Rao Vặt Tổng Hợp

Tại sao những hoạt động ngoài giờ lại quyết định đến sự thành công của bạn?

Tại sao những hoạt động ngoài giờ lại quyết định đến sự thành công của bạn?

Nhịp sống hối hả vẫn luôn tiếp diễn khi bạn không làm việc; cho dù bạn có yêu thích công việc của mình hay không, bạn vẫn phải tiếp tục cuộc sống hối hả vì bạn buộc phải tạo ra sự tác động.

Bạn vẫn chưa ăn gì kể từ bữa sáng (bạn đã ăn sáng rồi phải không?), bạn phải giải quyết hàng đống công việc trong ngày, khách hàng phàn nàn với bạn, chưa kể tới hộp thư đến đầy ấp tin nhắn của bạn.

 

Đồng hồ điểm 5 giờ chiều và bạn hoàn toàn kiệt sức. Bạn chỉ muốn đặt mình xuống giường, gọi một chiếc bánh pizza và thưởng thức bộ phim Game of Thrones vào buổi tối, hay dành thời gian vui vẻ với bạn bè và giảm bớt áp lực cuộc sống bằng vài ly cocktail.

Ngâm mình trong bồn tắm sau một ngày làm việc mệt mỏi nghe có vẻ thật dễ dàng. Nhưng nếu bạn muốn đạt được sự thành công, bạn cần làm việc cật lực hơn sau 5 giờ để trở thành nhà lãnh đạo trong tương lai. Lối sống ngoài giờ như vậy sẽ quyết định sự thành công của bạn trong công việc.

  1. Sáng tạo và sử dụng

Chúng ta thường lướt Instagram và Facebook để giải trí và thoát khỏi thực tại. Hãy chọn lọc nội dung xem và học hỏi để rèn luyện bản thân. Thay vì xem thông tin trên News Feed, tôi sẽ đọc một quyển sách trên ứng dụng Kindle.

Tôi luôn tự rèn luyện bản thân trên đường đi làm, trong thang máy, trong phòng chờ khám bệnh, và khi đi thang bộ. Tôi sử dụng những điều đó để kích thích khả năng sáng tạo, hình thành các ý tưởng và tìm nguồn cảm hứng.

Không có gì là sai khi sử dụng các nội dung đó, nhưng tôi thay đổi lượng thông tin để ưu tiên cho sự sáng tạo.

Hãy sáng tạo nhiều hơn mức bạn sử dụng

Tôi sử dụng thuyết sáng tạo như một phương thức để thoát ly khỏi thực tế. Thực ra, tôi không sáng tạo mà chỉ đang thu thập tài liệu. Nhờ có Gary Vaynerchuk, tôi đã bắt tay vào quá trình hoàn thiện bản thân. Tôi đang viết blog để ghi lại hành trình cải thiện bản thân. Kết quả của quá trình đó là, tôi trở thành một người tốt hơn và làm việc hiệu quả hơn.

  1. Học hỏi những kĩ năng mới

Khi tôi tham gia một buổi phỏng vấn xin việc, tôi đã nói với nhà tuyển dụng về tấm bằng tốt nghiệp chuyên ngành Marketing mà tôi đạt được. Vì tôi đã từng bán các phần mềm phân tích marketing, nên tấm bằng này giúp tôi tương tác tốt hơn với các chuyên viên tiếp thị.

Nhà tuyển dụng vô cùng ấn tượng với điều đó. Bên cạnh các kĩ năng, sự hiểu biết chuyên sâu về một lĩnh vực sẽ cho thấy sự cống hiến, sự nỗ lực và quyết tâm thành công của bạn.

 

Môi trường làm việc luôn luôn thay đổi. Mọi công việc đều có thể thuê gia công bên ngoài hoặc sử dụng robot để thay thế. Những công việc đơn giản đều được tự động hóa bằng các phần mềm. Công nghệ đang từng bước phát triển mỗi ngày. Thậm chí chiếc điện thoại Iphone bạn vừa mua hôm qua sẽ trở nên lỗi thời chỉ trong vòng 6 tháng.

Câu hỏi đặt ra là – bạn đang sử dụng những cải tiến trong công nghệ và môi trường làm việc như thế nào để nâng cao giá trị bản thân. Điều này buộc mọi người phải học hỏi các kĩ năng mới cũng giống như công nhân buộc phải đội nón bảo hộ vậy.

Thật may là công nghệ đã giúp cho việc học hỏi trở nên dễ dàng hơn. Các website như Udemy, Udacity và Youtube khiến cho việc học các kĩ năng mới trở nên đơn giản hơn. Đại học Harvard thường tổ chức các khóa học miễn phí, vậy nên không có lý do gì mà bạn lại không tranh thủ học hỏi để nâng cao giá trị bản thân tại nơi làm việc.

Điều đó đòi hỏi bạn phải đánh đổi một chút thời gian cá nhân. Bạn sẽ đi chơi vào thời gian giảm giá trong ngày, hay dành 2 tiếng đồng hồ để học về Python? Bạn sẽ xem liên tục 4 tập liền trong chương trình Westworld, hay sử dụng thời gian đó để tim tòi và trở thành một chuyên gia về truyền thông?

  1. Khám phá những sở thích của bản thân

Đó là những thứ giúp bạn thư giãn. Đó là cách giúp bạn nhận ra những điều thực sự quan trọng.

Tôi rất thích đi bộ. Tôi thường nghe nhạc, podcasts hoặc TED Talks và lang thang trong khu phố Seattle hàng giờ đồng hồ. Khi tôi quay lại với thực tại, tôi sẽ hoàn toàn nhận rõ những điều quan trọng đối với bản thân. Tôi sẽ tiếp tục với những công việc đó và tiến gần hơn đến mục tiêu của mình.

Khi bạn đang trong giai đoạn đó, việc khám phá những sở thích của bản thân sẽ giúp bạn trở nên thông minh hơn.

  1. Hãy để ý những người xung quanh bạn

Nguyên tắc “nếu bạn cung cấp thông tin đầu vào sai, thì kết quả trả về sẽ bị sai” cũng có thể áp dụng đối với những người xung quanh bạn.

Thật khó để rời bỏ những người không thể giúp bạn thăng tiến. Những người bạn của bạn có thể rất đáng tin cậy và chu đáo, nhưng nếu bạn muốn thăng tiến thì bạn phải giữ khoảng cách với họ và kết bạn với những người có cùng chí hướng, mục tiêu.

Napoleon Hill đã thảo luận trong cuốn sách của ông, “Think and Grow Rich”, về nhóm người quân sư. Đây là một nhóm gồm những người có đầy tham vọng. Các thành viên trong nhóm làm việc cùng nhau để khuyến khích, hỗ trợ và thực hiện các mục tiêu của họ.

Thường có những cuộc gặp gỡ giữa thành viên trong các nhóm trên Facebook, LinkedIn và các diễn đàn để giúp bạn kết nối với những người có cùng chí hướng.

  1. Sức khỏe

Trí óc, cơ thể, tâm hồn và các mối quan hệ. Bạn đang làm gì để mở mang trí óc? Bạn có tập thể dục và ăn uống lành mạnh để giữ cho cơ thể luôn ở trạng thái tốt nhất hay không? Bạn có rèn luyện tinh thần để giữ khả năng tập trung không? Bạn có dành thời gian để ở bên những người thân yêu không? Suy cho cùng, điều quan trọng nhất là bạn phải chăm sóc bản thân để đạt được trạng thái tốt nhất trong công việc.

Tôi đã kết hợp những hoạt động ngoài giờ vào công việc của mình. Hai bài tập mà tôi thường thực hiện là ngồi thiền vào buổi sáng (3 phút tại bàn làm việc) và đi bộ vào buổi chiều (10 – 15 phút). Bằng cách này, trong một ngày bề bộn công việc, tôi có thể dành vài phút để giúp bản thân tỉnh táo hơn, và sau đó quay lại với công việc.

Quay trở lại với bạn

Với những điều tôi đã nói trên đây, bạn đang làm gì ngoài những công việc chính để giúp bản thân thành công?

Sự nỗ lực của bạn trong cuộc sống hối hả sau giờ làm việc là điều sẽ thúc đẩy bạn thăng tiến trong sự nghiệp. Tôi lấy ví dụ như các trường hợp của FOMO, vào buổi tối thứ sáu, khi tôi ở nhà mài giũa khả năng của mình thì bạn bè tôi tiệc tùng thâu đêm. Khi họ thức dậy mệt mỏi, uể oải vào sáng hôm sau thì tôi đang tập thể dục ở phòng gym để chuẩn bị sẵn sàng, vượt qua những thách thức.

Điều này thực sự không hề dễ dàng. Đi làm lúc 9 giờ sáng và tan làm lúc 5 giờ chiều là không đủ. Như vậy sẽ làm mất tính kỷ luật, tính kiên trì và sự hi sinh. Khi bạn được rủ đi chơi vào thời gian giảm giá, hay đi vui vẻ ở các quán bar, bạn nên nhìn nhận về bản thân để đưa ra một sự lựa chọn chắc chắn và hợp lý.

Kiến Thức Tổng Thể Nơi Chuyên Mục Dành Riêng Những Tin Tức Tổng Thể Thường Quanh Đời Sống. Được Tổng Hợp Và Chia Sẻ Từ Nhiều Nguồn Khác Nhau.

Kiến Thức 1805 Nơi Chia Sẻ Kiến Thức Của Bạn.

Related Articles

Trả lời

Back to top button