Rao Vặt Tổng Hợp

Tự tin là chính mình – 5 điều cần nhớ khi bạn thấy chán ghét bản thân (Phần 2)

Nếu bạn luôn cảm thấy mình là một chú vịt xấu xí mãi không thể hóa thiên nga, luôn cho rằng mình không đủ tốt, những việc mình làm không đủ hoàn hảo, thì đây chính là lời nhắn Petra Scott muốn gửi tới bạn. Chúc bạn sẽ sớm tìm thấy con người xinh đẹp, giỏi giang của mình.

2. Ai cũng có lúc cảm thấy mình kém duyên.

Tất cả chúng ta đều từng có những phút yếu lòng, khi vạn vật đều được nhìn qua một lăng kính xám xịt, còn trong đầu chỉ toàn những lời chê bai, cáu kỉnh. Đó là những khi ta thiếu tự tin, thấy mình xấu xí và kém duyên. Tất cả chúng ta. Có cả bạn. Cả tôi. Cả những người bạn của mình nữa.

Những ngày nhìn ngắm chính mình trong gương và không thấy được điều gì tích cực, bạn không thấy hình ảnh một người bạn đời trìu mến, một người mẹ ân cần, một cậu con trai tài giỏi hay một người bạn đầy thấu hiểu. Bạn không thấy sự khôn ngoan qua những nếp nhăn tuổi già, sức mạnh trong những vết rạn da hay những vẻ đẹp trong những đường nét cơ thể. Thay vào đó, bạn chỉ thấy … eo. Kinh tởm. Khó ưa. Chán ghét.

Trong những khoảnh khắc tự nghi hoặc đó, đánh mất tự tin đó, hãy dừng lại và tự hỏi mình câu này: Liệu có phải tâm trạng đang ảnh hưởng đến cách mình nhìn nhận vẻ ngoài? Mình có ngủ đủ và được hít thở không khí trong lành không? Mình có ăn ngon và thường xuyên vận động? Việc tự chăm sóc bản thân rất quan trọng bởi năng lượng tích cực sẽ thể hiện ra hình ảnh trong gương của bạn.

3. Vẻ đẹp lý tưởng mà giới truyền thông dựng nên chỉ là lời giả dối.

Suốt bao năm qua, giới truyền thông đã cố xây dựng hình ảnh hào nhoáng, định hướng ta về người đàn ông và phụ nữ lý tưởng. Từ chương trình truyền hình, quảng cáo trên báo đài, đến mở rộng hình ảnh người nổi tiếng, truyền thông chính thống đã khẳng định quan điểm rằng bạn chỉ đẹp khi có những đường cong hoàn hảo, mái tóc bồng bềnh và làn da không tì vết.

Nhưng sự thực là bạn đâu cần tới những điều đó. Vì sao ư? Bởi nét đẹp hoàn hảo thì không tồn tại. Đó là thứ suy nghĩ hời hợt, phi thực tế. Ngay chính những người mẫu cũng thay đổi hình ảnh của mình thông qua các công cụ chỉnh sửa. Đừng hỏi vì sao cứ khi nào tự so sánh mình với đám người nổi tiếng và người mẫu trên tạp chí, bạn lại đánh mất tự tin.

Thứ áp lực về một vẻ ngoài hoàn hảo đè nặng. Bạn bắt đầu cho rằng mình không đủ xinh, thừa cân, quá thấp bé hay đủ thứ khác trên đời. Tất cả những điều cho thấy bạn thiếu sót đủ đường. Ít nhất thì đó là điều mà ngành công nghiệp làm đẹp muốn bạn tin vào. Nếu bạn không tự tin với vẻ bề ngoài, bạn sẽ mua bất cứ thứ gì được mời chào. Việc khiến bạn tự ti với cơ thể mình là một chiến lược bán hàng hiệu quả – dù đối với chương trình giảm cân, thời trang hay sản phẩm làm đẹp.

Liệu bạn có thay đổi được quan điểm của xã hội về vẻ đẹp không? Không đâu. Nhưng ngược lại, thay đổi quan điểm của chính mình lại có đấy. Đừng tập trung vào vẻ đẹp thấy trên những quảng cáo; hãy để mắt tới vẻ đẹp của những con người thực mà bạn ngưỡng mộ.

4. Hình ảnh phản chiếu đâu nói lên tất cả về bạn.

Nhìn chung lại, suy nghĩ, đức tin, hy vọng, mơ ước, cảm xúc của bạn – thì tuyệt vời hơn những gì những người không biết bạn nhìn thấy về con người bạn. Tất cả chỉ là một sức ép mà họ đang vẽ ra mà thôi.

Có lẽ bạn đã từng nghe câu nói rằng tính cách xấu xí hủy hoại khuôn mặt. Tình cờ là tôi hoàn toàn đồng ý với điều đó. Không ít lần, khi nghe một ai đó nói chuyện đầy tử tế và thấu hiểu, bạn sẽ xem họ thật xinh đẹp. Tuy nhiên, thứ hấp dẫn bạn lại không phải vẻ ngoài của họ. Đó là con người sâu bên trong, thứ vẻ đẹp không thể do di truyền, chỉnh sửa ảnh hay phẫu thuật tạo nên.

Tôi quen biết rất nhiều người không hẳn là hấp dẫn, nhưng năng lượng, sự tự tin, vui vẻ và tích cực của họ dễ lây lan tới mức thật khó để không giữ họ ở bên. Vậy nên, hãy nghĩ về điều khiến bạn vui vẻ. Làm những việc bạn thích. Hãy tự tôn trọng mình không chỉ ở những phẩm chất bên trong, mà còn ở vẻ ngoài. Nói cho cùng thì thái độ tích cực sẽ khiến bạn có nhiều bạn bè hơn vẫn tưởng đấy.

5. Nhận thức sẽ trở thành hiện thực.

Nếu bạn tự tin là mình xinh đẹp, điều đó sẽ vượt qua cả thể trạng cơ thể bạn. Thử nghĩ về câu chuyện đời của bạn xem. Bạn đã tạo ra nó hay là bố mẹ, bè bạn, hoặc có lẽ là truyền thông? Từ khoảnh khắc sinh ra, bạn đã nhận được những thông điệp tích cực lẫn tiêu cực từ môi trường xung quanh. Chúng tạo nên những điều bạn tin. Hành động của bạn dựa vào những thông điệp ấy như thể chúng là thật cho tới khi bạn thực sự tin vào điều đó. Chúng trở thành thực tại của bạn. Danh tính của bạn từ đó sinh ra.

Mỗi lần nói “Tôi là,” coi như bạn đang kể một câu chuyện về mình. Khi chính câu chuyện của bạn nhận lấy một cuộc đời, bạn trở thành câu chuyện ấy. Nhưng ai là tác giả? Và cớ gì mà lại có quá nhiều lời chỉ trích và kém coi trọng mình ở đây?

Hãy viết lại đi. Hãy kiểm soát cây bút và viết nên câu chuyện mình muốn. Hãy làm chính mình. Chừng nào lại thấy một kẻ chỉ trích trỗi dậy từ bên trong tấn công bạn, hãy tóm gọn nó. Hít thở sâu và tự hỏi xem mình có thể thả nó đi không.

Tôi không bảo bạn ép nó tuôn ra những lời tích cực, tự yêu lấy mình với cảm giác giả tạo. Điều tôi muốn nói ở đây là năng lượng ấm áp, êm ái mà việc chấp nhận mang lại. Tôi đã học cách xem trọng mình, mặc kệ vẻ bề ngoài. Tôi tự tin với tài năng, kỹ năng, trí tuệ và tấm lòng chu đáo của mình. Khi con người đeo đuổi sự hoàn hảo trong tôi muốn chê bai vẻ bề ngoài và mọi điều tôi làm, tôi tự nhắc mình nhớ về những phẩm chất đó.

Khi bạn mở lòng, tự tin đón nhận mọi ngóc ngách của con người mình, bạn sẽ thấy nhẹ nhõm hơn. Khi viết lại câu chuyện đời và làm chính mình, con người xinh đẹp của bạn sẽ tỏa sáng mọi mặt. Đó chính là cách chấp nhận bản chất mọi vật. Bạn có thể làm được điều đó với chính mình. Một hành trình bước tiếp đầy tự do.

Kiến Thức Tổng Thể Nơi Chuyên Mục Dành Riêng Những Tin Tức Tổng Thể Thường Quanh Đời Sống. Được Tổng Hợp Và Chia Sẻ Từ Nhiều Nguồn Khác Nhau.

Kiến Thức 1805 Nơi Chia Sẻ Kiến Thức Của Bạn.

Related Articles

Trả lời

Back to top button