Rao Vặt Tổng Hợp

Viết lách tốt – “chìa khóa vàng” thăng tiến nhanh trong sự nghiệp

Kỹ năng viết tốt có thể hỗ trợ xuyên suốt quá trình làm việc của bạn, từ những lá đơn xin việc đầu tiên, cho đến những email cuối cùng bạn gửi trước khi nghỉ hưu.

Điều này đặc biệt đúng đối với các chuyên gia ngày này qua ngày khác phải xử lý một lượng lớn các văn bản giao tiếp.

Vì thế, đừng bao giờ nghĩ mình phải tốt nghiệp ngành văn học Hoa Kỳ hay là một tác giả có tiếng mới trở thành một người viết tốt. Theo các chuyên gia trong nhiều lĩnh vực khác nhau, kỹ năng viết tốt có thể mang lại cho bạn những lợi ích tuyệt vời.

 I. Kỹ năng viết thúc đẩy nghề nghiệp của bạn như thế nào?

Công ty sẵn lòng trả những khoản tiền thưởng lớn cho khả năng viết lách xuất sắc của bạn. Và nếu hơn 2/3 công việc yêu cầu trình độ giao tiếp thành thạo bằng ngôn ngữ viết, thì bạn đã có thể hiểu lý do tại sao các công ty phải bỏ ra gần 3 tỉ đô la hằng năm để đào tạo kỹ năng viết cho nhân viên.

Vì thế, hãy nhớ những điều này, sau đây là 3 lý do tại sao kỹ năng viết tốt sẽ giúp ích cho công việc của bạn:

1. Được tuyển dụng

Cho dù bạn đang tìm kiếm cơ hội thăng tiến trên con đường sự nghiệp của mình, hay muốn dấn thân vào một ngành nghề mới, thì kỹ năng viết tốt sẽ là một cách hiệu quả để nâng cao khả năng cạnh tranh của bản thân.

Kỹ năng giao tiếp thành công luôn đóng một vai trò quan trọng trong bất cứ ngành nghề nào. Sơ yếu lí lịch và thư xin việc được trình bày rõ ràng, ngắn gọn, xúc tích hoàn toàn có thể gây ấn tượng mạnh mẽ đến nhà tuyển dụng.

Trái lại, sơ yếu lý lịch và thư xin việc với những lỗi ngữ pháp và lỗi chính tả thường bị vứt vào sọt rác ngay lập tức.

2. Giúp bạn thăng tiến nhanh

Tất cả chúng ta đều biết về nấc thang danh vọng. Kỹ năng viết hiệu quả có thể giúp bạn thăng tiến nhanh hơn và xa hơn những đồng nghiệp không có kỹ năng viết.

Một nghiên cứu của ứng dụng Grammarly chỉ ra rằng nhân viên có kỹ năng viết tốt, không có lỗi sai ngữ pháp có mức lương cao hơn. Họ cũng thăng tiến nhanh hơn những nhân viên có kỹ năng viết kém.

Vì thế khả năng viết lách có thể không phải là chiếc súng cao su đưa bạn một bước trở thành lãnh đạo của một công ty, nhưng chắc chắn nó sẽ là bước đệm giúp bạn thành công hơn trong công việc.

3.  Giao tiếp hiệu quả

Trong thế giới khi mà giao tiếp dần được thay thế bởi tin nhắn hay email, ngôn từ của bạn phải thật chuyên nghiệp, rõ ràng, hiệu quả là vô cùng thiết yếu.

Thực tế là, việc duy trì mối quan hệ hòa hợp với khách hàng hay đồng nghiệp mà bạn có lẽ chưa từng trò chuyện trực tiếp hay trao đổi qua điện thoại ngày càng trở nên phổ biến.

Vì thế, có được kỹ năng viết tốt là một điều rất cần thiết.

Thậm chí chỉ với một đoạn giao tiếp bằng ngôn ngữ viết ngắn gọn nhất vẫn có sức mạnh thúc đẩy hay kết thúc một mối quan hệ làm việc. Một hiểu lầm nhỏ có thể gây ra nhiều vấn đề giữa nhân viên hoặc các phòng ban.

Tuy nhiên, với nền tảng kỹ năng viết vững chắc, bạn có thể tránh khỏi những rắc rối làm cho cuộc trò chuyện không hiệu quả. Do đó, bạn sẽ trở nên có giá trị đối với văn phòng và công ty.

II. Cách để cải thiện kỹ năng viết

Nhưng nếu bạn không phải là một tay viết cừ khôi? Bằng cách nào bạn có thể nâng cao kỹ năng viết mà không phải dành quá nhiều thời gian hoặc tham gia những khóa học luyện kỹ năng viết?

May mắn thay, để trở thành một người viết tốt,đơn giản là bạn cần sự hướng dẫn và luyện tập hợp lí. Chỉ cần bạn càng dành nhiều thời gian rảnh để luyện tập, bạn sẽ trở nên giỏi hơn. Ba bí quyết sau sẽ giúp bạn cải thiện và mài giũa kỹ năng viết.

1. Đọc sách

Đọc sách rõ ràng là một phương pháp hữu hiệu để quan sát và học hỏi kỹ thuật viết lách, nằm trong mỗi cuốn sách là rất nhiều kiến thức bạn có thể học được.

Tự truyện, tiểu thuyết, báo kinh doanh, blog, khoa học viễn tưởng, tạp chí – bạn hãy liệt kê ra. Tìm ra những thể loại bạn hứng thú, và sau đó đắm mình vào đấy.

Cái hay của việc đọc sách là rèn luyện trong tiềm thức.

Bạn đơn giản chỉ cần đọc những gì bạn hứng thú và bạn đọc nó giống như thường ngày, trong tiềm thức bạn nhớ lại những cụm từ và cấu trúc khác nhau hình thành nên tác phẩm có bố cục tốt.

Điều này sẽ giúp cho kỹ năng viết của bạn bớt tẻ nhạt và tự nhiên hơn.

2. Đam mê tập luyện viết

Nghĩ rằng học kỹ năng viết cũng giống như cách bạn rèn luyện cơ bắp.

Bạn càng viết, kỹ năng của bạn sẽ càng trở nên tốt hơn. Và chỉ cần hình thành một lịch trình tập luyện, bạn sẽ gặt hái được nhiều thành công hơn nếu bạn dành một khoảng thời gian nhất định mỗi ngày trau dồi kỹ năng viết.

Hãy phác thảo thành nhiều chương. Bằng cách đó, kể cả khi bạn chỉ dành 15 phút trong 3 hoặc 4 ngày mỗi tuần cho mỗi chương, thì chỉ với một ít thời gian, bạn đã có thể cải thiện kỹ năng viết của bản thân rồi.

Một bí quyết nhỏ giúp bạn theo đúng lịch trình là hãy luyện viết từng chương cùng với những điều bạn thích; một tách cà phê cho buổi sáng, một tách chocolate nóng hổi cho buổi chiều hay thậm chếmột ly rượu vang cho buổi tối. Dù đó là gì, nếu có thể tạo động lực cho bạn ngồi xuống và viết, thì hãy thực hiện điều đó.

3. Công cụ trực tuyến

Nhờ vào sự ra đời của Internet, có rất nhiều các công cụ trực tuyến giúp bạn không chỉ trở thành một nhà văn xuất sắc mà còn cải thiện kỹ năng viết nhanh hơn.

Sau đây là một trong những công cụ trực tuyến hữu ích:

Hemingway

Đó là một ứng dụng tuyệt vời, giáo viên sẽ hướng dẫn cho bạn cách viết rõ ràng, ngắn gọn, mạch lạc. Hemingway không chỉ làm nổi bật những phần cần được chỉnh sửa mà còn hướng dẫn cấu trúc viết, loại bỏ những câu văn viết dưới dạng bị động.

Ngoài ra, ứng dụng hỗ trợ một “thước đo khả năng đọc” có thể đánh giá mức độ dễ hay khó để hiểu công việc của bạn.

Kiến Thức Tổng Thể Nơi Chuyên Mục Dành Riêng Những Tin Tức Tổng Thể Thường Quanh Đời Sống. Được Tổng Hợp Và Chia Sẻ Từ Nhiều Nguồn Khác Nhau.

Kiến Thức 1805 Nơi Chia Sẻ Kiến Thức Của Bạn.

Related Articles

Trả lời

Back to top button