Tarot Tổng Hợp

Biểu Tượng Trong Tarot – Núi (Mountain)

Đến với những lá bài mang hình ảnh của những ngọn núi trong bộ bài tarot, hình ảnh ngọn núi xuất hiện trong ít nhất 25 lá bài, trong đó chúng ta sẽ nói rõ hơn về 7 lá – 10 of Swords, Judgement, The Moon, The Tower , Temperance, The Hermit, và The Lovers.

Điều quan trọng nhất cần biết về những ngọn núi là chúng vươn cao trên mức bình thường, và sự hiện diện của chúng nâng ý thức của chúng ta lên cao hơn ngay cả khi chúng chỉ ở xa. Khi đến gần, những ngọn núi không chỉ vượt trên mức bình thường mà chúng hủy bỏ sự bình thường đó, và xóa đi sự bình thường trong cả chính chúng ta.

Biểu Tượng Trong Tarot - Núi (Mountain) 25

Tuy nhiên sự nhỏ bé không chỉ biến mất, mà nó bị thay thế. Ở trên đỉnh núi cao, ta có thể thả hồn trên đỉnh của thế giới. Độ cao của ngọn núi trở thành độ cao của chính con người. Sự bao la của núi lan vào giữa những giác quan và làm thay đổi cảm nhận của người chinh phục nó.

Vẻ đẹp, sự độc đáo, hoang dại, sự khắc nghiệt và cảm giác sợ hãi bất chợt; gió, băng, đá; sự lạnh lẽo, mỏng manh và trong lành của không khí; khoảng cách rộng, màu sắc kì diệu, những cơn bão đột ngột ập đến; không còn quan tâm đến những nhu cầu, hoặc ngay cả sự tồn tại của cuộc sống. Đây đều là những dấu hiệu của sự ảnh hưởng của đỉnh núi lên suy nghĩ của con người.

Trong môi trường khắc nghiệt, tráng lệ, nhưng cũng chết chóc như thế này, con người chỉ có thể tồn tại trong một thời gian ngắn và chỉ với những kĩ năng phi thường, sức chịu đựng và sức khỏe dẻo dai. Chỉ việc sống được ở môi trường như vậy đã là một bài kiểm tra cuối cùng về điểm mạnh và yếu của một cá nhân. Chỉ cần lá phổi, mắt và trái tim được trải nghiệm là đủ cho một lý do để cố gắng và mạo hiểm đạt được điều đó.

Đây là những điều căn bản về ý nghĩa của ngọn núi trong tarot, mặc dù còn một số vấn đề thứ yếu liên quan đến những ngọn núi nói chung và hình ảnh ngọn núi trong bộ bài tarot nói riêng. Chúng ta cũng cần biết và hiểu được những vấn đề này nếu như muốn sử dụng những ngọn núi  này như một biểu tượng một cách tốt nhất.

Trong tarot, cũng như trong thế giới thực, những ngọn núi có thể đứng đơn độc, theo đôi hoặc trong một dãy núi. Tuy nhiên dù xuất hiện thế nào, nếu như chúng ở gần bạn, bạn cần phải đối mặt với chúng. Đặc tính dễ nhận thấy nhất ở những ngọn núi đó là, hơn tất cả mọi thứ, chúng sẽ chắn tầm nhìn của bạn. Bạn không thể bỏ qua chúng.

Ngọn núi có 7 vai trò chính đối với con người. Đó là:

  1. Cột mốc
  2. Ranh giới
  3. Rào chắn
  4. Thử thách
  5. Pháo đài
  6. Nơi ẩn náu
  7. Nơi ở

Ta có thể ngắm nhìn, tiếp cận, trèo lên, vượt qua hay đi xuyên qua, trú lại ở trên hay bên trong những ngọn núi.

Chúng có thể là nơi trú ngụ của những vị thần trong nhiều nền văn hóa khác nhau – những sinh vật thần thoại như quỷ khổng lồ, yêu tinh, thần lùn giữ cửa và những con rồng; những kẻ đi tìm sự tự do và thông thái như những kẻ ẩn dật, thầy tu, nhà hiền triết hay nhà tiên tri; và những kẻ sống ngoài vòng pháp luật, những nhà cách mạng, nhà tư bản, những người thích phiêu lưu mạo hiểm, dù vô thần hay theo đạo. Cuối cùng, không thể thiếu được những người đơn giản là thích sống ở đó.

Những ngọn núi cao khiến mọi người sợ hãi, thờ phụng, ngây ngất, và một cảm giác đồng thời về độ cao và sự tách biệt.

Ngọn núi xóa bỏ hoàn toàn sự tự tôn và những mối quan tâm nhỏ nhặt trong cuộc sống hàng ngày. Không một con người, hay sinh vật sống nào thuộc về nơi này. Đỉnh núi cằn cỗi, không có sự sống, sáng lên với tuyết và băng.

Núi kiểm tra sức mạnh của bạn, bộc lộ điểm yếu của bạn, bảo vệ và che giấu bạn, nâng bạn cao lên, tách biệt và thanh tẩy bạn.

Núi là địa điểm trong những câu chuyện thần thoại và cổ tích và một biểu tượng cho nỗ lực trong sáng nhất, mục tiêu cao nhất, và những cố gắng mạnh mẽ nhất.

Nếu đây là một khóa học trong sáu tuần, ba giờ một ngày và năm ngày một tuần, và chúng ta có thể dành tất cả thời gian đó chỉ để tìm hiểu hình ảnh của ngọn núi, vào cuối khóa, tôi tin rằng tất cả chúng ta sẽ thay đổi mãi mãi . Ta sẽ cần một khóa học sáu tuần để thảo luận về tất cả những điều chúng ta đã nói đến về núi cho đến nay.

Ở trên, chúng tôi đã nói rằng ngọn núi trong tarot có thể đứng một mình, trong một dãy núi hay thành một cặp. Như thường lệ với hệ thống hình ảnh tarot, chúng mang ý nghĩa khác nhau trong những lá bài khác nhau. Vì có rất nhiều lá bài mang hình ảnh này, ta sẽ chỉ nhìn vào một vài lá đặc biệt.

Như ta đã nhắc đến, có ít nhất là 25 lá bài có hình ảnh những ngọn núi dưới nhiều hình thức và có thể nhiều hơn. Chúng tôi nói có thể vì đôi khi chỉ có những gợi ý mờ nhạt, và thật khó để nói liệu bạn có đang nhìn thấy một ngọn núi hay không. Bảy lá bài chúng tôi sẽ đề cập đến sau đây là những đại diện nổi bật nhất hay tượng trưng nhất cho hình ảnh ngọn núi. Sáu trong số này thuộc về Bộ Ẩn Chính và một trong Bộ Ẩn Phụ.

10 of Swords

Biểu Tượng Trong Tarot - Núi (Mountain) 26

Hãy bắt đầu với những ngọn núi ở 10 of Swords. Thông điệp của chúng thật đơn giản. Chúng ở nơi xa nhất mà mắt có thể thấy được.

Chúng ở bờ rìa của tri thức. Những gì nằm ngoài dãy núi chỉ có thể được đoán và luôn là một bí ẩn.

Lá bài này sử dụng dãy núi như biểu tượng của một ranh giới hoặc giới hạn, và được lặp lại trong nhiều lá khác.

Judgement

Biểu Tượng Trong Tarot - Núi (Mountain) 27

Bây giờ chúng ta hãy nhìn vào lá Judgement. Những ngọn núi ở đây phủ đầy băng giá, một môi trường khắc nghiệt nhất bạn có thể tưởng tượng. Nhưng nó mang tính biểu tượng thuần Qabalah. Hãy nhớ rằng mỗi lá Ẩn chính trong tarot là một con đường Cây Cuộc Sống, và đây là một trong những con đường đầu tiên dẫn lên và ra khỏi thế giới của những điều bình thường. Đích đến của nó là nơi của trí tuệ lạnh lẽo thuần khiết, nơi các quy luật tự nhiên được tạo ra. Đó là nơi của tâm trí, không phải trái tim, một đỉnh cao khắc khổ, không mang chút gì của sự thoải mái và an toàn.

Nhưng con đường của Judgement là một con đường của lửa giữ cho những người phiêu lưu đủ ấm để sống ngay cả ở một nơi như vậy và vượt ra ngoài vào nơi chưa từng được biết đến. Những ngọn núi của Judgement là mục tiêu của sự giác ngộ, và bạn đi đến đó bởi vì chúng nắm giữ kiến ​​thức quan trọng bạn cần phải biết.

The Moon

Biểu Tượng Trong Tarot - Núi (Mountain) 28

Tiếp theo là những đỉnh núi của The Moon. Chúng ở xa cuối một con đường dài và đáng sợ bạn phải đi qua, nhưng chúng là những gì đã làm cho chuyến đi trở nên đáng giá. Những ngọn núi đó là biểu tượng của kho báu và thành quả của sự trưởng thành. Ở phía trên đó là đỉnh núi của The Hermit, gắn liền với con đường của The moon trong cặp bài tarot cá nhân, hứa hẹn thành quả của mục tiêu cao nhất của bạn. Những ngọn núi của The Moon là biểu tượng của phần thưởng cuối cùng cho sự kiên nhẫn, nỗ lực, quyết tâm, và lòng can đảm.

Tower

Biểu Tượng Trong Tarot - Núi (Mountain) 28

Ngọn núi trong Judgement góc cạnh và đỉnh núi cấm của The Tower cũng như vậy. Ở đây, núi đúng là một trải nghiệm đỉnh cao. Đây là đỉnh cao tuyệt đối bạn có thể đạt được như một con người tự nhiên về thể chất và tâm lý. Nó là biểu tượng của mái nhà của thế giới tự nhiên. Và, tất nhiên, trên mái nhà là cột thu lôi như một tham vọng vượt qua giới hạn của tự nhiên. Nhưng vượt quá điểm này, bạn có nguy cơ gần như chắc chắn bị đánh gục bởi cơn bão chết chóc của sức mạnh bí ẩn. Bạn không thể dừng lại ở đây, nhưng bạn cũng không thể tự mình tiếp tục. Ngọn núi này yêu cầu một cái gì đó lớn lao trong bạn phải thay đổi.

Temperence

Biểu Tượng Trong Tarot - Núi (Mountain) 30

Đi trên Con Đường Đi Lên, giả sử bạn đã vượt qua được lưỡi sét tại mái nhà của thế giới tự nhiên, bạn bước vào thế giới tâm ling trên con đường của Temperance. Trước khi bạn ổn định trong tình trạng tinh thần mới được nâng lên này, bạn nhìn thấy xa xa trong Temperance, 2 đỉnh núi đôi của trạng thái thậm chí vượt trên cả tinh thần. Đây là hai cây cột của Trí tuệ và Hiểu Biết dẫn thẳng đến trải nghiệm Vinh Quang, nằm trên đỉnh của Cây Cuộc Sống.

Ở đây, những ngọn núi là một tuyên bố rằng bạn đã đi được xa hơn bạn từng mơ ước, rằng đây không phải là thời gian để nghỉ ngơi mà để tiếp tục tiến bước, và rằng bạn có sức mạnh để hoàn thành những gì bạn đã bắt đầu rất lâu trước đây.

The Hermit

Biểu Tượng Trong Tarot - Núi (Mountain) 31

Trong lá The Hermit, một đỉnh núi khác đã vượt qua, và tâm hồn giờ ở dưới bầu trời rộng mở, không có gì khác ngoài sự bao la vô tận của không gian tối cao. Đây là thành quả cuối cùng của tinh thần: nơi mà không có gì có thể nhìn thấy xa hơn những gì bạn đã đạt được. Đỉnh núi này là nơi mà tinh thần chạm vào sự siêu việt, thậm chí vượt ra xa trí tưởng tượng của thế giới tự nhiên, nơi bạn bắt đầu hành trình của mình trong The Moon. Bạn đã đi xa nhất mà nỗ lực có thể đưa bạn tới. Ở ngoài nơi này, bạn không thể tiếp tục mà không có sự giúp đỡ của một sức mạnh cao hơn.

The Lovers

Biểu Tượng Trong Tarot - Núi (Mountain) 32

Chúng tôi sẽ kết thúc cuộc hành trình của bài học này với ngọn núi cô độc trong cảnh quan của The Lovers. Nó vươn lên chạm tới một thiên thần, người phân giải trận chiến của hai giới, tất cả những đối lập vô tận của nam tính và nữ tính, trong sự khoái cảm. Nó là chương cuối cùng của sự chữa lành, và ngọn núi là cảm giác trở về nhà vào cuối cùng.

 

Những ngọn núi chúng ta đã nói đến trong lớp học này chỉ là một số ít trong bộ bài, nhưng chúng cho bạn ý tưởng về phạm vi và tầm quan trọng của hình ảnh của ngọn núi trong tarot.

Mỗi ví dụ mô tả một trải nghiệm leo núi, với vị trí cao hơn so với cái trước đó. Cùng nhau, chúng đưa ra một câu hỏi “Tôi phải làm gì với thông tin này trong một trải bài?” Nhưng câu hỏi đó nằm trên bề mặt của một vấn đề sâu hơn, mà cần phải được tìm thấy trước khi câu hỏi chính nó có thể được trả lời. Và điều đó dẫn chúng ta đến kết thúc của bài học này.

Chúng tôi muốn kết thúc bằng cách nhắc nhở bạn về nơi chúng ta bắt đầu, với sự nhận thức về ngọn núi như một biểu tượng của trải nghiệm siêu việt cá nhân, của vị trí con người trong một trạng thái phi thường hơn là bình thường.

Tarot thường được sử dụng như một công cụ trong những sự kiện bình thường của cuộc sống bình thường, đó là tất cả những gì quan trọng với những người ở trong trạng thái bình thường. Điều này bao gồm hầu hết mọi người và hầu hết các sự kiện trong hầu hết mọi thời điểm. Nhưng một trong những vấn đề mà tarot đối mặt với là nhiều người nghiên cứu và sử dụng tarot chỉ quan tâm đến bản thân. Mối quan tâm và đức tin của họ là trong những thứ nhỏ và thực dụng. Đó là cách họ nhìn vào bản thân, vào người khác, và vào thế giới. Họ biết rằng về mặt lý thuyết thế giới này rộng lớn hơn rất nhiều so với cuộc sống bình thường, nhưng điều đó quá xa đối với họ, và họ không có ý định mất công quan tâm đến nó.

Núi là một biểu tượng của những điều phi thường, những gì vượt quá sự bình thường trong tất cả mọi thứ, và chúng xuất hiện trong bộ bài có lẽ nhiều hơn bất kỳ hình ảnh nào khác trong tarot. Đây là một lời nhắc nhở rằng sự rộng lớn, thiêng liêng, tuyệt vời, hùng mạnh, bí ẩn, và siêu việt là một phần của cuộc sống tự nhiên của con người.

Bạn nên lưu ý rằng bất kỳ trải bài nào đều có thể vươn đến sự phi thường bất cứ lúc nào mà không báo trước. Đồng thời, như một reader (nếu bạn biết làm thế nào), bạn có thể của việc tặng querent món quà của sự phi thường. Theo ý kiến ​​của chúng tôi, đây là bài học cuối cùng về ngọn núi trong tarot. Chúng ta sẽ có cơ hội để thảo luận về một số bài học gần mặt đất hơn về những ngọn núi vào cuối của loạt bài này.

Kinh Nghiệm Đọc Bài Tarot

Tham Khảo Sự Khác Biệt Giữa Bài Tây Và Bài Tarot

Chuyên Đề Tarot Chia Sẻ Kiến Thức Tarot Tổng Hợp

Related Articles

Trả lời

Back to top button