Rao Vặt Tổng Hợp

Người thành đạt đọc sách khác chúng ta thế nào?

điều mà cả Bill Gates và Warren Buffet đều mong muốn có thể làm được là gì? Không, đó không phải là khả năng bay đến bất cứ nơi đâu trên thế giới trên phi cơ riêng của mình mỗi khi hứng thú bất chợt. Cũng không phải là khả năng sở hữu xe cộ, nhà cửa hay tài vật gì.

Không phải. Họ đã đủ khả năng thực hiện những việc đó rồi. Vậy nên khi được hỏi: “Nếu ông được phép chọn cho mình một siêu năng lực, đó sẽ là gì?”

Cả Gates và Buffet đều trả lời, “Tôi chọn khả năng có thể đọc cực nhanh.”

Thường thì những người thành công luôn có một mối liên hệ đặc biệt với những quyển sách mà họ đọc. Những nhà đào tạo hướng dẫn kĩ năng thành công, và giới truyền thông thường hỏi các vị này một cách thăm dò, đại khái như:

  • Quyển sách yêu thích của ông là gì?
  • Quyển sách nào có đóng góp nhiều nhất cho sự thành công của ông?
  • Khi nào ông sẽ dự định viết một quyển sách về tất cả những thành tựu mình đạt được?

Trên khắp thế giới, giới thượng lưu và thành đạt được liên kết với nhau qua lòng yêu thích đọc sách.

Tuy nhiên, dường như bất kể họ chọn đọc hay nghiên cứu quyển sách nào, họ luôn dành thái độ nhất định đối với sự đọc vốn mang tính phổ thông này.

Những bậc thầy bảo thủ đào tạo tư duy thành công và phát triển con người trên phạm vi toàn cầu, và những phóng viên khát tin có thể không nhận ra xu hướng đọc này. Họ mãi điên cuồng kiếm tìm một câu trả lời hoàn hảo cho câu hỏi đặt ra:

“Quyển sách có thể giải quyết mọi vấn đề của cuộc đời tôi là gì?” 

Nhưng các nghiên cứu kỹ lưỡng cho thấy có 5 điều mà các học giả, người có thế lực, các doanh nhân, triệu phú và tỉ phú trên toàn thế giới đều thực hiện khi đọc sách.

Họ hiểu rằng việc học tập cả đời nằm ở việc không ngừng đọc sách, đây là điều cần phải thực hành một cách nghiêm túc. Sau đây là 5 cách người thành đạt đọc sách theo một lối khác với chúng ta.

Hãy đọc, cảm nhận và lĩnh hội những điều này. Hãy hình thành thói quen đọc sách của riêng bạn cho sự thành công lâu dài về sau.

1. Họ không chỉ đọc, mà còn tìm kiếm kho báu trong sách nữa!

Người thành đạt đọc sách khác chúng ta thế nào? 6

Tai Lopez, doanh nhân, triệu phú và nhà sáng lập ra The Knowledge Society, là người nổi tiếng với hành động mỗi ngày đọc một quyển sách. Dù cho điều này có thật hay không, ta cũng có thể thấy ở ông bộc lộ nhiều tố chất minh hoạ cho thói quen đọc sách thành công.

Một trong những mẹo quan trọng mà ông đưa ra cho việc đọc là: đừng đọc chỉ vì tìm kiếm khái niệm gì chung chung, hãy chỉ đọc để tìm từ một đến ba “thỏi vàng” (luận điểm hay và tâm đắc nhất) mà mỗi một quyển sách sở hữu.

Tai và những người đọc có khuynh hướng thành công khác đều biết rằng tác giả của mỗi quyển sách chỉ đưa ra một vài điểm chính trong tác phẩm mà họ muốn chia sẻ, phần còn lại chỉ là nền tảng để hỗ trợ cho những luận điểm chính kia, giúp người đọc có cái nhìn rõ ràng hơn mà thôi.

“Bạn nghĩ ai sẽ nhận được nhiều lợi ích hơn trong cuộc sống?”,Tai hỏi, “Ông A, người đọc một quyển sách một tháng, đọc thật chậm để có thể hiểu được từng câu từng chữ của tác giả? Hay người chỉ nắm bắt những luận điểm vàng tâm đắc nhất của khối kiến thức trong hơn 30 quyển sách một tháng?”

Nếu bạn muốn được cảm giác trọn vẹn và nhìn nhận được nhiều lợi ích xác thực từ việc đọc sách của mình, hãy sử dụng kỹ thuật này: đọc lướt qua mỗi quyển sách. Lúc này bạn đóng vai trò như một máy dò tìm vàng, chỉ chọn ra những “thỏi vàng” – những gì tinh túy nhất từ những trang sách.

Những điểm kiến thức then chốt này là những câu châm ngôn mà sẽ thay đổi cách bạn suy nghĩ. Hoặc, chúng đưa ra những đề xuất cho các thói quen và hành động nào đó để thay đổi cách thức và con đường đưa bạn đến thành công.

Một khi bạn bắt đầu thực hiện những điều này trong cuộc sống, bạn sẽ nhận thấy năng lực sâu kín của việc đọc mà lâu nay bạn chưa từng có cơ hội được trải nghiệm.

2. Họ không đọc hết những quyển sách không hay.

Người thành đạt đọc sách khác chúng ta thế nào? 7

Ở cách thứ hai, những người thành đạt không đọc hết những quyển sách vốn không hay ho, giúp ích cho họ.

Bạn đã nghe câu “Thời giờ là vàng bạc” rồi chứ? Nếu có một điểm chung giữa các nhà triệu phú (ngoài tình yêu sách), thì đó chính là sự trân quý quỹ thời gian của họ.

Từ bỏ một quyển sách không hay chính là biết quý trọng thời gian một cách tự nhiên. Vì rằng, nếu bạn tự ép mình đọc cho hết một quyển sách bạn không thích, bạn đang phí phạm thời gian của mình đấy. Khoảng thời gian đó nên được sử dụng để dành cho việc học tập, khám phá bản thân, và phát triển cuộc sống.

“Bắt đầu một điều gì không có nghĩa là phải hoàn thành nó một cách máy móc.”

Doanh nhân, hacker thành đạt Tim Ferriss đã viết như vậy trong cuốn sách bán chạy nhất của mình – “Tuần làm việc 4 tiếng”.

“Đọc nhiều chưa chắc đã tốt, và dừng lại ở một điều gì đó có khi lại hay hơn việc hoàn thành nó gấp 10 lần.”

3. Họ thường xuyên tặng sách cho bạn bè.

Người thành đạt đọc sách khác chúng ta thế nào? 8

Con người là loài động vật có tính giao tiếp xã hội, và thường làm việc hiệu quả nhất khi trao đổi ý tưởng qua lại với nhau. Như trong trò chơi giao bắt quả bóng sáng tạo vậy, mỗi khái niệm và kế hoạch đưa ra trở nên ngày càng sâu sắc và thú vị sau mỗi lần chúng ta trao đổi.

Tuy nhiên, chúng ta cũng có khuynh hướng tạo cho mình một “vòng vây bạn bè” gồm những người giống như ta, có hành động như ta, và đáng tiếc hơn là, có suy nghĩ như ta. Bất cứ doanh nhân nào cũng có thể cho bạn lời khuyên rằng, thành công lớn nhất của bạn sẽ đến chỉ khi bạn mở mang suy nghĩ của mình theo lối tư duy mới.

Sau một thời gian, bạn và những người đồng hành bên bạn sẽ bắt đầu cạn kiệt các ý tưởng cho các cuộc hội thoại, và rồi sẽ nương vào ý tưởng từ các cuộc trò chuyện cũ kỹ, hoặc dùng lại những gì của ngày xưa để làm đầu câu chuyện. Sự sáng tạo như một lưỡi dao, nếu không được sử dụng sẽ dần bị cùn đi.

Có lẽ bạn đã đi đến giai đoạn đó và cảm thấy tuyệt vọng khi kiếm tìm chút tia sáng le lói để hâm nóng những cuộc hội thoại đầy hứng thú và thu hút ngày trước. Vậy thì, cách tốt nhất để làm thú vị và kích thích các cuộc hội thoại theo hướng trí tuệ là gì?

Đó là hãy tặng cho bạn bè mình những quyển sách có ảnh hưởng sâu đậm đến cuộc đời bạn. Những người thành đạt nhận thấy đôi điều về năng lực của việc tặng sách mà có thể bạn chưa nhận ra.

Đầu tiên, tặng sách là tặng cho bạn mình thứ gì đó rất đặc biệt, là thứ phản ánh suy nghĩ của bạn.

Thứ hai, bạn sẽ cho bạn bè mình cơ hội để thay đổi cách nghĩ và họ sẽ hành động một cách tích cực hơn. Bởi vì nếu quyển sách hay đủ để bạn mang tặng bạn mình thì đó là quyển sách đã mang nhiều lợi ích cho cuộc sống của bạn.

Cuối cùng, việc tặng sách sẽ làm trẻ hóa các cuộc hội thoại và nâng chúng lên một tầm cao mới. Không còn nghi ngờ gì nữa, người nhận được sách sẽ tìm thấy điều gì đó khác với bạn khi đọc quyển sách đó. Việc khám phá món quà của bạn trong các cuộc thảo luận là cơ hội tuyệt vời để bạn và người kia cùng nhau phát triển tâm hồn.

4.  Họ sử dụng sách như ứng dụng Springboard trong cách suy nghĩ và hành động.

Người thành đạt đọc sách khác chúng ta thế nào? 9

Một quyển sách có thể giúp bạn thành công hơn khi làm được điều gì đó khiến bạn thay đổi cách suy nghĩ hay hành động. Nếu một quyển sách không khiến bạn nhìn nhận lại quan điểm hay thay đổi cách bạn làm việc thì việc đọc nó chưa phải là một trải nghiệm có ý nghĩa.

Bạn phải cố gắng để đọc tác phẩm của những tác giả mà điều họ viết ra có tính thách thức niềm tin của bạn. Các tác giả đưa ra các chiến lược khác nhau cho suy nghĩ và hành động mà trước đây bạn chưa từng nghĩ tới. Và điều này sẽ thúc đẩy bạn phát triển thành người có khả năng hoàn thiện các tiềm năng tinh túy nhất của mình.

Khi bạn đọc xong và tìm được điều tâm đắc từ một quyển sách, bạn sẽ có nhiều ý tưởng trong việc phải làm gì để tiến về trước.

Dù cho bạn đã ghi lại những châm ngôn sẽ truyền cảm hứng cho bạn trong tương lai, hay lưu lại các ghi chú chỉ cách thực hiện các chiến lược thành công trong công việc kinh doanh cũng như trong cuộc sống, thì phải có thứ gì đó hữu hình trong bạn khi đọc xong một quyển sách.

Ví dụ, nhiều doanh nhân sẽ đọc tiểu sử của các người thành đạt đi trước có chung lĩnh vực với họ, không chỉ để có kiến thức về lĩnh vực kinh doanh, mà còn để nắm bắt một số ý tưởng cần thiết để làm tiền đề cho các thành tựu kiệt xuất của họ về sau.

Họ ghi nhận những gì học được và cố gắng áp dụng kỹ thuật ngược của tâm thức bằng cách làm theo những gì tác giả đã làm. Khối óc của bạn cũng là một công cụ hùng mạnh như đôi bàn tay bạn, đọc những lời của người đi trước là cách tốt nhất để học cách làm sao có thể tiếp thu được quan điểm thành công.

5. Họ đọc đi đọc lại

Người thành đạt đọc sách khác chúng ta thế nào? 10

Cuối cùng, những người thành đạt đọc sách khác người là vì họ thường đọc lại các quyển sách đã từng đọc!

Tai Lopez đã nói rằng sách chỉ mang tính chất định hướng tham khảo, người ta đọc, lưu tâm về nó và tái sử dụng nó theo thời gian.

Những quyển sách hay nhất là những quyển sách mà bạn lấy ra khỏi kệ sách hàng tuần, hàng ngày hoặc thậm chí hằng giờ sau khi đọc xong và vẫn tìm ra những cái mới, những thứ kích thích cảm hứng suy nghĩ hoặc các đắn đo mà bạn bỏ lỡ trước đó.

Seneca, một triết gia La Mã thuộc chủ nghĩa Stoic, người có những lời dạy thông thái được áp dụng nhiều ở thời điểm hiện tại cũng như hơn một ngàn năm về trước, đã từng viết cho người bạn Lucilius của mình như sau;

“Anh nên kéo dài thời gian đọc các tác phẩm của những tác giả thiên tài, cố gắng nhận lấy sự nuôi dưỡng tâm hồn từ các tác phẩm đó nếu anh muốn nhận được thành quả từ việc đọc của mình, từ đó mới tìm được bến đỗ cho tâm hồn anh.”

Nói cách khác, cách duy nhất mà một thứ có thể ở mãi trong đầu bạn sau khi bạn đọc là khi bạn đọc đi đọc lại nó. Cho đến khi bạn học được và nó trở thành một phần của bạn.

Khi được hỏi, nhiều người đọc thành công nói rằng họ đọc một quyển sách ít nhất ba lần. Lần đầu là đọc lướt để nắm ý quyển sách viết gì, lần thứ hai là để tìm luận điểm vàng và lần thứ ba là để sửa đổi các mảnh ghép kiến thức trong đầu họ.

Mỗi một lần đọc sẽ làm họ hiểu sâu sắc hơn về vấn đề đã học được trước đó.

Kết luận

Ai cũng biết rằng đọc sách sẽ khiến mình thông minh và thành công hơn. Nhưng thay vì chỉ tập trung vào “tại sao” và “làm cách nào” để đọc, nhiều người lại tập trung vào việc “đọc cái gì”.

Cho dù bạn biết được cần phải đọc những gì, thì vẫn vô tác dụng nếu bạn không biết cách đọc thế nào cho tốt. Việc nhìn nhận lại các lí do tại sao bạn đọc sách và phương pháp đọc để thụ đắc được kiến thức sẽ nâng bạn lên một tầm cao của sự thành công trên thế giới này.

Kiến Thức Tổng Thể Nơi Chuyên Mục Dành Riêng Những Tin Tức Tổng Thể Thường Quanh Đời Sống. Được Tổng Hợp Và Chia Sẻ Từ Nhiều Nguồn Khác Nhau.

Kiến Thức 1805 Nơi Chia Sẻ Kiến Thức Của Bạn.

Related Articles

Trả lời

Back to top button