Tarot Tổng Hợp

Biểu Tượng Trong Tarot – Vương Miện (Crown)

Trong bộ RWS hình ảnh vương miện xuất hiện trong 19 lá bài và mỗi vương miện mang một dạng khác nhau, mỗi loại có ý nghĩa riêng của nó.

Biểu Tượng Trong Tarot - Vương Miện (Crown) 13

Mười chín lá bài là: The High Priestess, The Empress, The Emperor, The Hierophant, The Chariot, Justice, Death, Temperance, The Tower, Ace of Swords, 4 of Pentacles, và tất cả các Kings và Queens. Ta sẽ bắt đầu với ý nghĩa chung của hình tượng vương miện, được rút ra từ hệ thống biểu tượng phổ quát. Ba khía cạnh chính của biểu tượng vương miện là:

 1. Được đặt trên đầu của người lãnh đạo – biểu tượng của tối quan trọng. Nó mang tính chất của người đứng đầu và những thứ thậm chí ở tầm cao hơn, một món quà từ trên cao. Đồng thời nó đánh dấu sự vượt trội trên mỗi chiến công lớn.
 2. Hình tròn là biểu tượng của sự hoàn hảo. Vương miện là một vòng tròn được đặt trên đầu, nối kết đấng trên cao và kẻ bên dưới.
 3. Chất liệu để tạo nên một chiếc vương miện kết nối người đội với hình trạng của thần linh kết hợp với chất liệu đó. Một chiếc vương miện vàng, ví dụ, liên kết người đội với các tính chất giả kim thuật của vàng (sự tinh khiết, hoàn hảo, và việc đạt được trạng thái cao nhất, cả bên trong và bên ngoài).

Từ “vương miện” (“crown”) xuất phát từ tiếng Latin “corona” và trước đó từ tiếng Hy Lạp “korone” (cong) và “kornu” (sừng).

Một “corona” là một vòng tròn ánh sáng. Một ví dụ là vầng sáng bao quanh mặt trời. Trong thuật giả kim, mỗi hành tinh được miêu tả mang một vầng hào quang dưới hình thức của một chiếc vương miện nhận được từ mặt trời.

Vầng hào quang xung quanh một đối tượng vật lý hoặc biểu tượng có thể được hiển thị bởi vòng tròn đồng tâm hay nhiều tia sáng tỏa ra quanh đối tượng đó. A halo, ví dụ, là một vầng hào quang tỏa ra xung quanh đầu một thực thể ở mức độ tâm linh cao hơn.

Một “diadem” là một vương miện giống một vòng tròn nhỏ quanh đầu hoặc quanh mũ của một người trong hoàng tộc. Nó là biểu tượng của quyền lực được thần linh bảo hộ.

Một vòng hào quang là một vòng sáng quanh một biểu tượng hình ảnh, biểu trưng cho cảm hứng hoặc sự che chở của thần linh.

“Korone”, từ tiếng Hy Lạp có nghĩa là đường cong, được sử dụng trong trường hợp này miêu tả chiếc vòng đeo trên đầu để biểu thị sự kết nối với các vị thần. Nó bao gồm vòng hoa, mào, và sừng, cũng như vương miện.

Ví dụ về các loại khác nhau của vương miện trong tarot bao gồm:

 • Sừng của Isis (The High Priestess)
 • Vương miện trong hoàng đạo (The Empress)
 • Vương miện hình vòm (The Emperor, The Tower)
 • Mũ của giáo hoàng (The Hierophant)
 • Vương miện của thiên thần (The Chariot)
 • Vương miện răng (Justice, 4 of Pentacles)
 • Vầng hào quang(Temperance)
 • Vương miện cách điệu (kings and queens)

Vương miện được liên hệ với hoàng tộc, và chỉ được trao khi có sự công nhận của thần linh, được tượng trưng bởi vương miện. Vương miện cũng là một biểu tượng của chiến công cuối cùng, là dấu hiệu của chiến thắng và sự vượt trội trong bất kỳ lĩnh vực nào của đời sống (ví dụ, một thành công trọn vẹn, hay vô địch hạng nặng boxing). Trong các sinh vật, vương miện ở điểm cao nhất, như trên đỉnh đầu hoặc ngọn cây.

­Không một vị vua hay nữ hoàng của một vương quốc nào không có vương miện. Lễ đăng quang, nghi thức của việc thiết lập vương quyền, là nghi lễ của việc đặt một chiếc vương miện lên đầu của người đứng đầu.

Mỗi vương miện trong tarot có biểu tượng riêng của mình. Dưới đây là ba ví dụ:

The High Priestess

Biểu Tượng Trong Tarot - Vương Miện (Crown) 14

Vương miện của The High Priestess là vương miện của Isis / Hathor, hai nữ thần mẹ Ai Cập đã tạo nên mọi vật. Hathor là Nữ Vương Thiên Đàng, và Isis là “vị thần cổ xưa nhất từ khởi thủy.”

Dưới cả hai hình dáng, Isis và Hathor, vị nữ thần được cho là đã sinh ra mặt trời. Hathor là con ngỗng sông Nile đã đẻ ra quả trứng vàng mặt trời, và Isis sinh ra Horus là sự tái sinh của Osiris. Tử cung chứa Horus trong chữ viết tượng hình là “Hat-Hor” hay Hathor.

Isis và Hathor là một cặp đôi khi được biết đến như là Ánh Sáng và Bóng Tối. Trong thời kỳ tiếp theo đó, Isis đã được ghép đôi với chị em sinh đôi đen tối của mình, Nepthys. Họ cùng nhau đảm bảo sự bất tử của các pharaoh bằng quá trình sinh, tử và sự phục sinh.

Biểu tượng của những nữ thần này, được minh họa trên vương miện của The High Priestess, là đĩa mặt trời nằm giữa những cái sừng của Nữ thần của bò và mặt trăng. Đĩa mặt trời ở trung tâm biểu trưng cho vị thần sắp được tái sinh (Horus), được bảo bọc bởi hai chiếc sừng của vị nữ thần, một sáng và một tối.

Trong văn hóa Hy Lạp và La Mã, Isis được tôn thờ như là Đức Mẹ, “vị cứu tinh vĩnh cửu của loài người.” Hình ảnh Isis cho Horus bú đã trở thành hình tượng cho hình ảnh của Đức Mẹ Maria ôm Jesus sơ sinh. Nhiều phần của huyền thoại và sự thờ phụng Isis đã được chuyển giao cho Đức Mary đầu kỷ nguyên của Thiên Chúa.

Vương miện của Isis trong The High Priestess kết hợp với chiếc áo choàng lả lướt và vầng trăng lưỡi liềm dưới chân, biểu tượng của Đức Maria được thể hiện như là Stella Maris (Ngôi Sao của Biển), kết hợp tôn giáo chính của  Ai Cập và Thiên Chúa trong chỉ một hình ảnh biểu tượng.

Ngoài ra, biểu tượng mặt trăng trên vương miện của The High Priestess (các giai đoạn của mặt trăng –, trăng khuyết, trăng thượng huyền và trăng tròn) được tôn thờ trong NeoPaganism như một dấu hiệu đặc biệt của Nữ thần Ba Mặt (thiếu nữ, người mẹ, bà già).

Vương miện của The High Priestess là một biểu tượng phổ quát của quyền lực sơ khai của nữ thần. Trong một trải bài, bạn cần lưu ý sức mạnh của sự nữ tính, mặt trăng và các giai đoạn của nó, và tâm linh của phụ nữ.

The Hierophant

Biểu Tượng Trong Tarot - Vương Miện (Crown) 15

Vương miện vàng của The Hierophant có ba tầng và “răng” biểu trưng cho quy tắc thiêng liêng trị vì trên ba vương quốc. Những chiếc “răng” của vương miện là biểu tượng của những tia sáng mặt trời.

Vương miện của giáo hoàng là một vương miện ba tầng bắt nguồn từ một chiếc mũ đơn giản được gọi là “camelaucum” từ tòa án Byzantine ở thế kỷ thứ bảy và thứ tám, là biểu tượng của tầng lớp cao. Các tầng của chiếc vương miện được thêm vào trong nhiều thế kỷ sau đó, dường như mang tính trang trí hơn là biểu tượng. Tuy nhiên, vương miện của giáo hoàng tượng trưng cho cả chính quyền tâm linh và vô thần – đã điều khiển Giáo hội Thiên Chúa giáo và lãnh thổ của Vatican.

Vương miện cũng đồng thời mang dấu ấn của Hội Tam điểm. Ba tầng của vương miện tượng trưng cho ba cấp độ của Hội, của sự khởi đầu, và ba cấp độ mà ý thức con người có thể đạt được. Nó là biểu tượng của Người Thầy.

Mức thấp nhất là mức độ đầu tiên của Thợ tập sự, người chú trọng cơ thể vật chất và sự tồn tại trong xã hội của mình. Người tập sự cố gắng hoàn thiện các thói quen của mình về thể chất, đạo đức nghề nghiệp, và hành vi xã hội của mình.

Cấp độ thứ hai tương ứng với Thợ bạn, chú trọng tâm trí và tinh thần. Điều này liên quan đến việc tự kiểm tra và chữa trị tâm lý và sự hoàn thiện, cũng như nghiên cứu và rèn luyện trí tuệ.

Mức độ thứ ba là của một Thợ cả, người làm công việc tâm linh. Mối quan tâm của người này là trái tim và linh hồn, của bản thân cũng như của mọi người. Như lòng trắc ẩn, mối quan tâm này được thể hiện dưới hình thức truyền dạy và dẫn đường.

Màu vàng của vương miện mang ý nghĩa trong giả kim thuật là sự tinh khiết và hoàn hảo của  bản thân trong công trình vĩ đại.

Ba đường thẳng nằm trên vương miện là trong Qabalah biểu trưng cho chữ Do Thái liên kết với  the Hierophant, Vav. Nó nghĩa là “móc” và đề cập đến cách thức mà Hierophant, người thầy giáo vĩ đại của tarot, liên kết giáo lý tối cao với thể chất của các môn đệ.

Trong một trải bài, vương miện của Hierophant nhắc bạn về sự dẫn đường tâm linh, nỗ lực đạo đức, tâm lý và tâm linh, và quá trình học tập nói chung.

The Chariot

Biểu Tượng Trong Tarot - Vương Miện (Crown) 16

Vương miện của The Chariot là một biểu tượng Tam điểm, là sự kết hợp của mặt trời, mặt trăng, các vì sao và vầng hào quang. Đây là một hình thức của Quy tắc Tam điểm, nói rằng mọi điều hữu hình đều có cặp đôi, tạo nên bởi một chủ động và một bị động, một hoa mỹ và một nghiêm túc, một sáng và một mờ, một ổn định và một dễ thay đổi, và một yếu tố vô hình liên kết các mặt đối lập với nhau.

Mặt trời là biểu tượng của sự chủ động, cởi mở, tươi sáng, và ổn định. Mặt trăng và các ngôi sao là biểu tượng của bị động, nghiêm khắc, mờ nhạt, và hay thay đổi. Vầng hào quang là biểu tượng của thần linh, hiện thân trong mọi hình dạng và phân giải tất cả các cặp. Trong lá bài này, vương miện biểu trưng cho sự tự kiểm soát của ý thức bằng cách hài hòa các mặt đối lập trong chính nó. Mặt trời, mặt trăng và các ngôi sao và hào quang đại diện cho tất cả các dạng và sức mạnh tiềm ẩn tích tụ lại để trở một ý chí duy nhất và một trí tuệ trung tâm.

Vương miện theo Qabalistic nói đến cái tên huyền bí của lá bài, “Ngôi nhà của ảnh hưởng”, mang đến tất cả những điều tốt đẹp từ trên cao xuống dưới trần và ngược lại. Nó là một tâm linh của mặt trời, mặt trăng và các ngôi sao và một vầng hào quang điều khiển, cấu thành, và bao bọc, thứ vô hình ẩn giấu trong phần hữu hình của nó.

Trong một trải bài, vương miện của The Chariot nhắc bạn về sự cân bằng, hài hòa, tự kiểm soát, và sự khôn ngoan để mang những phần đối lập lại gần nhau. Nó cũng có thể là một lời nhắc nhở về các phước lành đến từ sự hài hòa đó.

Kinh Nghiệm Đọc Bài Tarot

Tham Khảo Sự Khác Biệt Giữa Bài Tây Và Bài Tarot

Chuyên Đề Tarot Chia Sẻ Kiến Thức Tarot Tổng Hợp

Related Articles

Trả lời

Back to top button