi đã từng nghe thấy câu châm ngôn của Sri RAmana Maharishi rằng “ Khi bạn bạn khao khát đạt được một thứ, nó giống như ngọn núi; giây phút bạn có nó, nó sẽ trở thành một hạt mù tạt”. Không đúng sao?

Vì vậy nó nhắc nhở chúng ta phải sống trong hiện tại.

Nó nhắc chúng ta tận hưởng trọn vẹn từng khoảnh khắc, cho dù ta đang làm gì.

Bằng cách dồn chú ý vào những việc đang làm, chính là nơi hạnh phúc bền lâu đang trú ngụ. Bản thân mục tiêu chỉ là bề nổi đang giả danh hạnh phúc.

Bây giờ bạn đang hướng tới những mục tiêu nào? Bạn mơ ước gì? Hãy dành ít phút để ngẫm nghĩ. Dành ít phút để ý thức rằng ngay cả khi bạn đạt được ước nguyện, nó có thể không mang lại bất cứ sự thỏa mãn lâu dài mà bạn đang tìm kiếm.

Vì vậy, hãy nhớ giảm tốc độ cho cuộc đua tới thời khắc tiếp theo. Hãy bắt đầu sống ngay trong thời khắc này.

Thời khắc này cũng quan trọng như những thời khắc kế tiếp. Chúng ta có quyền chọn sống trọn vẹn thời hiện tại, và như vậy, ta sẽ tận hưởng niềm vui lâu dài. Scott Dinsmore đã từng nói: “Hôm nay không dùng đến hạnh phúc không có nghĩa ngày mai ta sẽ hạnh phúc hơn.”

Dẫu cho hôm nay bạn làm cái gì thì hãy tận hưởng công việc đó. Chính trong những thời khắc tưởng như vụn vặt ấy, cuộc sống đang diễn ra. Và cho dù ta không tận dụng những thời khắc đó thì cuộc sống vẫn cứ diễn ra… chẳng cần ta để ý.

Ngày hôm nay, hãy nhớ hoặc là sống ít, hoặc sống THẬT NHIỀU.

Hãy cố gắng hết mình để tận hưởng trọn vẹn món quà của cuộc sống. Hãy làm những điều đơn giản nhưng phải làm thật hoành tráng.

Ngưng chạy đua và bắt đầu sống 3

Dành một vài phút thưởng thức một ly cà phê hoặc một ly nước mát. Rời khỏi bàn làm việc, thư giãn cơ thể, hít thở thật sâu. Ra ngoài đi bộ, tận hưởng không khí trong lành và chú ý tới tất cả những điều tuyệt vời nhỏ nhặt trên con đường ấy. Viết những suy nghĩ của mình vào một cuốn nhật ký. Đi mua sắm và để cảm thấy rằng chúng ta thật may mắn vì có rất nhiều sự lựa chọn.

Đơn giản.

Sống đơn giản. Nghĩ đơn giản. Ngay từ bây giờ.

Ngưng chạy đua và bắt đầu sống 4

Chúc bạn một ngày ý nghĩa. Hãy nhớ sống chậm lại và đón nhận món quà thời khắc này ban tặng.

Kiến Thức Tổng Thể Nơi Chuyên Mục Dành Riêng Những Tin Tức Tổng Thể Thường Quanh Đời Sống. Được Tổng Hợp Và Chia Sẻ Từ Nhiều Nguồn Khác Nhau.

Kiến Thức 1805 Nơi Chia Sẻ Kiến Thức Của Bạn.

Related Articles

Trả lời

Back to top button