Rao Vặt Tổng Hợp

Những bài học để đời sau khi phá sản

Trong thời gian tốt nghiệp cử nhân, tôi đã làm hết sức mình để giúp cho cộng đồng làm việc nhóm ‘offline’ phát triển thành công. Vào thời điểm đó, tôi gần như đã sử dụng hết 21 năm tuổi trẻ bởi vì tôi có quá nhiều việc phải làm (hai công việc kinh doanh, công việc ở quán bar vào buổi tối, chơi khúc gôn cầu trong hai đội,…).

Sau khi tốt nghiệp và nghỉ việc ở cộng đồng làm việc nhóm, tôi đã đi theo ý tưởng của người khác với hy vọng sẽ cùng nhau hưởng lợi. Việc bắt đầu SellanApp cùng với người đồng sáng lập không phải là ý tưởng tốt nhất, nhưng đó là một ý tưởng hay và là quyết định tốt nhất vào thời điểm đó. Tôi không cảm thấy hối hận vì bây giờ tôi đã tích lũy được nhiều kiến thức sâu rộng từ thực tế trong việc tài trợ (cho đám đông), các nhà đầu tư, xây dựng đội nhóm, hợp tác, cộng đồng trực tuyến,…

Tôi đã gặp một nhóm người vô cùng đặc biệt và bây giờ tôi đã hiểu về công nghệ theo cách mà tôi cảm thấy vô cùng hào hứng, đó là việc công nghệ đang làm thay đổi thế giới và cải thiện cuộc sống con người như thế nào.

Mỗi ngày, tôi luôn được gợi nhớ về SellanApp qua email, trong các cuộc trò chuyện hay các trường đại học yêu cầu tôi chia sẻ các thông tin chi tiết với sinh viên. Tôi cảm thấy bản thân mình nợ gia đình và bạn bè một lời giải thích vì họ đã đầu tư thời gian quý báu và tiền bạc cho tôi và ý tưởng mà tôi đã thực hiện.

Cảm ơn mọi người rất nhiều vì đã cho tôi cơ hội được học hỏi và có thêm nhiều kinh nghiệm.

Văn hóa

Tôi phải nói rằng sự hợp tác giữa tôi và Aernoud Dekker không hề suôn sẻ vì chúng tôi không thể tránh khỏi bất đồng. Có lúc tôi cảm thấy mình là người nắm quyền, có lúc tôi lại cảm thấy hoàn toàn tê liệt. Đồng sáng lập là tôn trọng lẫn nhau, là sát cánh cùng nhau. Đối tác của tôi muốn trở thành người sáng lập, còn tôi là người đồng sáng lập, đó chỉ là hai từ nhưng hai từ đó là cả một ý nghĩa to lớn với SellanApp.

Các vấn đề (hầu hết) luôn được đưa ra để thảo luận, nhưng chưa bao giờ có một cuộc thảo luận nghiêm túc và sâu sắc nào. Trong một công ty với một mô hình kinh doanh được công nhận, các đối tác kinh doanh tốt có thể làm việc cùng nhau và bổ sung cho nhau. Khi bạn có một mô hình mới và hoàn chỉnh, điều đó nghĩa là bạn đang đổi mới, bạn cần những đối tác tuyệt vời để có những cuộc thảo luận lành mạnh hằng ngày. Họ có thể bổ sung cho nhau và từ đó, những thiết kế tuyệt vời sẽ ra đời.

Có người luôn thích xem xét nhiều khía cạnh khác nhau của ý tưởng để làm nó trở nên tốt hơn, có người lại muốn lên kế hoạch, hỗ trợ bằng các nghiên cứu và lấy các ý tưởng sẵn có. Tôi không phân loại cả thế giới thành hai loại người, nhưng trong kinh doanh đó là chìa khóa để hiểu được tính cách của mọi người, do đó mức độ kì vọng về một cuộc thảo luận cần phải đồng nhất.

Đặt những người có định nghĩa về thành công khác nhau vào cùng một nhóm, đó là một công thức thảm họa. Đừng hiểu sai ý của tôi, người đồng sáng lập với tôi là một người đàn ông tài giỏi với những ý tưởng tuyệt vời và những kinh nghiệm đầy ấn tượng. Nhưng nhìn chung, tầm nhìn của chúng tôi không giống nhau và chúng tôi đã mất một khoảng thời gian dài để nhận ra điều đó.

Sự kiện hội thảo thứ hai của chúng tôi do cộng đồng tổ chức.

Ví dụ, khi chúng tôi thuê nhân viên vào làm việc.

Tốt nhất là tổ chức một buổi khai trương, trò chuyện với mọi người, so sánh và thảo luận về những người khác nhau. Chúng tôi chỉ thuê người ngay tại chỗ sau một hoặc hai cuộc trò chuyện ngay sau khi gặp họ. Họ là những người tốt, nhưng liệu họ có phù hợp với SellanApp hay không? Chúng tôi không thể trả lời cho câu hỏi này vì chúng tôi không thể nói chuyện với tất cả mọi người. Trong thời kì đỉnh cao, chúng tôi có 12 nhân viên (6 nhân viên tại gia và 6 nhân viên theo hợp đồng), tất cả những người này đều được thuê “ngay tại chỗ”.

Bạn sẽ mất một khoảng thời gian dài để tìm được những người tuyệt vời, phù hợp với ý tưởng và tầm nhìn của bạn, nhưng điều đó là xứng đáng.

Văn hóa minh bạch

Một tháng trước khi phá sản, đối tác của tôi nói rằng chúng tôi buộc phải từ bỏ, hơn nữa chúng tôi cũng đã đưa ra quyết định. Đó là một cú sốc đối với tôi bởi vì anh ta đã nói với tôi rằng mọi thứ đã ổn định và chúng tôi thật sự đã huy động được một số vốn để phát triển hơn nữa. Tôi đang cùng bố và chị gái có một chuyến thưởng ngoạn đáng mơ ước thì nhận được tin nhắn từ đồng sự của tôi bảo anh ta muốn rút khỏi dự án.

Sau tin tức đó, vào đầu kì nghỉ của mình tôi đã bắt tay vào hành động. Tất cả những ý tưởng mà tôi đã viết ra trong những năm qua, tôi đều chuyển thành những kế hoạch vững chắc. Tôi dành hàng giờ mỗi ngày để tìm cách thực hiện tất cả những kế hoạch đó. Tôi trở về nhà mệt mỏi, tuần nghỉ lễ duy nhất của tôi (với tôi có nghĩa là offline, không sản xuất, chỉ tiêu dùng) đã bị hủy hoàn toàn, đặc biệt là vì cuối cùng anh ta cũng cho tôi thấy con số thực tế.

Vào thời điểm tôi nhìn thấy cơ hội của mình nhưng mọi chuyện đã quá muộn. Chúng tôi đã gặp quá nhiều rắc rối, những con số màu đỏ làm lu mờ các phương tiện để thay đổi hoặc khởi đầu lại. Điều đó cho thấy thứ lớn nhất mà tôi học hỏi được là:

  • Hãy chắc chắn rằng bạn có một cái nhìn tổng thể về tài chính, không chỉ là một cái nhìn thoáng qua. Hãy hỏi những câu hỏi đúng đắn bằng những KPI rõ ràng hơn và hãy chắc chắn rằng bạn sẽ duy trì chúng.
  • Ít nhất hãy biến nó thành văn hóa của bạn mọi lúc, có thể nó sẽ thành một dự án trong nhóm mà họ chia sẻ.

Ngã rẽ

Mùa thu năm 2013, một năm trước khi phá sản, chúng tôi đã đến New York và Dublin, quảng bá SellanApp đến các nhà đầu tư, các phương tiện truyền thông và các đối tác trong hội nghị The Next Web và Websummit. Tôi đang đứng trước những ngã rẽ.

Một nguyên nhân dẫn đến việc rời khỏi công ty là vì tôi cảm thấy mình không thể nắm bắt hay có sức ảnh hưởng đối với công việc liên doanh này. Một nguyên nhân khác đó là buộc nhà quản lý phải lắng nghe tôi, lắng nghe ý tưởng của tôi và kế hoạch mở rộng phạm vi mô hình kinh doanh. Về cơ bản, tạo ra một điểm mấu chốt trong mô hình này.

Bằng cách nào đó tôi đã tìm thấy con đường trung gian, không phải rời đi hay nắm quyền kiểm soát.

Bạn bè và gia đình tôi đều biết tôi là người thế nào. Tôi không phải là người thích ngồi và thư giãn để hưởng thụ, tôi thích thiết kế, sáng tạo và biến điều không thể thành có thể!

Rời khỏi không phải là một lựa chọn vì tôi không thích rời bỏ một thứ gì đó mà tôi đã xây dựng nên và tôi cũng không muốn từ bỏ cho đến khi tôi buộc phải làm như vậy. Tôi không kiểm soát hay buộc nhóm quản lý (CEO duy nhất của chúng tôi) phải lắng nghe tôi. Đó là lí do tại sao tôi hoàn toàn mất liên lạc với công ty và bản thân mình. Bởi vì tôi không được mọi người lắng nghe trong chính công ty của mình nên tôi bắt đầu thực hiện tất cả các loại dự án khác từ đầu năm 2014:

Vào tháng 1, Taggy (trên SellanApp, để xác nhận cách SellanApp làm hoặc không làm việc như thế nào) và nhận phản hồi trực tiếp.

Trong sự kiện hackathon vào tháng 4, chúng tôi đã hack Wildcard cùng với 5 người bạn.

Vào mùa hè, tôi lại bắt đầu làm việc tự do (về cơ bản là phát triển cộng đồng hack đối với tất cả các dạng công ty).

Làm một đối tác kinh doanh (một phần của đội ngũ quản lý) hay một nhân viên (nghe theo tầm nhìn của các CEO), không phải cả hai. Hãy tham gia vào khi bạn cảm thấy mình cần kiểm soát, nếu việc đó không hiệu quả hãy bỏ đi.

Sau đó, tôi không có cơ hội để rời đi nhưng đó là điều tốt nhất tôi có thể làm để không bị nản chí.

Mô hình kinh doanh

Tài trợ cho đám đông là một lĩnh vực thú vị vào năm 2011. Kickstater vẫn đang làm tiêu đề nhưng họ vẫn chưa thể có được dự án hàng triệu đô la của mình. Các ứng dụng đang bùng nổ, có một thời gian mọi người đều tải và mua các ứng dụng và không phải ai cũng có ý tưởng về ứng dụng.

Nhiều người tương tác với công nghệ đã xem các ứng dụng như là công cụ để làm thế giới trở nên tốt hơn và kiếm một ít tiền. Đó là khoảng thời gian trước khi Flappy bird ra đời và sau khi Angry bird ra đời. Đó là những ứng dụng tệ hại nhưng trước thời Clear ra đời, trước thời “Apple đang hợp nhất OSX và iOS”. iOS chiếm khoảng 40% thị trường điện thoại thông minh và 90% doanh thu. Một nhóm ít người có thể làm nên những điều tuyệt vời, có ý nghĩa to lớn và vô cùng ấn tượng.

Trong những năm tiếp theo, mọi người và những doanh nghiệp nhỏ đã có sự bùng nổ lớn. Tất cả họ đều muốn sở hữu ứng dụng của riêng mình, rất nhiều ý tưởng về các ứng dụng bắt đầu xuất hiện tại các doanh nghiệp vận hành ứng dụng nhằm mục tiêu có được một ứng dụng hoàn chỉnh.

Thời thế đổi thay nhưng SellanApp vẫn không thay đổi cho phù hợp. Là một người hòa đồng, tôi đã nói chuyện với hàng trăm, thậm chí là hàng ngàn người sử dụng (tiềm năng). Tôi đã đi đến kết luận rằng, cách làm việc của SellanApp, những ý tưởng về ứng dụng chỉ là một số tiền quỹ để tìm một nhà phát triển chứ không phải là một đội ngũ giao tiếp đam mê làm việc. Những ý tưởng về ứng dụng cần nhận được sự đóng góp từ những con người tài năng, những người mọt sách và các chuyên gia, những người yêu thích tầm nhìn và mục tiêu cuối cùng của ứng dụng đó.

Mô hình không được xây dựng dựa trên mục tiêu đó mà được xây dựng dựa trên những người có thể tạo ra một ứng dụng trên SellanApp. Tuy nhiên, khi những người không có tầm nhìn vững chắc bắt đầu sử dụng nó thì các nhà sản xuất ứng dụng lớn hiện nay trên nền tảng đó không thể thực hiện được các chiến dịch khác để cải thiện ứng dụng của họ về lâu dài.

Tôi cũng cảm thấy những người dùng của chúng tôi không thực sự muốn tham gia vào cuộc chiến, mọi người chỉ đưa ý tưởng của họ lên trang web và chờ cho đến khi nó thành công. SellanApp là một phương pháp thụ động tích cực để tạo ra các ứng dụng. Bên cạnh đó, tôi cũng đã nói chuyện với những người thông minh, những “mọt sách” đúng nghĩa, những nhà kinh doanh, nhà tiếp thị và những người dùng lý tưởng. Họ thà tự mình lập nhóm, tự kinh doanh và phát triển từ đó chứ không bao giờ tự làm hại mình trên SellanApp.

Cũng có những đối thủ cạnh tranh đang nổi lên vào thời điểm đó. Cuộc họp (cập nhật vào tháng 10/2015: nó cũng bị phá sản) cũng trở nên vòng vo về các ứng dụng, làm các ứng dụng trở nên khả thi với sự đóng góp từ cộng đồng. Đồng thời, Crew (sau mô hình kinh doanh trục 1 và một trục tên 1) là nơi bạn có thể giữ liên lạc với các nhà thiết kế và phát triển di động tốt nhất trên thế giới nếu bạn có một lượng tiền mặt để làm việc.

Nếu mô hình kinh doanh của bạn mất sự tập trung, hãy thay đổi để nó tập trung vào một mục tiêu duy nhất. Bởi vì việc đầu tư quá nhiều hạt giống mà không có điểm then chốt sẽ không thể tạo nên một cái cây tốt.

Đây là câu chuyện có thật, hãy chia sẻ nếu bạn đồng ý và muốn kể lại câu chuyện này.

Tổng kết

Tôi đã học được nhiều điều từ cuộc hành trình này. Nó không phải là thất bại đầu tiên của tôi nhưng đây là lần đầu tiên tôi viết và chia sẻ về nó nên bạn cũng có thể học hỏi một chút từ đó.

Văn hóa là chìa khóa, hãy đứng trên cùng một chiến tuyến với đối tác của mình về hướng đi mà bạn muốn và nghĩ xem điều gì là tốt nhất đối với tầm nhìn của bạn. Sự minh bạch đúng đắn và sự giao tiếp tuyệt vời là những yếu tố quan trọng đối với một nền văn hóa lớn.

Tôi có thể nói rằng SellanApp là một trải nghiệm lớn lao, chúng tôi đã có ba giai đoạn hạt giống. Những thí nghiệm sẽ không bị thất bại nếu chúng tôi thực hiện nhiều thí nghiệm nhỏ hơn và cải thiện chúng dần dần. Chúng tôi đã vận hành quá muộn với một sản phầm hỗn hợp (không phải MPV), chúng tôi đã không phát triển cùng với thị trường, chúng tôi quá chú trọng vào giải pháp mà quên mất các vấn đề.

Sau khi bị phá sản, tôi cảm thấy nhẹ nhõm, thấy mình đã có thời gian để tìm hiểu các dự án phụ nhiều hơn. Một số người nói rằng tốt nhất là tôi nên tìm một công việc khác, một công việc thực sự. Tôi đã nhận được một số đề nghị thú vị và nghiêm túc mà không cần phải mất công tìm kiếm. Trong khi đó, một trong những dự án phụ yêu thích của tôi đã nhận được một số đề nghị nghiêm túc, tôi đã đưa Wildcard cho hai người bạn am hiểu về kinh doanh và họ hiểu rõ rằng họ muốn phát triển ý tưởng theo hướng nào. Chúng tôi đã hợp tác với họ và đó là mối quan tâm chính của tôi đến tận ngày hôm nay.

Hiện tại

Ngay sau khi bị phá sản tôi đã rời khỏi nhà. Kể từ đó đến nay, tôi sống nay đây mai đó trong thế giới tận dụng công nghệ này. Tôi thích được tự do như một chú chim, viết blog và chia sẻ những hiểu biết của mình. Với công ty Online and Kicking của mình, tôi đang làm cho công nghệ trở nên sống động, phát hành 3 ứng dụng tuyệt vời, làm việc với những con người tuyệt vời và đầy tài năng, bỏ công sức vì những khách hàng tốt như Giáo sư Rebel, Linda Magazine và Philips. Tôi đang làm những việc mà mình thích, nhờ có bạn bè và gia đình ủng hộ tôi và những quyết định của tôi, giờ đây tôi cảm thấy hạnh phúc hơn bao giờ hết và tìm thấy sức mạnh để viết ra những điều này.

Nếu bạn có bất kì suy nghĩ hay phản hồi nào, đừng ngại gửi mail cho tôi qua địa chỉ [email protected] hoặc gửi tweet qua @milann yo!

Kiến Thức Tổng Thể Nơi Chuyên Mục Dành Riêng Những Tin Tức Tổng Thể Thường Quanh Đời Sống. Được Tổng Hợp Và Chia Sẻ Từ Nhiều Nguồn Khác Nhau.

Kiến Thức 1805 Nơi Chia Sẻ Kiến Thức Của Bạn.

Related Articles

Trả lời

Back to top button