Rao Vặt Tổng Hợp

Orat.io – Trải nghiệm startup cần có

Tháng 3/2015, chúng tôi thông báo đóng cửa hệ thống Orat.io. Hệ thống được ví như con dao hai lưỡi này là nơi các blogger và nhà xuất bản có thể trao đổi và thảo luận.

Mùa hè năm 2013, bên cạnh việc học, tôi và đồng nghiệp của mình – Bernhard – bắt tay lập ra công ty và xem đó là sở thích của chúng tôi. Sau khi điều hành hệ thống Orat.io được tầm một năm, chúng tôi quyết định xây dựng một ứng dụng nhằm giúp các blogger và nhà xuất bản lồng ghép các cuộc thảo luận trên các trang web.

Chúng tôi cũng gia nhập Axel Springer Plug và Play Accelerator vào mùa xuân năm 2014.

Đó quả là khoảng thời gian tuyệt vời chúng tôi đã trải qua. Chúng tôi được tiếp xúc với nhiều kỳ tài, thu nhận được các góp ý (có tốt có xấu) và học được nhiều điều trong lần đầu khởi nghiệp.

Tuy vậy có khá nhiều lý do dẫn đến việc công ty chẳng thể đi đến đâu và dưới đây là một số những bài học xương máu tôi đã rút ra cho bản thân. Những lý do này mang hơi tính chất chủ quan và có thể không phù hợp với một số sản phẩm và lĩnh vực khác.

Thay thế sản phẩm có sẵn trên thị trường

Thay thế sản phẩm có sẵn trên thị trường hẳn sẽ khó hơn bội phần việc giới thiệu một sản phẩm mới. Nguy cơ tiềm ẩn thất bại khá cao đối với nhiều công ty khi thay thế một sản phẩm đã có trên thị trường, nhất là khi công ty không thể kiếm thêm doanh thu trực tiếp từ nó.

Với nền tảng thảo luận như orat.io, hướng đến mục tiêu tăng doanh thu gián tiếp thông qua việc xây dựng thương hiệu và thu hút người dùng, các doanh nghiệp không thể thấy được sự tăng trưởng doanh thu ngay lập tức.

Xem nhẹ việc kinh doanh và các quá trình liên quan

Chúng tôi đã hoàn toàn đánh giá thấp thời gian cần cho việc kinh doanh và các quá trình liên quan, nhất là với các tập đoàn lớn, chẳng hạn như các nhà truyền thông. Khi ấy việc kinh doanh sẽ tốn nhiều thời gian hơn dự tính.

Để quá trình chuyển đổi trở nên dễ dàng khi thay thế phần nhận xét đánh giá đã có sẵn, chúng tôi đưa ra bản dùng thử miễn phí trong 30 ngày. Đối với hầu hết khách hàng, chúng tôi cần phải thực hiện chiến lược quảng bá trước khi chính thức bán hàng (hầu hết thời gian dành cho việc tìm ra ai là người chịu trách nhiệm cho quyết định này), nhờ vậy mà khách hàng sẵn sàng thử dùng nó. Sau 30 ngày dùng thử, đa phần các công ty cần 1-2 tháng để đánh giá kết quả và yêu cầu người quản lý cung cấp thêm nguồn tài chính. Quá trình này sẽ kết thúc trong vòng 3 đến 4 tháng. Như vậy, mất quá nhiều thời gian cho một công ty mới khởi nghiệp với ngân sách 25 nghìn đô la và chỉ mới hoạt động trong 6 tháng.

Tập trung khai thác đúng đối tượng khách hàng

Khi ra mắt sản phẩm mới thì điều quan trọng là quyết định xem nên tập trung vào đối tượng khách hàng nào. Lúc đó, chúng tôi phải quyết định xem chúng tôi muốn hướng tới các blogger hay các doanh nghiệp. Vì khá khó hái ra tiền từ các blogger, vậy nên chúng tôi đã quyết định chọn doanh nghiệp và các nhà truyền thông. Đây có lẽ không phải là quyết định tốt nhất bởi chúng tôi không thấy được tiềm năng tài chính từ các blogger, tuy nhiên họ sử dụng công nghệ mới hoặc các công cụ mới dễ dàng hơn.

Giá trị công nghệ chỉ bằng con số 0 nếu không gắn kết với cộng đồng

Bạn có thể viết ra phần mềm tốt nhất từ trước đến giờ nhưng không ai thèm để ý vì điểm mấu chốt nằm ở sản phẩm của bạn chứ không nằm ở mã nền. Mã nền của bạn có thể không ưa nhìn nhưng miễn là người ta yêu thích sản phẩm của bạn. Nhưng tiếc là, điều ngược lại thì không thể được, vì vậy hãy dành thời gian nói chuyện cùng các khách hàng tiềm năng thay vì ngồi đó nâng cao chất lượng phần mềm, nhất là khi bạn đóng vai trò hỗ trợ thúc đẩy trong kinh doanh. Đây cũng sẽ là lợi ích lớn nhất cho tương lai sau này của bạn, thậm chí khi bạn gặp thất bại trong khởi nghiệp.

Không một lý do nào trên này có thể biện minh cho việc hệ thống orat.io dừng hoạt động, trái lại chúng là bài học đắt giá mà chúng tôi tích góp được. Song đây xứng đáng là trải nghiệm tuyệt vời mà tôi không cảm thấy hối tiếc và ở một lúc nào đó trong tương lai, tôi chắc chắc sẽ tìm cho mình một dự án mới để tiếp tục bắt tay vào xây dựng. Hiện tại, tôi thấy hạnh phúc vì mình có thể tham gia SmartHires ngay từ khi nó mới thành lập và có thể đóng góp chất xám và khả năng làm việc với phần mềm để xây dựng nó.

Kiến Thức Tổng Thể Nơi Chuyên Mục Dành Riêng Những Tin Tức Tổng Thể Thường Quanh Đời Sống. Được Tổng Hợp Và Chia Sẻ Từ Nhiều Nguồn Khác Nhau.

Kiến Thức 1805 Nơi Chia Sẻ Kiến Thức Của Bạn.

Tags

Kiến Thức - Tri Thức 1805

🤼🤼🤼 KIẾN THỨC LÀ ĐỂ SẺ CHIA 🤼‍🤼‍🤼‍

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Close