Tarot Tổng Hợp

Hướng Dẫn Chọn Bài Tarot Phù Hợp

Chọn Bài Tarot Phù Hợp Phải Làm Thế Nào Là Tốt? Hiện nay số lượng bài Tarot trên thế giới có khoảng hơn 1000 bộ bài khác nhau, và con số này đang tăng dần theo mỗi năm. Số lượng bài nhiều dẫn đến việc các bạn mới biết đến Tarot cảm thấy khó xử, loay hoay trong việc lựa chọn một bộ bài phù hợp cho bản thân. Vậy, việc chọn lựa một bộ bài cho bản thân, nên bắt đầu từ đâu?

Hướng Dẫn Chọn Bài Tarot Phù Hợp

Hướng Dẫn Chọn Bài Tarot Phù Hợp 2

1. Có rất nhiều bộ bài nhưng đều tuân theo 3 “chuẩn” Tarot phổ biến: Rider Waite Smith (RWS), Marseille và Thoth.

 

Mỗi chuẩn Tarot này, đều có một bộ Tarot gốc đầu tiên làm nền tảng cho các bộ Tarot sau này tuân theo.

Hướng Dẫn Chọn Bài Tarot Phù Hợp 3

  • Bài Tarot theo chuẩn Rider Waite Smith chiếm đến 90% số lượng những bộ bài Tarot hiện nay trên thị trường nhờ nét vẽ gần gũi và hệ thống hình ảnh, biểu tượng đơn giản dễ nắm bắt nhất trong các chuẩn Tarot 다운로드.

Hướng Dẫn Chọn Bài Tarot Phù Hợp 4

  • Bài Tarot theo chuẩn Marseille có hệ thống hình ảnh của các lá ẩn phụ khá đơn giản, chỉ bao gồm biểu tượng, và việc sử dụng nó phải dùng đến nhiều thuật toán, không đơn thuần là xem xét hình ảnh, biểu tượng.

Hướng Dẫn Chọn Bài Tarot Phù Hợp 5

  • Trong khi đó chuẩn Thoth lại rất phức tạp và thiên về tìm hiểu, chiêm nghiệm học thuật hơn là sử dụng để phân tích, xem xét các vấn đề thông thường.

Vì đặc trưng mỗi chuẩn có mức độ sử dụng khác nhau, nên khi người mới tìm hiểu về Tarot xin lời khuyên về việc chọn lựa, vẫn thường được khuyên dùng những bộ bài theo chuẩn Rider Waite Smith vì cách sử dụng đơn giản và gần gũi hơn so với các chuẩn khác, tài liệu tiếng Việt của chuẩn này nhiều hơn, số người dùng cũng đông đảo hơn, tiện lợi trong việc học hỏi trao đổi. Hơn nữa, chuẩn này cũng được dùng nhiều hơn trong việc ứng dụng thực hành xem bài thực tiễn.

Những bạn nghiêng về học thuật, nghiên cứu, ít thực hành xem bài thì nên tìm đến những bộ phức tạp hơn theo chuẩn Marseille hoặc Thoth vì chiều sâu trong các tầng lớp kiến thức của nó.

Khi mua bài Tarot ở các shop bài, bạn nên tìm hiểu kĩ về bộ bài mình mua, hoặc hỏi chủ shop về chuẩn bài Tarot để có thể lựa chọn được cho mình một bộ bài phù hợp nhất đối với mục đích sử dụng.

2. Riêng mỗi chuẩn bài, lại có hàng trăm, hàng nghìn bộ bài đa dạng khác nhau, phát triển từ ý nghĩa, hình tượng của chuẩn bài gốc 다운로드.

Vì chuyên ngành, sở thích, mối quan tâm, nhu cầu của mỗi người một khác, nên chủ đề của các bộ Tarot được phát triển về sau này vô cùng đa dạng. Hầu như bất kì lĩnh vực nào trong đời sống cũng được biến thành chủ đề xuyên suốt cho bộ bài. Ví dụ: Bóng tối, Gothic, Thần tiên, Động vật, Thực vật, Hoa, Trẻ Em, Giới tính thứ ba, Sex, Kiến trúc, Thời trang, Các nền văn hóa, Manga, Truyện tranh, Phim ảnh, Thần tượng, Tôn giáo,… Chỉ cần bạn tìm, chắc chắn sẽ ra.

Hướng Dẫn Chọn Bài Tarot Phù Hợp 6

Việc lựa chọn bộ bài Tarot theo đúng chủ đề mà bạn quan tâm, yêu thích, đúng chuyên ngành, hiểu biết của bạn, sẽ giúp bạn có thêm kiến thức sử dụng nó hơn, giúp bạn dễ dàng tiếp thu, ghi nhớ và ứng dụng vào việc trải bài, thực hành giải bài Tarot hơn.

Ví dụ, mối quan tâm của mèo là kiến trúc Gothic và nghệ phong cách Bohemian nên đã chọn bộ bài Bohemian Gothic Tarot. Trong này có những hình ảnh, hoa văn theo chủ đề kiến trúc Gothic, cũng như quần áo, nhân vật mang hơi hướm Bohemian, giúp mèo có thêm cảm hứng và kiến thức học tập.

Hướng Dẫn Chọn Bài Tarot Phù Hợp 7

Để có thể tìm được bộ bài cùng lĩnh vực, bạn có thể gõ Google theo từ khóa “lĩnh vực bạn quan tâm” + “tarot” 다운로드. Nếu có được bộ bài theo lĩnh vực của bạn, thì bạn có thể copy tên bộ bài ấy đưa lên Youtube để xem Review hoàn chỉnh của bộ bài, hoặc đọc bài cảm nhận của những reader khác về bộ bài tại đây.

Ngoài ra, những shop bán bài uy tín sẽ cung cấp, sắp xếp sẵn thông tin các bộ bài theo lĩnh vực/chủ đề khác nhau, tạo sự tiện lợi cho khách hàng.

Hướng Dẫn Chọn Bài Tarot Phù Hợp 8

3. Nếu bạn là người mới học sử dụng Tarot, bạn nên chú ý các bộ bài vẽ theo hình ảnh chuẩn của bộ bài gốc  Rider Waite Smith Tarot 

Mặc dù có nhiều bộ bài Tarot, nhưng không phải bộ nào cũng hoàn toàn tuân theo những hình ảnh gốc của Rider Waite Smith Tarot mà đôi lúc chỉ dựa trên ý nghĩa của lá bài. Việc này sẽ gây khó khăn cho những bạn mới học, khi chưa có kĩ năng cảm nhận hình ảnh, biểu tượng và những kiến thức về nó.

Ví dụ ở đây ta thấy:

Lá thứ nhất là The Fool của bộ Rider Waite Smith Tarot, hình ảnh đơn giản, rõ ràng, dễ nhìn, dễ tìm hiểu thông qua nhiều tài liệu chia sẻ hoặc đi cùng bộ bài 다운로드. Lá thứ hai là The Fool của bộ Druidcraft Tarot, được cách điệu bằng hình vẽ có chiều sâu hơn, mang hơi hướm của đạo Druid hơn, nhưng vẫn đảm bảo được các chi tiết hình ảnh tối thiểu của lá bài RWS gốc. Lá thứ ba là The Fool của bộ Alchemia Tarot, được cách điệu với những màu sắc rực rỡ, tươi sáng và thu hút hơn, nhưng vẫn giữ được hình ảnh chủ đạo của lá bài RWS, dù đã bị giảm bớt hình ảnh chú chó và cây gậy đi kèm.

Nhưng sang lá thứ tư và thứ năm, ta không nhìn thấy hình ảnh cơ bản của RWS đâu nữa, thay vào đó là hình ảnh khác hoàn toàn theo chủ đề của mỗi bộ bài với ý nghĩa hình tượng nhân vật, hay chuyển động nhân vật làm sáng tỏ lên ý nghĩa của lá bài đó. Ở lá thứ năm, ta có nhân vật Azathoth thay bằng hình ảnh The Fool trong RWS. Đây là hình ảnh lá The Fool của bộ bài Necronomicon Tarot lấy cảm hứng từ thế giới không tưởng trong tiểu thuyết của H.P. Lovecraft, một nhà văn chuyên về huyền bí học. Azathoth là một nhân vật có đặc điểm tính cách, xu hướng hành động tương tự như The Fool của RWS. Ở lá thứ sáu, là lá The Fool của bộ Rabbit Tarot, ta có hình ảnh một chú thỏ con thay vì là nhân vật The Fool 다운로드.

Rõ ràng trong 4 lá phía sau lá bài RWS, ta vẫn thấy được 2 lá bài đầu tuân theo hình ảnh cơ bản, vẫn dễ học hỏi và tìm hiểu hơn là 2 lá sau. Tuy nhiên, nếu chịu khó đọc cuốn sách kèm theo mỗi bộ bài, ta vẫn có thể nắm được ý đồ của tác giả khi thể hiện hình ảnh mỗi lá bài trong bộ bài, chỉ là nó đòi hỏi sự kiên nhẫn và yêu cầu khó hơn đối với người mới thôi.

Như vậy, không có nghĩa là người mới không thể sử dụng được Necronomicon Tarot hay Rabbit Tarot, hay nhiều bộ bài khác nữa không có hình ảnh tuân theo bộ RWS, mà chỉ là nó đòi hỏi sự tập trung và kiên nhẫn hơn đối với họ.

4. Ngoài ra còn một số yếu tố khác ảnh hưởng đến việc lựa chọn bài

Hướng Dẫn Chọn Bài Tarot Phù Hợp 9

– Kích thước bộ bài: Kích thước chuẩn được đặt ra cho một bộ bài Tarot là 7 x 12 cm, ngoài ra sẽ có thêm những kích thước khác đáp ứng nhiều yêu cầu khác nhau cho khách hàng như size pocket 5 x 7 cm, size mini 4.4 x 7.4 cm, hoặc size lớn nếu bạn muốn nhìn rõ hơn hình ảnh 9.5 x 16.5 cm.

– Giá cả bộ bài: Giá cả bộ bài tùy thuộc vào nhà xuất bản và công sức họa sĩ vẽ ra 다운로드. Bộ bài càng đẹp, càng hiếm, thời gian sáng tác càng lâu, bộ bài càng có giá cao. Hơn nữa, giá bài còn phụ thuộc vào tiền vận chuyển, tiền thuế mỗi nước. Ví dụ những bộ bài vận chuyển từ châu Âu về sẽ có giá cao hơn những bộ bài từ Mĩ. Việc xem xét tài chính để lựa chọn một bộ bài phù hợp cũng là điều quan trọng.

– Sách đi kèm bài: Sách đi kèm bài thường có 2 dạng là sách lớn (companion), sẽ có những hướng dẫn chi tiết, đầy đủ hơn, thậm chí là miêu tả từng hình ảnh chi tiết trong lá bài, giúp bạn dễ dàng, thuận tiện hơn trong việc học cách sử dụng bộ bài đó. Dạng thứ hai là sách nhỏ (booklet), thường chỉ có ghi chép vài dòng ngắn gọn, hoặc từ khóa (keywords), đòi hỏi bạn phải tự mò mẫm, tìm tòi nhiều hơn khi học cách sử dụng. Có nhiều bộ bài không có sách hướng dẫn. Đa phần các cuốn sách đi kèm các bộ bài đều là tiếng Anh, một số là tiếng Pháp, Nga, Nhật,… Mèo đang thực hiện dự án Việt hóa các cuốn sách đi kèm bộ bài cho các bạn dễ dàng hơn trong việc học cách sử dụng từng bộ. Dò tìm xem bản dịch tiếng Việt cuốn sách của bộ bài Tarot bạn đang sử dụng.

Để có thể biết rõ hơn về bộ bài, bạn có thể dò tìm Google, Youtube hay thậm chí là trang bán hàng của các shop bán bài 다운로드. Những shop bài Tarot uy tín sẽ cung cấp cho bạn những thông tin rõ ràng về bộ bài như hình ảnh lá bài, hộp bài, sách hướng dẫn đi kèm, size bài, giá bài, thậm chí là những bài phân tích, cảm nhận của các reader có tiếng để bạn có cơ hội tìm hiểu kĩ hơn trước khi mua. Các shop bán bài uy tín, thường sẽ có người có kiến thức chuẩn về Tarot để có thể tư vấn, hỗ trợ bạn một cách tốt nhất. Vì thế, việc chọn lựa mua bài ở đâu cũng là một việc quan trọng. Tránh trường hợp mua nhầm bộ bài không phù hợp, hoặc tệ hơn là chuyển tiền rồi không thấy bài đâu.

Tất cả các bộ bài của Mèo đều mua từ Mystic Tarot House, và chưa có lần nào shop này làm mèo thất vọng.

5. Có nên mua bài Tarot handmade?

Bài Tarot handmade là thể loại bài Tarot được các bạn copy ảnh từ bộ bài gốc của nhà xuất bản rồi in lậu và bán với giá rẻ bèo vì họ không phải tốn nhiều chi phí cho chất lượng, tiền bản quyền hay thuế. Việc sử dụng bài handmade cũng giống như sử dụng quần áo, giầy dép, điện thoại… hàng nhái, hàng fake,. 카멜레온 부트 로더 다운로드. chất lượng dĩ nhiên không bằng.

Ngoài ra, không bàn về chất lượng, thì một người có ý định nghiêm túc với Tarot không nên sử dụng bài Tarot handmade để thể hiện sự tôn trọng bản quyền tác giả. Để sáng tác một bức tranh cần một khoảng thời gian rất dài, tốn nhiều công sức sáng tạo, tiền bạc cho những vật dụng… Đằng này một bộ bài Tarot có ít nhất 78 lá, tức 78 bức tranh. Bạn có thể hiểu công sức, tâm huyết của tác giả dành cho bộ bài đáng quý như thế nào. Liệu có nên phụ lòng tác giả chỉ vì tiếc vài trăm nghìn đồng? Tôn trọng tác giả cũng giống như tôn trọng bộ bài Tarot và tôn trọng chính mình.

6. Có nên mua bài Tarot đã qua sử dụng (second hand)?

Việc mua lại món đồ đã qua sử dụng của chủ cũ khi họ không cần thiết, đã là một thói quen tốt đang được hình thành trong giới trẻ vì sự tiết kiệm đúng lúc. Việc sử dụng bài đã qua sử dụng không có vấn đề gì trong việc trải bài, xem bài. Nhưng bạn cần cẩn thận trong lúc mua bài 쿠키런 누적 다운로드. Mèo đã chứng kiến nhiều trường hợp, người mua bài mua nhầm bộ bài thiếu vài lá, bị hỏng vài lá, hoặc không đi kèm sách sử dụng.. rồi người bán chạy luôn không có cách nào đòi lại tiền được.

Hướng Dẫn Chọn Bài Tarot Phù Hợp 10

6. Sự Khác Nhau Giữa Bộ Bài Tarot, Oracle và Lenormand

Ngoài ra còn có các thể loại bài bói toán khác là Oracle, Tarot và Lenormand. Bạn có thể đọc bài viết phân biệt cụ thể từng loại để có cái nhìn toàn diện hơn khi chọn lựa bộ bài phù hợp.

  • Đối với các chọn Oracle, bạn nên quan tâm về hình ảnh, màu sắc và chủ đề mà bộ bài thể hiện, để có thể sử dụng nó vào đúng lĩnh vực bạn cần.
  • Đối với Lenormand, điều quan trọng không phải là hình ảnh lá bài, vì thế bạn cũng không cần quá để tâm. Lenormand chỉ có một cách sử dụng, ý nghĩa sử dụng duy nhất cho mọi bộ bài, vì thế bạn cứ tự do chọn lựa, không cần suy xét phức tạp như Tarot 다운로드.

Hướng Dẫn Chọn Bài Tarot Phù Hợp 11

7. Ngoài việc mua bài thì bạn nên cân nhắc mua thêm phụ kiện

Thường bộ bài có hộp rất sơ sài, nếu bạn muốn bảo vệ bộ bài khỏi tác động của bên ngoài như nước, độ ẩm, sự va chạm,.. thì nên mua một hộp gỗ cứng cáp để bảo vệ. Ngoài ra nên có túi đựng bài với lớp vải mềm, dày để bảo vệ bộ bài êm ái tuyệt đối.

Khi trải bài thì nên có khăn trải để hạn chế sự tiếp xúc của lá bài với mặt bàn cứng.. Giúp bảo quản bài tốt hơn.

8. Khi đọc đến đây là bạn đã có một số kiến thức cơ bản về các thể loại bói toán. Giờ đây, bạn đã có thể tự mình lựa chọn một bộ bài phù hợp và bắt tay vào việc tìm hiểu cách sử dụng nó nè!

Chúc bạn chọn được một bộ bài phù hợp nhất để gắn bó lâu dài!

 Mèo Con

Tarot.vn Giới Thiệu Bài Tarot

Tags

Kiến Thức - Tri Thức 1805

🤼🤼🤼 KIẾN THỨC LÀ ĐỂ SẺ CHIA 🤼‍🤼‍🤼‍

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close