Rao Vặt Tổng Hợp

Sự thật, Lòng trung thành & Trump

Trong khi 100 ngày trong nhiệm kỳ tổng thống có dấu hiệu của sự độc đoán, ông Trump dường như đã khởi xướng nhiều cuộc tranh cãi  và xung đột hơn bất cứ tổng thống nào trước đó. Từ khi cuộc bỏ phiếu của Lincoln dẫn đến cuộc nội chiến, ông ta là người dẫn đầu hiện nay – nhưng với Trump thì có lẽ mọi thứ chỉ mới bắt đầu.

Sự cố gần đây nhất trong nhiệm kỳ mới bắt đầu của ông Trump là sa thải giám đốc FBI James Comey. Câu chuyện về việc tại sao Comey bị sa thải là một ví dụ khác về bản chất thực của chính phủ Trump. Lý do ban đầu đưa ra là Comey bị sa thải vì cách ông xử lý vụ bê bối thư tín của bà Clinton. Câu chuyện này chỉ thuyết phục được người trầm mặc nhất-Trump và các đồng nghiệp của ông ta đã từng ca ngợi Comey vì vai trò của ông trong việc đánh bại bà Hillary trong cuộc bầu cử. Các tay sai của Trump cũng đã khẳng định rằng Comey đã bị sa thải vì ông ta đã làm người dân mất lòng tin của ở FBI. Điều này, giống như hầu hết các lời khẳng định có nguồn gốc từ chính phủ của ông Trump, dường như là không đúng. Bản thân ông Trump dường như đã tự mình trình bày lý do tại sao Comey bị sa thải: “Khi tôi quyết định làm điều đó, tôi tự nói với mình, tôi đã nói rằng” Bạn biết đấy, điều này liên quan đến mối quan hệ của Nga với Trump và Nga là một câu chuyện được tạo thành. Đó là một lý do của đảng Dân chủ đã thất bại trong cuộc bầu cử mà họ có lẽ đã thắng. “Những tuyên bố này trái ngược với những lý do mà các tay sai của ông đưa ra; Tuyên bố rằng ông đã quyết định “chỉ làm điều đó” là trái ngược với câu chuyện trước đó rằng Trump đã hành động theo lời khuyên của người khác.

Ngoài ra, cũng tồn tại  một lý do đáng  tin rằng Comey từ chối cam kết trung thành với Trump trong một bữa ăn tối. Các quan chức công quyền, ít nhất là trong lý tưởng, cam kết trung thành với Hiến pháp chứ không phải cho các cá nhân cụ thể. Comey đã hứa sẽ luôn luôn thành thật, dường như dẫn dắt Trump yêu cầu anh ta cam kết “lòng trung thành chân thành” mà có thể là cái gì đó chỉ xuất hiện từ miệng của Trump chứ không phải là một điều thực tế. Trump dường như khá lo lắng rằng Comey có thể ghi lại những cuộc trò chuyện với ông ta; Ít nhất là Trump đang đe dọa Comey về bằng giả thuyết như vậy trên Twitter.

Khi viết về chính phủ Trump, tôi cảm thấy như thể tôi đang viết về một thế giới hư cấu-những gì xảy ra trong không gian Trump dường như là những thứ của hư cấu thực tế thay thế. Tuy nhiên, nó là khá thực tế-và do đó cần phải được giải quyết.

Bắt đầu từ bề mặt, vụ việc Comey cung cấp (thêm) bằng chứng khách quan rằng chính phủ Trump đưa ra những lời giải thích không đúng sự thật. Như đã nói ở trên, các tay sai của Trump đã đưa ra một tường thuật về vụ bắn mà Trump đã nhanh chóng mâu thuẫn. Vì tất cả những tuyên bố này không thể đúng, một lời giải thích hợp lý là cả tay sai của Trump và ông ta đều dối trá. Ngoài ra, những người liên quan có thể đã tin tưởng những gì họ đang nói. Trong trường hợp này, họ sẽ không nói dối – mặc dù ít nhất một số người trong số họ đã nói những điều không chân thật. Điều này là do một lời nói dối đòi hỏi kẻ nói dối phải biết rằng những gì họ đang khẳng định là không đúng sự thật; Chỉ đơn thuần là có lỗi về sự thật là không đủ để làm cho một người một kẻ nói dối

Đào sâu hơn một chút, yêu cầu của Trump về cam kết trung thành dường như lộ ra quan điểm của ông ta về việc chính phủ làm việc như thế nào – trung thành với Trump chứ không phải Hiến pháp. Điều này phù hợp với cách Trump hoạt động trong thế giới kinh doanh và giá trị mà ông đặt trên lòng trung thành là nổi tiếng.

Trong khi lòng trung thành nói chung là một đức tính, Hoa Kỳ tuyên bố là một quốc gia tuân theo quy định của pháp luật và đặt hiến pháp vào ngai phép ẩn dụ. Nghĩa là, các viên chức chính phủ cam kết sự trung thành của họ (như các viên chức chính phủ) với hiến pháp, chứ không phải với người sẽ trở thành tổng thống. Nguyên tắc trung thành với hiến pháp này là điều thiết yếu đối với pháp quyền ở Hoa Kỳ. Nếu Trump đã làm, trên thực tế, mong muốn Comey để cam kết trung thành với ông ta, Trump đã tấn công một nền tảng cơ bản của nền dân chủ Mỹ và triết lý chính trị cốt lõi của chúng tôi.

Điều này không có nghĩa là các quan chức nên thiếu tất cả lòng trung thành cá nhân; Chỉ cần sự trung thành của họ là các quan chức chính phủ trước nhất phải là Hiến pháp. Có thể cho rằng Trump chỉ đơn giản yêu cầu mức độ trung thành chuyên nghiệp chấp nhận được hoặc ông đã yêu cầu Comey cam kết sự trung thành với Hiến pháp. Mặc dù không phải là không thể, có vẻ như không chắc rằng Trump sẽ yêu cầu một trong hai điều đó.

Sự khước từ của Comey đối với lòng trung thành với Trump đã cho thấy một lý do nữa khiến ông bị sa thải. Trump có lẽ hy vọng rằng một Comey trung thành sẽ bỏ qua các cuộc điều tra về sự tham gia của Nga với chiến dịch Trump. Có vẻ như khi mà rõ ràng Comey không để cho vấn đề đó trôi đi, Trump đã đuổi anh ta. Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov đã nói về vụ sa thải Comey, yêu cầu phóng viên đưa ra bằng chứng cho việc Comey bị đuổi việc và sau đó trả lời “Bạn đang đùa, bạn đang đùa,” khi câu trả lời được đưa ra.

Trong khi một số người cho rằng Trump đã tạo ra một cuộc khủng hoảng hiến pháp, không phải là chỉ là trong một vụ việc . Như những người khác đã chỉ ra, Trump có thẩm quyền để sa thải các giám đốc của FBI vì bất kỳ lý do hoặc không có lý do. Như vậy, Trump đã không vượt quá thẩm quyền hiến pháp của mình trong vấn đề này. Ít nhất, vụ sa thải đã gây ra “phản ứng tồi tệ” và chắc chắn tạo ra ấn tượng rằng Trump đã sa thải  Comey vì Trump có điều gì đó cần phải che dấu. Kể từ khi Đại hội kiểm soát của đảng Cộng hòa có vẻ không quan tâm đến vấn đề này, Trump có thể vượt qua cơn bão hiện tại và nhận được một giám đốc FBI xác nhận người sẽ cam kết trung thành với ông và điều tra những gì Putin đã làm với các đối thủ chính trị của ông. Tuy nhiên, có một số đảng viên Cộng hòa đang quan tâm đến vấn đề này và họ có thể sẵn sàng làm việc với Dân chủ và tiếp tục cuộc điều tra. Nó có thể cho thấy rằng Trump vô tội của tất cả các hành vi sai trái và rằng ông ta sai lầm về việc đó chỉ là điều đó – tức giận về sự lừa dối hơn là một nỗ lực để che giấu sự thật. Chỉ có một cuộc điều tra thích hợp sẽ tiết lộ câu trả lời; Trừ khi người Nga quyết định đổ chất vodka.

Kiến Thức Tổng Thể Nơi Chuyên Mục Dành Riêng Những Tin Tức Tổng Thể Thường Quanh Đời Sống. Được Tổng Hợp Và Chia Sẻ Từ Nhiều Nguồn Khác Nhau.

Kiến Thức 1805 Nơi Chia Sẻ Kiến Thức Của Bạn.

Related Articles

Trả lời

Back to top button