Rao Vặt Tổng Hợp

Đừng để sức mạnh rào cản ngôn ngữ khiến chúng ta không tìm thấy nhau

  Ngôn ngữ là phương tiện giao tiếp hiệu quả, tuy nhiên trên thực tế, rào cản ngôn ngữ khiến con người mất đi nhiều cơ hội hòa nhập với thế giới. 

Các nước trên thế giới hiện nay đang bị ngăn cách bởi nhiều lý do như tôn giáo, đẳng cấp, nền tảng giáo dục hay thậm chí cả về địa vị kinh tế-xã hội nữa. Tuy nhiên, một trong những vấn đề đáng quan tâm hơn cả, đó chính là sự ngăn cách này diễn ra do rào cản ngôn ngữ.

Sự khác biệt ngôn ngữ

Sự chia rẽ văn hóa do sự khác biệt ngôn ngữ ngăn cản con người ta giao tiếp với nhau. Chẳng hạn như, một người sống ở vương quốc Anh nói giọng Anh gốc khi giao tiếp với người Mỹ thì cảm thấy bị cô lập do sự khác biệt về giọng nói và phong cách sống.

Điều này càng tệ hơn đối với một người sống trong một đất nước nói tiếng Anh nhưng tiếng Anh lại không phải là tiếng mẹ đẻ của họ. Việc thích nghi văn hóa địa phương càng trở nên khó khăn bội phần. Cũng bởi vì không thể hòa nhập với người bản xứ nên người ta luôn cảm thấy cô lập và thiếu an toàn. Những loại cảm giác như vậy lại vô tình khiến họ trở nên thu mình lại, sống khép kín hơn những người khác.

Trên thực tế sự chia tách văn hóa không chỉ xảy ra ở các nước nói tiếng Anh với nhau. Tiếng Trung Quốc (phổ thong) là một trong những ngôn ngữ được nói nhiều nhất trên thế giới mặc dù không phải tất cả mọi người trên thế giới đều có thể nói được.

Chẳng ai có thể lần đầu tiên tự mình đi du lịch tới Trung Quốc mà không cần đến sự giúp đỡ của ai đó, ví như một người bạn có hiểu biết đôi chút về văn hóa Trung hoa chẳng hạn. Nếu không, khi đến nơi họ sẽ cảm thấy chả được hoan nghênh gì cả.

Tôi cũng là khách du lịch như bao người khác mà tại sao lại đối xử với tôi như vậy?

Nguyên do là họ đang mang những quan niệm sai lầm. Những người nói được tiếng Trung thường hay xem nhẹ, khinh khi những người một chữ tiếng Trung bẻ đôi cũng không biết.

Lý do là bởi đây là một ngôn ngữ khá phổ biến nên người Trung Quốc hy vọng mọi người đều có thể nói được. Và khi mà người nước ngoài không thể giao tiếp được dăm ba câu với người bản địa thì sẽ bị xem như là một kẻ không thân thiện và hách dịch.

Tuy nhiên, những người  bản xứ kia lại không hiểu một điều: những người nước ngoài cũng chật vật lắm chứ. 

Thế mà người ta có mấy khi thể hiện những quan niệm không đúng kia ra đâu. Ngược lại, họ lại thường nói bóng nói gió, khiến cho chuyện càng trở nên phức tạp.

Ở nhiều nước châu Á, những người giỏi tiếng anh là những người sẽ thành công trong cuộc sống vì người ta thường cho rằng những người nói tiếng Anh đều rất thông minh, giỏi giang và hài hước.

Khả năng ngoại ngữ mang đến cơ hội lớn trong thế giới hội nhập hiện nay. Do đó, có rất nhiều người cố gắng học ngoại ngữ thành thạo để có cơ hội việc làm tốt hơn. Thậm chí nhiều người còn đi nước ngoài để tăng cường vốn  ngoại ngữ mình đang theo đuổi. Tuy nhiên khi trở về quê hương, họ lại bị cô lập và khoảng cách giữa họ với đồng bào mình càng ngày càng lớn do mọi người lại thấy bạn quá giỏi giang, quá khác biệt với họ.

Hãy để ngoại ngữ trở thành cầu nối

Để thu hẹp khoảng cách này, mỗi chúng ta đều phải học cách trân trọng sự đa dạng, và rằng mỗi người là một cá thể riêng biệt không giống nhau nên dĩ nhiên ngôn ngữ cũng vậy. Bất chấp sự khác biệt ấy, chúng ta vẫn nên tìm hiểu nhiều hơn về những ngôn ngữ khác. Bạn sống ở ngay chính đất nước này không có nghĩa là bạn không có quyền học những ngôn ngữ của những dân tộc khác.

Hãy nghĩ rằng học ngoại ngữ là cách để hòa hợp với người khác. Người bản địa cho rằng người nước ngoài không thân thiện chỉ vì người ta không nói chuyện với mình. Còn người nước ngoài họ lại cảm thấy bị cô lập vì nghĩ người bản địa không thèm đếm xỉa tới họ. Chỉ khi học ngoại ngữ thì chúng ta mới tránh được những quan niệm sai lầm không đáng có này. Và nếu những sai lầm này càng ít thì chúng ta càng tránh được sự chia rẽ văn hóa do rào cản ngôn ngữ.

Hãy để ngoại ngữ trở thành cầu nối kết nối mọi người trên thế giới với nhau, cùng nhau chia sẻ văn hóa và phát triển.

Kiến Thức Tổng Thể Nơi Chuyên Mục Dành Riêng Những Tin Tức Tổng Thể Thường Quanh Đời Sống. Được Tổng Hợp Và Chia Sẻ Từ Nhiều Nguồn Khác Nhau.

Kiến Thức 1805 Nơi Chia Sẻ Kiến Thức Của Bạn.

Related Articles

Trả lời

Back to top button