Rao Vặt Tổng Hợp

Tại sao bạn phải giữ bí mật về ước mơ nếu muốn đạt được mơ ước ấy?

Trong cuộc đời của mỗi người, ai cũng từng có ít nhất một giấc mơ. Cho dù đó là mơ ước về ngày cưới của mình khi bạn mới có sáu tuổi, hay là ước mơ được trở thành đô vật chuyên nghiệp như Hulk Hogan, tất cả những con người bé nhỏ lớn lên với ước mơ trở thành ai đó vĩ đại cũng đã từng mơ ước một lần trong đời.

Cho dù tôi cũng là một người CỰC KỲ ủng hộ việc có được một đống người trợ lực xung quanh mình, thì điều này cũng đồng nghĩa với việc có cả một đống lộn xộn đau đầu phát sinh do có quá nhiều người đưa ra quan điểm cùng lúc.

Tôi tin rằng với bản chất của con người, chúng ta đều dư dả lòng tốt  – chúng ta muốn thấy người khác thành công. Chúng ta thích nhìn bạn bè, người thân và gia đình mình được hạnh phúc. Và chúng ta cũng mong rằng họ muốn điều tương tự đến với chúng ta, đúng chứ?

Nhưng mà thường thì, sự kỳ vọng của chúng ta về người khác lại chẳng được đáp ứng. Chúng ta phát hiện ra là có một chút ghen tỵ và bi quan ngầm lẩn khuất trong bóng tối. Và có lúc, chúng ta chẳng thể nhận ra điều đó cho đến khi đã quá muộn.

Đây là dấu hiệu cho thấy cũng có lúc, bạn phải tự kiềm chế sự sung sướng, hồ hởi của mình lại, và đôi khi đó lại là sự lựa chọn tối ưu nhất. Khi nhắc đến các mục tiêu và mơ ước, thường sẽ tốt hơn nếu bạn giữ bí mật chúng cho riêng bản thân mình.

Dựa vào kinh nghiệm cá nhân của bản thân và những gì xảy ra với một vài người tốt mà tôi biết, tôi đã nhận ra những lý do tại sao bạn nên giữ bí mật ước mơ của mình.

Bàn về các mục tiêu và ước mơ: 4 lý do bạn nên giữ bí mật chúng cho riêng mình 

1.   Những người nghe bạn tâm sự về ước mơ của bạn có thể sẽ cố thuyết phục bạn từ bỏ chúng

Có vài người, có thể sẽ chia sẻ niềm hứng khởi khi bạn nhắc đến ước mơ của bạn, lại thường là những người cố gắng làm bạn nhụt chí trong việc theo đuổi các ước mơ ấy. Sâu thẳm bên trong những con người mà bạn tâm sự về giấc mơ của bạn với họ, có lẽ họ cũng đang tự vấn bản thân về ước mơ của riêng họ –  và bù lại, họ cũng sẽ căn vặn ngược lại ước mơ của bạn.

Họ sẽ hỏi “làm thế nào”, “tại sao”“chuyện gì sẽ xảy ra nếu…”, những câu hỏi mà bạn có lẽ đã phải suy nghĩ trước rồi. Song khi nghe những người khác cũng nói như thế, bạn có thể bị lung lạc ý chí. Trừ khi bạn khá chắc chắn, không thể nào lay chuyển được về mong muốn tự mình kiểm chứng điều đó, nếu không thì đừng bao giờ để cho một ai khác có cơ hội thay đổi quyết định của bạn. Từ giờ trở đi, tốt nhất là hãy cứ giữ bí mật cho riêng mình bạn mà thôi.

2.    Có lúc người ta không thật sự mừng cho bạn như biểu hiện bên ngoài đâu

Bẩm sinh theo tự nhiên con người đã có HAM MUỐN. Có lúc, chúng ta muốn điều mà người khác có – đặc biệt là khi nó có vẻ sẽ mang lại thứ hạnh phúc mà chúng ta đang thiếu thốn. Điều này có nghĩa là gì? Chỉ bởi vì họ trông có vẻ mừng cho bạn, không có nghĩa là họ thật sự thấy vui cho bạn đâu.

Kiểu tương tác này ảnh hướng đến chúng ta ở một cấp độ xúc cảm sâu hơn bề ngoài nhiều, bởi vì nó gần như chơi đùa với cảm xúc của chúng ta. Chúng ta bắt đầu quay sang nghi ngờ bản thân thay vì nghi ngờ cái người đang phát ra thứ thông tin tiêu cực về phía ta kia. “Có lẽ đối với mình thì ước mơ này quá lớn.” “Nếu họ không thấy ước mơ này tuyệt vời đến thế nào, thì người khác có lẽ cũng vậy.”, và các câu tự vấn tương tự.

Bất cứ khi nào bạn cảm nhận được rằng có ai đó quanh bạn KHÔNG phải là đang ủng hộ bạn như bạn mong họ nên làm thế, đừng có lấy làm tự ái. Hãy cho phép họ cảm nhận bất cứ điều gì mà họ thấy. Tốt hơn là nên hỏi họ LÀM CÁCH NÀO bạn có thể cải thiện kế hoạch để biến ước mơ của mình thành hiện thực. Mọi người đều thích được dự phần vào kế hoạch của bạn đấy.

3.   Người ủng hộ bạn nhất có khi lại là người phê phán bạn nhiều nhất

Tôi từng đọc được dòng tuyên bố này trên một trang mạng xã hội và nó đã làm thay đổi thế giới quan của tôi:

“HÃY NGƯNG VIỆC NHẬN NHỮNG LỜI CHỈ TRÍCH MANG TÍNH XÂY DỰNG TỪ NHỮNG KẺ CHƯA HỀ ĐỤNG TAY VÀO KIẾN TẠO HAY DỰNG XÂY BẤT CỨ THỨ GÌ!”

Quá thường thấy là, những kẻ to mồm nhất lại là những kẻ nói nhiều nhưng hầu như chả bao giờ làm đúng như những gì đã nói. Và làm thế thì được ích lợi gì cơ chứ? Chả ích gì cho cả bạn và họ. Hãy nhớ phê bình KHÔNG phải lúc nào cũng xấu. Hãy sẵn sàng chấp nhận điều đó – nếu và chỉ nếu như – điều đó đến từ một nguồn đáng tin cậy. Nếu ngược lại, có lẽ cách tốt nhất là cứ giữ bí mật cho bản thân bạn. Hãy nhớ rằng: những kẻ giết chết ước mơ không đáng để bạn bận tâm!

 4.    Giấc mơ của bạn cần được bạn bảo vệ

Chỉ có một người làm được điều này, chính là BẠN đấy. Cho dù ước mơ của người khác có trông giống của bạn đến thế nào đi nữa, chỉ mình BẠN mới có thể làm cho những giấc mơ của bạn thành hiện thực theo cách mà bạn muốn. Cũng như bạn phải tự bảo vệ mình khỏi những điều tiêu cực, bạn phải làm điều tương tự cho ước mơ của mình. Hãy giữ bí mật về ước mơ cho riêng mình bạn, để bảo vệ lấy nó. Hãy đối xử với ước mơ của bạn như thể đó là một đứa trẻ sơ sinh vậy. Không được chú ý, nuôi dưỡng, và củng cố liên tục, cũng như một đứa trẻ sơ sinh, ước mơ của bạn cũng sẽ chẳng thể phát triển được. Hãy bảo vệ nó khỏi những kẻ không muốn nó phát triển.

Và bởi vì bạn có lẽ sẽ chẳng bao giờ biết được tất cả những kẻ đang chống lại bạn, đôi lúc, tốt hơn là nên giữ im lặng không nói gì. Hãy để thành quả của công việc bạn làm tự động thể hiện ra cho người khác thấy.

Chìa khóa của việc biến ước mơ của bạn thành hiện thực đó là hãy tin tưởng mãnh liệt vào nó kể cả khi bạn phải tự mình gồng gánh để biến nó thành sự thực, và bạn sẽ sẵn sàng để làm điều này hơn tất thảy. Đừng để cho bất cứ ai không thể kiểm soát số phận của bạn lại đi ngăn cản bạn làm những điều mà tâm hồn bạn khao khát được làm.

Kiến Thức Tổng Thể Nơi Chuyên Mục Dành Riêng Những Tin Tức Tổng Thể Thường Quanh Đời Sống. Được Tổng Hợp Và Chia Sẻ Từ Nhiều Nguồn Khác Nhau.

Kiến Thức 1805 Nơi Chia Sẻ Kiến Thức Của Bạn.

Related Articles

Trả lời

Back to top button