Rao Vặt Tổng Hợp

Phá vỡ vòng luẩn quẩn: Làm thế nào để không gây tổn thương người khác khi bạn bị bạc đãi? (phần 2)

Bạn có thể là người truyền dẫn chuyển hóa từ nỗi đau thành chữa lành nỗi đau, không chỉ cho chính bạn mà còn cho mọi người xung quanh. Bạn có thể chỉ cho những người khác đang bị tổn thương rằng sự tha thứ, sự hiểu biết, tình yêu và tình thương đều có thể làm được thậm chí sau khi bạn bị tổn thương. Và cứ như vậy, thế giới sẽ trở thành nơi bớt đau thương nhờ bạn.

3. Tìm kiếm hình mẫu thay thế

Hãy xem xét cách cư xử của bạn và để ý xem bạn làm gì khi người khác gây tổn thương hoặc giận dữ với bạn. Bạn phản ứng thế nào khi người khác khiêu khích mình?

Nếu bạn không biết làm thế nào để đáp lại hay có phản ứng khác nhau với những người kích động bạn, bạn hãy tìm những người làm mẫu có vai trò thay thế bạn. Hãy tìm kiếm những người có cách thức tích cực và cảm xúc lành mạnh phản ứng với các tình huống riêng biệt. Hãy xem kĩ chúng. Ghi chép lại. Hãy chú ý cách họ xử lý các tình huống. Lấy cách cư xử của họ làm mẫu cho các mối quan hệ cá nhân của chính bạn.

4. Học cách cư xử có thể làm được và tích cực

Nếu bạn được dạy cách thức nói khác thường và tiêu cực, hãy chọn những cách khác. Hãy ngăn lại những lời nói gây tổn thương, truyền đạt nhu cầu của bạn bằng ngôn ngữ mềm mỏng, và tôn trọng giới hạn chịu đựng của người khác. Thay vì hấp tấp đáp trả những gì người khác nói, hãy tập lắng nghe họ.

Gần đây, có người nói với tôi rằng tôi không thể đỗ xe ở khu vực riêng và phải đỗ lùi lại phía sau xa hơn nhiều và đi bộ. Khu vực tôi đã đỗ xe là dành cho những người bán hàng ở sự kiện mà tôi đang tham dự.

Phản ứng đầu tiên của tôi là chống lại, sử dụng các quy định về khu vực đỗ xe để chống lại họ, đòi gặp quản lý, và gây tranh cãi lớn về việc họ thật không công bằng khi tôi phải đỗ xe cách xa tới 2 dãy nhà, ở đó có quyền đỗ xe rõ ràng.

Sau đó, tôi thấy một người đang đeo phù hiệu tình ngyện viên và có biểu hiện dữ dằn trên khuôn mặt. Tôi đã chọn cách không cư xử như những gì lúc nãy mà thay vào đó lựa chọn hiểu biết. Tôi nhận ra rằng anh ta đang làm điều tốt nhất có thể và anh ta trông chừng những người bán hàng, những người có tính quyết định đến thành công của sự kiện.

Thậm chí nếu người này đã sai và thậm chí là việc đỗ xe không công bằng, tôi vẫn có thể khiến ngày làm việc của anh ta ít căng thẳng và dễ chịu hơn. Tôi có thể tránh tranh cãi, gây hỗn loạn hay công kích ai đó bằng lời nói, người đang cố gắng hết sức để phục vụ những người khác.

5. Tập trung vào phản ứng của bạn thay vì hành vi của những người khác.

Bạn không thể kiểm soát phản ứng của người khác, nhưng bạn có thể học để lưu ý, thay đổi và hoàn thiện bản thân.

Hãy tìm ra những điểm và những hành vi khác gây công kích bạn. Hãy nhận ra phản ứng ngay lập tức của bạn khi người ta cư xử tệ, không tôn trọng bạn hoặc mắng bạn té tát.

Thay vì ngay lập tức tiến hành đáp trả hành vi này, bạn hãy rút ​​lui, suy ngẫm, phân tích và thực hiện cẩn thận bước kế tiếp. Đây là những gì tôi đã phải làm khi nói chuyện với một người phụ nữ tôi mới gặp, người không hâm mộ thể loại bài viết của tôi.

Tôi thấy những lời bình luận của cô ấy thô thiển và không có tính chất xây dựng, và tôi cảm thấy như mắng té tát vào mình vậy. Tôi muốn công kích cô ấy bằng cách nào đó hay lăng mạ cuộc sống đáng quý của cô ấy, nhưng sau mấy ngày và sau khi mọi thứ lắng xuống nhiều, tôi lại tập trung vào phản ứng của mình. Tôi đã kìm nén cơn giận của mình, đánh giá lại sở thích đơn giản của cô ấy về  tiểu thuyết và đi đến kết luận rằng những người khác nhau có sở thích đọc khác nhau.

Tôi vẫn bị tổn thương và nói với cô ấy như vậy mà không hạ mình hay công kích lại cô ấy. Tôi đã có thể nói rằng tôi bị tổn thương, cô ấy đã xin lỗi vì điều này, mà tôi không làm tổn thương cô ấy. Tôi đã chiến thắng chính mình!

6. Lan tỏa ánh sáng của bạn.

Hãy tự nhắc nhở bản thân rằng thậm chí nếu bạn lớn lên cùng những người hay gây khó khăn và cư xử vô nhân tính, bạn hãy lựa cách bạn cư xử với người khác và cho cả thế giới thấy.

Bạn có thể làm theo cách thông dụng là gây tổn thương người khác, hoặc tệ hơn, là tìm cách trả thù, bắt chước những thói quen tiêu cực và có hại mà mình đã chứng kiến khi lớn lên, hoặc có thể tích cực làm các bước khác nhau và đưa ra những lựa chọn khác nhau.

Bạn có thể tự mình ra khỏi bóng tối của hành vi xấu, sự độc ác, sự lạm dụng và nuôi dạy trẻ không cẩn thận. Bạn có thể bước ra ngoài thế giới bằng việc lựa chọn tình yêu và lan tỏa ánh sáng của tình thương và sự hiểu biết.

Bạn có thể là người truyền dẫn chuyển hóa từ nỗi đau thành chữa lành nỗi đau, không chỉ cho chính bạn mà còn cho mọi người xung quanh. Bạn có thể chỉ cho những người khác đang bị tổn thương rằng sự tha thứ, sự hiểu biết, tình yêu và tình thương đều có thể làm được thậm chí sau khi bạn bị tổn thương. Và cứ như vậy, thế giới sẽ trở thành nơi bớt đau thương nhờ bạn.

Kiến Thức Tổng Thể Nơi Chuyên Mục Dành Riêng Những Tin Tức Tổng Thể Thường Quanh Đời Sống. Được Tổng Hợp Và Chia Sẻ Từ Nhiều Nguồn Khác Nhau.

Kiến Thức 1805 Nơi Chia Sẻ Kiến Thức Của Bạn.

Kiến Thức - Tri Thức 1805

🤼🤼🤼 KIẾN THỨC LÀ ĐỂ SẺ CHIA 🤼‍🤼‍🤼‍

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Close