Rao Vặt Tổng Hợp

Vinaya gặp nhiều khó khăn khi tái cơ cấu và tìm kiếm sự chuyển mình trong kinh doanh thương mại điện tử (tiếp)

Vinaya được tái thành lập khoảng giữa năm 2013, vào tháng 11 năm 2015 đã tiết lộ một nguồn vốn mới lên đến 3 triệu đô với các nhà đầu tư khác ngoài Burbidge như cựu cộng sự Quỹ đầu tư Index là Robin Klein, Carmen Busquets, công ty đầu tư Playfair Cash và Michael Birch.

Vào thời điểm đó, nó cũng bắt đầu những thử nghiệm hàng hóa đầu tiên: hàng loạt đồ trang sức điện tử đeo tay với những bộ phận chất lượng cao được mạ bạc hay mạ vàng, cuối cùng đã tạo nên sự hỗ trợ đáng kể, chúng ta ngày nay có thể làm giảm mọi bất tiện liên quan đến màn hình bằng cách xác nhận thông báo chỉ qua sự rung trên cổ tay, ngón tay hoặc xương cổ.

Khi đó, chúng tôi cho rằng ngành này chưa bao giờ được coi là một ngành công nghiệp đại trà, câu hỏi đặt ra cho Unsworth về quy mô của ngành công nghiệp mà bà đã dự tính cho những đồ trang sức rẻ tiền này. “Đây là một ngành công nghiệp đòi hỏi sự tỉ mỉ mà không phải ai cũng có thể làm được,” bà đáp trả. Dù không rõ có bao nhiêu sản phẩm đeo tay khác nhau được bán ra, thì công ty khởi nghiệp này chỉ cho thấy đó sẽ là “một con đường chẳng đi đến đâu.”

Sau khi buôn bán thua lỗ, Vinaya đã tìm đến trang kêu gọi đầu tư Indiegogo để gây quỹ sản xuất một thiết bị mới: vòng tay điện tử Zenta, không cần sử dụng đến màn hình và được phát triển để tập trung theo dõi tình trạng tinh thần/sức khỏe tổng quát.

Dây đeo của thiết bị cho phép nó theo dõi tổng quát mọi phương diện về thể chất như lưu lượng mạch vành, mồ hôi, hô hấp và nhiệt độ, sau đó đối chiếu chéo nhau trong điện thoại thông minh của người dùng, phân tích nguyên nhân cũng như tác động rồi báo động các chỉ số tổng quát nếu ở mức đáng lo lắng.

Có lẽ với đặc tính này, các nhà sáng lập mong muốn thu hút được sự chú ý hợp tác từ các công ty chăm sóc sức khỏe.

Một cựu nhân viên mà chúng tôi phỏng vấn đã chỉ trích những mong đợi “thiếu thực tế” trong chiến dịch huy động vốn đầu tư cho Zenta – và chỉ ra rằng nguồn quỹ hoàn toàn không đủ để duy trì một tập hợp 40 điểm mạnh lâu hơn nữa.

Người này khẳng định mục tiêu nội bộ của chiến dịch này là 1 triệu bảng Anh – tức là lớn hơn rất nhiều so với số tiền cuối cùng họ huy động được.

“Ngay khi chiến dịch huy động vốn kết thúc, bầu không khí trong văn phòng thay đổi hẳn, mọi người bắt đầu rục rịch xin thôi việc,” nguồn tin cho hay.

LinkedIn dự đoán một số lượng lớn nhân viên sẽ rời khỏi Vinaya trong năm nay, và chỉ một vài tháng sau đó, điều này trở thành hiện thực.

Nguồn tin cũng nhắc đến việc những người đứng đầu công ty sau khi kết thúc chiến dịch huy động vốn ở Indiegogo đã tham gia chương trình ươm mầm tương lai của Dubai – điều này đã giúp họ gần như có được thỏa thuận hợp tác với Cơ quan Phúc lợi Dubai. Tuy nhiên, với tình hình đó thì các nhà đầu tư hiện tại chưa chắc đã muốn duy trì nguồn vốn dồn vào công ty.

Nói một cách đảm bảo thì, đối tượng người mua vẫn khá vững chắc, và các thiết bị đeo tay rõ ràng đã tạo được cơn sốt trong năm 2016. Chúng ta hãy tiếp tục chứng kiến sự phát triển đa dạng của loại hình này trong năm 2017.

Dưới đây là đầy đủ email mà Vinaya đã gửi tới các nhà đầu tư từ Indiegogo.

“Kính gửi những nhà đầu tư từ Indiegogo,

Chúng tôi đã trải qua hai tháng khó khăn. Nói gọn thì, công ty phát sinh vài vấn đề bất ngờ không có lợi chút nào trong việc xoay vốn hồi giữa tháng 12, dẫn đến hậu quả là chúng tôi phải đóng cửa công ty (đừng quên xem hết bản thông báo này để biết thêm thông tin chi tiết.)

Tôi thấy rất buồn vì chúng tôi đã không sẵn sàng để hoàn thành mục tiêu của mình, điều này đã gây phiền toái cho các nhà đầu tư và rõ ràng là rất phức tạp đối với công ty Vinaya. Những người mà tôi thấy có lỗi nhất ngày hôm nay chính là các bạn, những người hầu hết là xa lạ đã bị ảnh hưởng và kì vọng bởi chiến lược ấy mà đầu tư tiền bạc của mình cho chúng tôi.

Tôi gửi thư để cho các bạn biết, làm rõ tình hình và giải thích những gì đã xảy ra từ trước cả hai tháng cuối cùng này, và đề xuất một giải pháp nào đó chúng tôi có thể làm để đền bù cho các bạn:

  • Khi bạn ủng hộ chiến dịch tiếp thị của chúng tôi, bạn đã đồng ý với các Điều khoản và Quy định của Indiegogo, chúng bảo vệ chúng tôi (phía công ty) trong trường hợp không thể cung cấp sản phẩm hay dịch vụ, hay khi công ty buộc phải đóng cửa.
  • Vào phút cuối chúng tôi phải ngưng hoạt động do tình huống không mong đợi. Về cơ bản thì chúng tôi không chịu trách nhiệm, và bạn không có quyền hoàn lại tiền đầu tư hay bất cứ sản phẩm/dịch vụ nào mà bạn đã đặt. Tôi hiểu chuyện này sẽ khiến các bạn thất vọng đến nhường nào.

Dù không thể đảm bảo được gì trong giai đoạn này, và hợp đồng không thể thực hiện được nếu chỉ tính trong phạm vi hành chính, nhưng các nhà sáng lập công ty – với quan điểm cá nhân – có ý định đáp lại niềm tin của các bạn nếu công ty sau tái cơ cấu có tiến triển tốt. Chúng tôi dự định tặng các bạn sản phẩm hoặc dịch vụ mới khi (và nếu) nó được phát hành, hay một vài cổ phần trong công ty mới nếu nó được thành lập, như thế rõ ràng sẽ giúp bạn có được tiền khi nó tạo ra lợi nhuận hoặc được đem bán.

Như bạn có thể hình dung, có vô vàn các ẩn số, nên dù là trong quá trình đánh giá, chúng tôi vẫn tôn trọng những ý kiến và sự bền bỉ của tất cả mọi người. Xin hãy thông cảm cho chúng tôi – chúng tôi không còn nhóm trợ lý nào để giải quyết những từng việc, nên việc cập nhật thông tin cho mọi người có thể ít thường xuyên và thiếu đầy đủ hơn, và việc hồi âm  các bạn cũng có thể sẽ bị trì hoãn.

Chúng tôi sẽ giữ liên lạc cho đến khi tìm được một con đường mới rõ ràng. Một lần nữa cảm ơn vì sự hỗ trợ của các bạn suốt thời gian qua.

Kiến Thức Tổng Thể Nơi Chuyên Mục Dành Riêng Những Tin Tức Tổng Thể Thường Quanh Đời Sống. Được Tổng Hợp Và Chia Sẻ Từ Nhiều Nguồn Khác Nhau.

Kiến Thức 1805 Nơi Chia Sẻ Kiến Thức Của Bạn.

Related Articles

Trả lời

Back to top button