Rao Vặt Tổng Hợp

Thay đổi suy nghĩ chứ không phải tự kiểm điểm bản thân và nêu cao ý chí

Ai cũng muốn tối đa năng suất làm việc, và đạt được mục tiêu đề ra. Mỗi ngày trở thành một cỗ máy xay xát liên tục, và sự đấu tranh kỷ luật bản thân cùng việc nêu cao ý chí đang dần trở nên mỏi mệt. Nhưng có một cách khác tốt hơn, đó chính là thay đổi suy nghĩ của chính cá nhân bạn. Mục sư và giáo sư thuộc Trường Đại học Houston Baptist, Russell Minick đã nói: “Yếu tố mạnh mẽ nhất trong phát triển nhân vật là thứ mà chúng ta vận hành, chứ không phải là ý chí.”

Suy nghĩ của chính cá nhân bạn là câu chuyện định hình nên cách nhìn nhận của bạn với thế giới xung quanh và điều hướng hành vi của bạn. Khả năng tự kiểm điểm bản thân và ý chí của bạn phụ thuộc vào những gì bạn đang tự nói với chính mình.

Giáo sư tâm lý học tại Trường Đại học Virginia, Timothy Wilson đã chọn ra một nhóm sinh viên năm nhất gặp khó khăn trong học tập và cảm thấy kiến thức luôn không đủ để nghiên cứu. Họ được chia ra làm hai nhóm. Một nhóm được thông báo rằng việc gặp khó khăn trong năm đầu là một việc hết sức bình thường và điều này làm họ dần thích nghi hơn với cuộc sống đại học. Họ cũng đã được xem những đoạn phim ngắn của các sinh viên khoá trên để khẳng định thêm thông điệp này.

Mục đích là để thúc đẩy mỗi sinh viên thay đổi những suy nghĩ của bản thân họ, diễn giải những tiêu cực và đấu tranh nội tâm trong con người họ. Và nó đã làm đúng nhiệm vụ của mình. Những sinh viên trong nhóm được tác động đã cải thiện một cách đáng kể điểm GPA trong những năm tiếp theo, và rất ít người có khả năng bỏ học. Trong nhóm đối chứng (những sinh viên không nhận được bất cứ thông tin gì) thì có đến 25% sinh viên bỏ học vào cuối năm thứ 2, so sánh với nhóm được tác động con số chỉ là 5%.

Để có thể thay đổi được suy nghĩ của mình một cách hiệu quả, bạn cần phải hiểu được 5 giai đoạn của mỗi quá trình hình thành suy nghĩ. Tôi đã dựa theo mô hình “đường cong chuyển tiếp” của giảng viên MIT Cameron Herold, Tim Ferris mô tả, để giải thích những giai đoạn quan trọng nhất cho việc thay đổi suy nghĩ của bạn:

  1. Lạc quan khi chưa hiểu vấn đề

Mọi dự án mới đều bắt đầu theo cách này. Khi bạn được tiếp thêm động lực, tràn đầy hứng khởi, bạn cảm thấy bất khả chiến bại và không ai có thể ngăn cản. Thật ra là bạn đang đứng dưới cái bóng của sự ngây thơ, để đối phó với tất cả những thách thức lớn và cả phản đối.

  1. Bi quan khi hiểu vấn đề

Lúc bạn cảm thấy hoài nghi nhất là khi bạn đã thu thập được nhiều thông tin, thêm nhiều kinh nghiệm. Bạn thấy những điểm mâu thuẫn trong kế hoạch của mình.

Khi nỗi bi quan lớn dần lên là khi sự đấu tranh tinh thần, sự hoài nghi đưa bạn đến với sự sợ hãi. Bạn bắt đầu tìm mọi cách để trì hoãn, đối phó. Khả năng tự điều chỉnh suy nghĩ và ý chí của bạn nay trở nên tê liệt.

  1. Khủng hoảng

Khủng hoảng là giai đoạn quan trọng để thay đổi suy nghĩ của bạn. Wilson đã chọn giai đoạn này để thực hiện đánh giá tác động đến các sinh viên. Những sinh viên đang phải trải qua những khó khăn trong giai đoạn “bi quan” mang một thái độ tiêu cực thuyết phục chính bản thân họ là những người có trí thức về mặt trí tuệ và tâm lý.

  1. Sụp đổ và bùng nổ (khi không thay đổi suy nghĩ)

Nếu bạn thất bại trong việc thay đổi suy nghĩ của mình và giải thích lại những nguồn thông tin tiêu cực, không có động lực, ý chí hay sự tự kỷ luật nào sẽ kéo bạn vượt qua những “khủng hoảng về ý nghĩa” này. Những suy nghĩ tiêu cực nói lên rằng cuộc sống của bạn sẽ chỉ đi đến thất bại và đấu tranh liên tục. Những suy nghĩ không thay đổi sẽ khiến bạn sụp đổ và bùng cháy. 

  1. Lạc quan (khi đã thay đổi suy nghĩ)

Sau khi kết hợp các thông tin, kể cả các thông tin được hỗ trợ thêm để bạn tham khảo, bạn sẽ trở nên tích cực và luôn có động lực. Tuy nhiên, sự lạc quan của bạn cần phải được xác định đúng đắn. Những thông tin mới cần phải có giá trị và thực tế. Tiếp nhận những thông tin cũ, không thực thế chỉ gây thêm sự thất vọng và làm tê liệt hiệu suất của bạn.

Các sinh viên trong nghiên cứu này đã được tiếp xúc với câu chuyện thật của những sinh viên khác. Những thông tin đưa ra là đáng tin cậy. Khi bạn đang lạc quan đúng nghĩa, bạn sẽ thực sự tin rằng bạn có thể đạt được mục tiêu đã đề ra, và thái độ của bạn cũng vì thế mà lạc quan theo. Việc tự đánh giá lại bản thân và nâng cao ý chí sẽ trở nên dễ dàng hơn. Giống như các sinh viên đã đưa những suy nghĩ tích cực của các sinh viên khác vào ngay suy nghĩ của chính họ. Việc đọc lại tiểu sử và hồi ký khiến bạn trở nên vui vẻ với những điều có thể, và bạn cũng có thể thử đặt những suy nghĩ của họ vào chính mình.

Quá trình thay đổi cách nghĩ của bạn cũng là một quá trình dao động. Suy nghĩ này không cố định và thường lặp đi lặp lại. “Khủng hoảng ý nghĩa” có thể đến bất cứ lúc nào hoặc nhiều lần trong cuộc sống. Những phần tiêu cực và sự nghi ngờ sẽ đi vào trong suy nghĩ của bạn, và bạn cần phải thay thế nó. Thông qua những ghi chép hàng ngày, thường xuyên nghiên cứu về cách nghĩ của mình sẽ đảm bảo rằng bạn sẽ tiếp tục thay đổi nó theo cách giúp bạn tăng hiệu suất làm việc và đạt được mục tiêu đã đặt ra.

Kiến Thức Tổng Thể Nơi Chuyên Mục Dành Riêng Những Tin Tức Tổng Thể Thường Quanh Đời Sống. Được Tổng Hợp Và Chia Sẻ Từ Nhiều Nguồn Khác Nhau.

Kiến Thức 1805 Nơi Chia Sẻ Kiến Thức Của Bạn.

Related Articles

Trả lời

Back to top button