Rao Vặt Tổng Hợp

Đây là lý do tại sao tỉ lệ thất nghiệp của người da đen tại Mỹ gia tăng không ngừng

Trong một xã hội phân hóa cao về giai cấp và địa vị như tại Mỹ, trình độ học vấn thấp không phải là nguyên nhân cho tỷ lệ thất nghiệp của người da đen tại nước này. Chính sự phân biệt đối xử được cho là tác nhân thực sự.

Đây là lý do tại sao tỉ lệ thất nghiệp của người da đen tại Mỹ gia tăng không ngừng 1

Công nghệ thông tin được biết đến trên thị trường lao động là một ngành mà người da đen ở Mỹ ít có cơ hội tìm được việc làm hơn cả so với các nhóm chủng tộc khác. Tỷ lệ thất nghiệp ở người da đen chiếm 7,1%, so với 3,8% đối với người da trắng. Tuy nhiên, lý do của việc này vẫn chưa được lí giải. Nguyên nhân trực tiếp là do trình độ học vấn thấp: chỉ có 23% người trưởng thành người Mỹ gốc Phi có ít nhất một bằng cử nhân, so với 36% người da trắng. Mặc dù vậy, một nghiên cứu gần đây của một nhóm các nhà kinh tế tại Cục Dự trữ Liên bang, Tomaz Cajner, Tyler Radler, David Ratner và Ivan Vidangos, đã cho thấy chỉ sự khác biệt về trình độ học vấn giữa các chủng tộc không phải là nguyên nhân duy nhất đủ lớn tạo nên sự chênh lệch này.

Đây là lý do tại sao tỉ lệ thất nghiệp của người da đen tại Mỹ gia tăng không ngừng 2

Sử dụng dữ liệu điều tra dân số Hoa Kỳ từ năm 1976 đến năm 2016, các nhà phân tích đã xây dựng mô hình thống kê bằng cách sử dụng bốn yếu tố biến thể mà họ dự kiến ​​sẽ ảnh hưởng đến sự chênh lệch trong tỷ lệ thất nghiệp giữa các nhóm sắc tộc thiểu số và người da trắng: giáo dục, tuổi tác, tình trạng hôn nhân và khu vực sống. Đối với nam giới, tổng hợp những biến thể này lý giải cho khoảng 75% sự khác biệt trong tỷ lệ thất nghiệp giữa người gốc Latin và người da trắng – nhưng chỉ khoảng 20% khoảng cách giữa người da đen và da trắng.

Nhóm nghiên cứu đưa ra ba lý do có thể giải thích cho sự khác biệt khó tránh khỏi này. Thứ nhất, họ cho rằng thành tựu của nền giáo dục đạt được trên danh nghĩa có thể chỉ là một thước đo nghèo nàn cho các kỹ năng công việc trên thị trường tuyển dụng. Các trường học có sự khác biệt lớn về chất lượng, và những trường nằm trong địa hạt có dân số đa phần là người da đen có xu hướng đạt thành tích kém hơn trong bài kiểm tra chuẩn. Nguyên do thứ hai là tỷ lệ bắt giam cao. Cứ ba người đàn ông da đen thì có một người đã từng một lần trong đời phải vào tù, điều này đã cản trở nghiêm trọng triển vọng việc làm sau khi được tha của họ.

Đây là lý do tại sao tỉ lệ thất nghiệp của người da đen tại Mỹ gia tăng không ngừng 3

Lý do thứ ba có thể đến chính từ sự phân biệt đối xử. Một nghiên cứu năm 2004 đã đưa ra bằng chứng mạnh mẽ chứng minh rằng chủ nghĩa phân biệt chủng tộc của các nhà tuyển dụng cũng một phần nào đó đáng bị lên án. Nhóm nhà nghiên cứu gửi các hồ sơ ứng viên giả đến các mục tuyển dụng trên mặt báo ở Boston và Chicago. Họ đặt những cái tên phổ biến của người Mỹ da đen trên một số hồ sơ giả mạo, và những tên người da trắng phổ biến trên các hồ sơ còn lại. Mọi chi tiết khác đều giống nhau. Đúng như dự đoán, các ứng cử viên với những cái tên đặc trưng của người da trắng đã nhận được nhiều hơn 50% cơ hội phỏng vấn việc làm.

Kiến Thức Tổng Thể Nơi Chuyên Mục Dành Riêng Những Tin Tức Tổng Thể Thường Quanh Đời Sống. Được Tổng Hợp Và Chia Sẻ Từ Nhiều Nguồn Khác Nhau.

Kiến Thức 1805 Nơi Chia Sẻ Kiến Thức Của Bạn.

Tags

Kiến Thức - Tri Thức 1805

🤼🤼🤼 KIẾN THỨC LÀ ĐỂ SẺ CHIA 🤼‍🤼‍🤼‍

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Close