Rao Vặt Tổng Hợp

Sở thích có thể tạo động lực truyền cảm hứng và thay đổi cuộc sống của bạn như thế nào? (Phần 1)

Tác giả: Jessica Freeman

 “Nếu bạn muốn hạnh phúc, hãy cứ hạnh phúc” ~ Leo Tolstoy

Trong cuộc sống, tất cả chúng ta đều đạt được một mục tiêu với động lực thấp không lúc này thì lúc khác. Tôi hoàn toàn ý thức được cảm giác không có gì để đấu tranh. Trong thời kì lập đi lập lại sự chán nản đó, tôi không thể tìm được một lý do để rời khỏi giường.

Thật buồn cười khi tôi nhận được câu hỏi về thay đổi cuộc sống trong một cuộc phỏng vấn xin việc. Đó là một tình huống căng thẳng, và người quản lý tuyển dụng đã tạo ra môi trường còn gay gắt hơn khi ông nhìn thẳng vào mắt tôi và hỏi: “Động lực trong cuộc sống của bạn là gì?”

Tôi chẳng nhớ là mình đã trả lời những gì, nhưng vẫn nhớ rõ sự chán nản từ câu trả lời thực sự trong tôi: “Không gì cả. Không có gì thúc đẩy tôi cả.”

Đó chính là một bước ngoặt. Sau đó, phải suy ngẫm rất nhiều tôi mới nhận ra tất cả sự thất vọng này bắt nguồn từ đâu, đó là, không có điều gì khiến tôi hạnh phúc.

Tại sao tôi lại không hoàn hảo? Tôi không thể có một công việc cho mình cảm giác là người có ích, tất cả các mối quan hệ bạn bè đều hời hợt. Tôi sẽ cho bạn biết những lý do dẫn đến điều này, rằng, tôi không đọc gì cả, cũng chẳng viết lách, không cố gắng học bất cứ thứ gì, cũng không có một ai quan trọng trong cuộc đời, và tôi không có lấy một sở thích nào cả.

MỘT SỞ THÍCH! Ý nghĩ duy nhất về nó khiến tôi bật cười. Tôi chưa bao giờ có một sở thích nào cả. Về cơ bản tôi chẳng có gì để mất, vì vậy tôi quyết định lấy ý tưởng này để thử. Chọn một sở thích là tất cả những gì tôi cần làm, và đó là cách để chấm dứt việc lập những danh sách đọc vô tận.

Tôi đã tìm thấy những lý do khác nhau tại sao mình cần một sở thích:

Nó giúp mọi người thể hiện sự sáng tạo.

Sở thích có thể tạo động lực truyền cảm hứng và thay đổi cuộc sống của bạn như thế nào? (Phần 1) 2

Bây giờ tôi đã có một công việc văn phòng, và tôi hoàn toàn là nô lệ của thói quen. Vì vậy, tôi cần một hoạt động “giải thoát” để tách bản thân mình với những suy nghĩ. Tôi đã từng trầm tư suy ngẫm mỗi ngày, nhưng không thể gọi đó là sở thích … đối với tôi nó giống như trách nhiệm cho bản thân hơn. Và thành thật mà nói, nó thậm chí khiến tôi cảm thấy càng tồi tệ hơn: tôi biết mình cần điều gì đó và bản thân thì không đủ can đảm để từ bỏ công việc. Một sở thích như làm vườn, chế tạo đồ trang sức, vẽ tranh, đan len, hoặc bất cứ thứ gì liên quan đến việc tạo ra một thứ gì đó sẽ cho phép tôi giữ được chất nghệ sĩ ẩn sâu bên trong.

Hoạt động đặc biệt đó làm sáng rõ tâm trí tôi.

Cho dù sở thích của tôi là gì. Các lựa chọn của tôi bao gồm đọc sách, yoga, chơi đàn piano, chạy bộ, hoặc đi bộ – tất cả những hoạt động này đều có tác động lên suy nghĩ của tôi. Toàn bộ nhận thức đều tập trung vào việc chúng ta đang làm, và chúng ta có thể ngăn chặn mọi tư tưởng tiêu cực đã có từ trước đó. Theo một cách nào đó, khi sở thích kết hợp với hành động và nhận thức, nó trở thành chuỗi hoạt động tự nhiên, và không gượng ép.

Hầu hết các sở thích đều có khía cạnh xã hội.

Nó cho chúng ta cơ hội để tương tác với những người cùng chung sở thích, như vậy chúng ta sẽ có các mối quan hệ gắng khít hơn. Tôi sẽ kể cho bạn nghe một bí mật: Tôi có khả năng giao tiếp tuyệt vời với những người mà mình đã từng gặp qua mạng xã hội Goodreads. Chúng tôi có thể thảo luận qua Skype trong nhiều giờ mà không bao giờ hết chuyện để nói. Tất cả các cuộc thảo luận liên quan đến hoạt động mà tôi đã chọn làm cho tôi cảm thấy được đánh giá cao như một phần của điều gì đó to lớn hơn. Và nó đã dẫn tôi đến điều tiếp theo:

Sở thích chính là tăng cường sự tự tin.

Khi nhận ra bản thân đã giỏi về một việc gì đó (ngoài công việc nhàm chán của tôi), tôi bắt đầu đánh giá cao bản thân mình hơn trước. Theo một cách nào đó, tôi đã cá nhân hóa bản thân mình một cách không chủ ý. Khi bắt đầu mở trang đầu tiên của  cuốn  Chiến tranh và Hòa bình, tôi bị đe dọa một cách tuyệt vọng. Nhưng khi đọc xong, tôi cảm thấy cuộc sống mình như đã được thay đổi. Không phải vì tôi đã đọc một cuốn sách thâm sâu như vậy, mà là vì tôi đã nhận thức được những quan điểm mới thông qua nó. Có một từ mang nghĩa giống như thành công, chính là: trưởng thành.

Kiến Thức Tổng Thể Nơi Chuyên Mục Dành Riêng Những Tin Tức Tổng Thể Thường Quanh Đời Sống. Được Tổng Hợp Và Chia Sẻ Từ Nhiều Nguồn Khác Nhau.

Kiến Thức 1805 Nơi Chia Sẻ Kiến Thức Của Bạn.

Related Articles

Trả lời

Back to top button