Rao Vặt Tổng Hợp

Văn hóa doanh nghiệp – Nền móng của một dự án khởi nghiệp

Ariel Tseitlin là một thành viên của Scale Venture Partners – tập trung đầu tư vào các ngành dịch vụ đám mây và an ninh. Hiện tại, anh là thành viên Ban Giám đốc của Agari và CloudHealth Technologies. Trước đó, Ariel từng là Giám đốc Giải pháp điện toán đám mây tại Netflix. Anh bắt đầu công việc xây dựng nền tảng đám mây của Netflix từ năm 2011. Đây là những gì Ariel đã học được về mối liên hệ giữa văn hóa doanh nghiệp và sự phát triển ở tốc độ vượt bậc của một dự án khởi nghiệp từ trải nghiệm đó.

Văn hóa doanh nghiệp - Nền móng của một dự án khởi nghiệp 1

Tôi đã gia nhập Netflix từ đầu năm 2011, khi công ty mới bắt đầu chuyển đổi hoạt động từ cơ sở dữ liệu sang dịch vụ đám mây công cộng. Công việc của tôi là giúp xây dựng nền tảng đám mây của Netflix và quản lý việc truyền tải nội dung. Đó là quãng thời gian ba năm kinh nghiệm tuyệt vời được thấy công ty phân phối và sử dụng các nguồn lực về con người, văn hóa và công nghệ.

Trong vai trò một nhà đầu tư, tôi vẫn thường áp dụng những gì mình học được khi làm việc tại Netflix để đánh giá các công ty lớn và nhỏ khác nhau. Những bài học tôi nhận được từ đó có thể không cứu vãn được cuộc đời bạn, nhưng chúng hoàn toàn có thể cứu cánh cho công việc kinh doanh của bạn.

1. Xây dựng văn hóa doanh nghiệp với năng suất cao

Văn hóa có nhiều dạng thức khác nhau ngay cả khi hướng đến cùng mục tiêu, ví dụ như tính công khai, minh bạch và năng suất công việc cao.

Điều làm nên sự khác biệt giữa những công ty thành công và đối thủ của họ thường không đến từ sản phẩm hay dịch vụ họ cung cấp mà từ văn hóa doanh nghiệp. Dĩ nhiên, văn hóa tại Netflix rất nổi tiếng. Có một điều Netflix hiểu rõ là khả năng vận hành của một công ty phụ thuộc rất nhiều vào văn hóa – những điều được phổ biến từ nhóm sáng lập xuống các cấp nhân viên bên dưới hoặc qua quá trình đào tạo được chuẩn hóa. 

Khi tôi lựa chọn công ty cho việc đầu tư, cái mà tôi tìm kiếm là một môi trường coi trọng kết quả công việc và sự cạnh tranh lành mạnh. Điều này thì ai cũng biết nhưng lại có rất ít người đánh giá cao một môi trường văn hóa đa dạng phục vụ cùng những mục đích giống nhau. Nếu như một công ty có bộ máy cồng kềnh hay phụ thuộc nhiều vào cơ chế điều hành quản lý, đó là dấu hiệu báo động đỏ.

Không có gì khó hiểu khi những công ty nổi danh về văn hóa doanh nghiệp đang hoạt động hiệu quả hơn đối thủ cạnh tranh của họ. Hơn thế là, mỗi khi những công ty này ban hành một chính sách mới, họ đều khiến mọi người phải để tâm đến. Ví dụ như chính sách nghỉ thai sản gần đây của Mark Zuckerberg đều khiến các công ty cả trong lẫn ngoài ngành đều phải xem lại vấn đề cân đối giữa công việc và cuộc sống. Netflix cũng vừa ban hành chính sách nghỉ thai sản không giới hạn tiền lương năm ngoái. Những vẫn đề này đã trở thành công cụ hữu ích giúp các công ty công nghệ thông tin tuyển dụng và giữ chân nhân viên của mình, và đó cũng là lý do vì sao các công ty khác nối gót học theo.

Văn hóa doanh nghiệp - Nền móng của một dự án khởi nghiệp 2

2. Lên kế hoạch cho thành công của dự án khởi nghiệp

Xây dựng một dự án mà không chuẩn bị kế hoạch hoạt động một khi việc kinh doanh thành công và được nhân rộng là một trong những cách dễ nhất để không chỉ giết chết một sản phẩm tốt mà đôi lúc còn đặt dấu chấm hết cho chính công ty đó. Trong thời gian tổi ở Netflix, chúng tôi thúc đẩy việc xây dựng quy mô theo nhu cầu – nếu sản phẩm của chúng tôi thành công, nó sẽ được sử dụng bởi hàng triệu người.

Việc liên tưởng đến quy mô của sản phẩm đã ảnh hưởng đến cách chúng tôi xây dựng mô hình của cả công ty. Những sự lựa chọn ban đầu rất quan trọng khi bạn đi từ chỗ có 50,000 người sử dụng lên thành 50 triệu người. Vì vậy lên kế hoạch cho khi sản phẩm nhân rộng ngay từ đầu giúp các công ty phát triển nhanh chóng, cùng lúc giữ cho họ luôn ở vị trí dẫn đầu, thay vì phải xây dựng lại các tính năng để phù hợp hơn với những người dùng mới.

Thêm vào đó, xây dựng dựa trên quy mô sẽ tốn ít chi phí hơn. Chi thêm 20% chi phí để phát triển sản phẩm chính sẽ dễ hơn là phải chi gấp đôi hoặc gấp ba lần khi mà những quyết định của bạn không còn có thể thay đổi. Đối với những nhà phát triển, phòng ngừa dù chỉ một chút hơn rất nhiều so với công sức bỏ ra để sửa chữa.

Cái cách mà dự án khởi nghiệp của bạn đối mặt với sự phát triển như thế nào chính là yếu tố tiên quyết quyết định quy mô lớn mạnh của nó. Tự động hóa, các công cụ tự phục vụ và quy trình giúp các công ty khởi nghiệp hoạch định quy mô hiệu quả mà không trở thành nạn nhân của chính sự phát triển của mình.

Văn hóa doanh nghiệp - Nền móng của một dự án khởi nghiệp 3

3. Đừng lo ngại mắc lỗi, hãy cứ tiến lên

Việc các công ty công nghệ thông tin bị vượt mặt bởi các công ty khởi nghiệp mới là chuyện cơm bữa. Những công ty có khả năng trụ vững đã học cách để không bị các công ty khác khiến mình trở thành lạc hậu. Cuối cùng thì cách tốt nhất để tránh bị gián đoạn là luôn luôn nhanh chân và giữ vững tốc độ cải tiến sản phẩm. Lỗi lầm có thể coi là hệ quả tự nhiên của tốc độ. Nếu bạn không mắc lỗi, bạn sẽ không bao giờ biết mình có thể tiến nhanh đến mức nào.

Năm 2011, Netflix đã gây ra sóng gió trong dư luận khi họ công bố kế hoạch phát triển lĩnh vực kinh doanh DVD thành một công ty mới có tên gọi là Qwikster. Quyết định này – cùng với cơ chế định giá mới – không được khách hàng hoan nghênh. Sau đó, Netflix CEO là Reed Hastings phải đưa ra lời xin lỗi cho sự phát triển quá nhanh của công ty, đồng thời bỏ dở kế hoạch Qwikster.  

Phản xạ sau khi mắc lỗi như vậy thường là bước chậm lại để tránh những sai lầm có thể có trong tương lai. Vậy nhưng điều đó cũng sẽ làm quá trình cải tiến bị chậm lại, và điều khiến tôi ấn tượng là ngay cả sau những quyết định sai lầm đó, tốc độ cải tiến của Netflix chưa bao giờ chậm lại.    

Đừng cố tránh mắc lỗi nếu điều đó khiến bạn không thể phát triển ở tốc độ cần thiết. Một trong những đối thủ cạnh tranh của bạn sẽ cho ra đời một sản phẩm tốt hơn nếu bạn không đủ nhanh – và lúc đó có thể mọi thứ đã là quá muộn.

Văn hóa doanh nghiệp - Nền móng của một dự án khởi nghiệp 4

4. Vượt lên trên phương diện tài chính

Netflix đã dạy tôi cách xây dựng một dự án khởi nghiệp nhiều hơn những gì tôi được học ở trường. Sáng lập một dự án khởi nghiệp là một thử thách lớn nhưng có những điều bạn có thể làm để khiến việc đó dễ hơn và tăng khả năng thành công của mình. Ngoài khía cạnh tài chính, điều giúp Netflix nổi bật hơn những công ty công nghệ thông tin sinh ra từ thời đại số này là sự tận tâm trong việc gây dựng văn hóa công sở và những giá trị chung, khả năng thiết kế sản phẩm phù hợp với sự phát triển ở cấp số nhân và tất cả những nỗ lực mà họ dành để quản trị rủi ro.   

Những bài học này không chỉ áp dụng riêng cho ngành điện tử đám mây, chúng là dành cho tất cả các dự án khởi nghiệp. Là một nhà đầu tư, tôi luôn chú ý đến những nhà khởi nghiệp có tầm nhìn bao quát được những điều làm nên sự khác biệt này. Họ có thể chính là ngôi sao băng mới trong ngành công nghệ thông tin.

Kiến Thức Tổng Thể Nơi Chuyên Mục Dành Riêng Những Tin Tức Tổng Thể Thường Quanh Đời Sống. Được Tổng Hợp Và Chia Sẻ Từ Nhiều Nguồn Khác Nhau.

Kiến Thức 1805 Nơi Chia Sẻ Kiến Thức Của Bạn.

Tags

Kiến Thức - Tri Thức 1805

🤼🤼🤼 KIẾN THỨC LÀ ĐỂ SẺ CHIA 🤼‍🤼‍🤼‍

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Close