Tarot Tổng Hợp

Lá 0. The Fool – Tarot of Marseilles

0. The Fool (Le Mat)

Lá 0. The Fool - Tarot of Marseilles 4

Tự do, Nguồn năng lượng vĩ đại

The Fool có tên, nhưng không có số. Nó là lá bài duy nhất trong bộ Ẩn chính không được xác định bằng số. Lá bài đại diện cho nguồn năng lượng vô biên, tự do hoàn toàn, sự điên rồ, rối loạn, hỗn loạn, hay thậm chí là sự thôi thúc sáng tạo cơ bản. Trong các trò chơi bài truyền thống, the Fool được khắc họa qua những nhân vật như the Joker hay những nhân vật/lá bài khác thường vốn có thể đại diện cho một lá bài bất kỳ khác, vào bất cứ lúc nào mà không bao giờ trùng với bất kỳ lá bài nào trong trong số chúng. Cụm từ khóa của the Fool là “Mọi con đường đều là của tôi”.

Lá bài này mang lại ấn tượng về năng lượng; qua lá bài chúng ta thấy một nhân vật sải bước kiên quyết, mang giày đỏ, chống cây trượng màu đỏ trên nền đất theo mỗi bước đi. Ông đang đi về đâu? Có phải tiến thẳng về phía trước không? Cũng có thể là vậy, nhưng cũng có thể tưởng tượng rằng ông đang thực hiện những chu kỳ bất tận với cây trượng của mình. The Fool mô tả người lữ khách muôn đời lang thang khắp thế giới mà không có bất kỳ một sự ràng buộc hay một quốc tịch nào. Ông cũng có thể là kẻ hành hương đang trên đường đến nơi linh thiêng. Hoặc giả, theo ý nghĩa giản lược mà nhiều nhà phân tích Tarot nói về ông, ông thậm chí có thể là một người điên lang thang không mục đích hướng đến sự hủy diệt mình. Nếu chọn cách diễn giải được tán thành nhiều nhất, chúng ta sẽ thấy the Fool giống như một cá nhân tách biệt khỏi tất cả những nhu cầu và sự phức tạp và đánh giá, không bị ràng buộc bởi bất kỳ điều cấm kị nào, vì ông đã từ bỏ mọi nhu cầu. Ông là kẻ giác ngộ, một vị thần, một người khổng lồ vẽ ra nguồn sức mạnh vô lượng từ dòng chảy năng lượng.

TỪ KHÓA

Tự do – Năng lượng – Du hành – Tìm kiếm – Nguồn gốc – Lang thang – Tinh hoa – Lực lượng giải phóng – Bất hợp lý – Sự hỗn loạn – Tháo chạy – Sự điên rồ

Chiếc túi màu da của the Fool được thắp sáng từ bên trong bởi ánh sáng màu vàng. Cây gậy ông khoác trên vai có màu xanh nhạt và có phần đầu mang hình dạng của chiếc muỗng. Đó là cái trục tiếp thu mang ánh sáng của Tri thức, những thứ thiết yếu, nền móng kinh nghiệm hữu ích. Một chiếc lá nhỏ màu xanh, là biểu tượng của sự vĩnh cửu, được giấu trong bàn tay mà ông đang cầm cây gậy này.

The Fool cũng là một nhân vật yêu thích âm nhạc, vì trang phục của ông được trang trí với những chiếc chuông nhỏ của chú hề. Không khó để chúng ta có thể tưởng tượng ra rằng thứ âm nhạc mà ông chơi là âm nhạc của vũ trụ – sự hòa hợp của vũ trụ. Biểu tượng của bộ ba sáng tạo có thể được tìm thấy qua một số yếu tố trong trang phục của ông: cây trượng của ông mang một hình tam giác nhỏ gồm ba dấu chấm; trên một trong những chiếc chuông của chú hề là một vòng tròn màu trắng bị chia bởi ba dòng kẻ. Chúng tôi cũng dễ dàng nhận ra Thiên Chúa Ba Ngôi hay bộ ba Sephirot đầu tiên của Cây sự sống của Kabbalah, hay thậm chí là ba quy trình cơ bản của sự sống: sáng tạo, bảo tồn, và tan biến. Do đó, chuyển động của the Fool được dẫn dắt bởi những nguyên tắc linh thiêng hoặc sáng tạo. Con đường dần chuyển sang màu xanh nhạt khi ông đặt chân lên; ông mang đến mặt đất sự tinh khiết và nhận thức mà ông đã phong thánh khi lang thang qua đó.

Trên thắt lưng của the Fool chúng ta thấy có bốn chiếc chuông nhỏ màu vàng tương ứng với bốn trung tâm của loài người, được biểu trưng bởi các Bộ của Bộ Ẩn phụ của bài Tarot: bộ Kiếm (Swords – trung tâm trí tuệ), bộ Cốc (Cups – trung tâm cảm xúc), bộ Gậy (Wands – trung tâm cảm tính và sáng tạo), và bộ Tiền (Pentacles – trung tâm hữu hình). The Fool tạo ra đầu vào của năng lượng ánh sáng cho bốn trung tâm này, điều này cũng được biểu trưng bằng bốn thế giới của Kabbalah: Atziluth, thế giới linh thiêng; Briah, thế giới của sự sáng tạo; Yetzirah, thế giới của sự hình thành; và Asiah, thế giới vật chất và hành động.

Động vật theo sau the Fool, có lẽ là một con chó hay một con vượn (hai con vật bắt chước người), đang đặt chân dưới cùng cột sống, tại điểm mà truyền thống Hindu đặt hệ thần kinh tập trung ảnh hưởng của trái đất (Muladhara chakra). Nếu the Fool là một người đàn ông mù, con vật của ông sẽ dẫn đường, nhưng ở đây chính ông là người diễu hành phía trước, giống như Tầm nhìn dẫn đường cho Bản ngã.

Bản ngã ấu trĩ đã được thuần hóa, và không còn cần thiết phải dụ dỗ nó để kiềm chế bản chất hung hăng của nó nữa; nó đã đạt được một mức độ trưởng thành hiệu quả để nhận thức rằng nó phải thực hiện theo Bản chất căn nguyên và không áp đặt ý tưởng bất chợt của mình lên nó. Đây là lý do tại sao con vật này, vốn đã trở nên có ý thức, lại có màu xanh nhạt. Bởi nó giờ đã là người bạn của the Fool, con vật hợp tác với ông và thúc đẩy ông tiến về phía trước.

Nửa thân mình nó nằm bên ngoài khung của lá bài; việc nó đi phía sau the Fool khiến chúng ta nghĩ rằng loài động vật này cũng đại diện cho quá khứ. Đó là quá khứ không cản trở bước tiến của năng lượng hướng đến tương lai.

Trang phục của the Fool có màu đỏ và xanh. Về bản chất, bên trong ông là động vật và thực vật. Nhưng tay áo màu xanh nhạt của ông lại ám chỉ rằng hoạt động của ông, được biểu trưng bởi cánh tay, đã được nâng cao, và chiếc mũ màu vàng mang ánh sáng của trí tuệ. Hai nửa mặt trăng có thể được nhìn thấy trên chiếc mũ của ông. Một trong số chúng có màu vàng nhạt được viền bởi vòng tròn màu cam, hướng về phía bầu trời. Nửa còn lại, được đặt trên quả cầu màu đỏ phía cuối phần sau của chiếc mũ, hướng về mặt đất. Mặt trăng màu đỏ đại diện cho tổng số món quà của hành động, và mặt trăng màu vàng đại diện cho tổng số nhận thức của Ý thức.

LUẬN GIẢI

The Fool đánh thức sự bùng nổ năng lượng khổng lồ. Bất cứ nơi nào lá bài xuất hiện, nó đều mang cái xung lực bất tử này theo cùng. Nếu nó đang hướng đến một lá bài, nó sẽ nạp đầy lá bài đó bằng năng lượng sáng tạo của mình. Nếu nó đang thoát khỏi một lá bài liền kế trước đó, điều đó có nghĩa nó đang rời bỏ một vị trí để đặt lực lượng của mình vào một dự án mới, một vị trí mới, hoặc mối quan hệ mới. Do đó, nó đại diện cho sự giải thoát, một sự tháo chạy, lẩn trốn (vật chất, tình cảm, trí tuệ, hay tính dục). Nói cách khác, lá bài này đặt ra câu hỏi về việc nhận biết cách thức di chuyển của năng lượng của chủ thể đọc bài, và hướng đến mục tiêu mà chủ thể đang áp dụng sức mạnh của mình.

Đôi khi the Fool đại diện cho sự điên rồ hoặc thiếu nhất quán khi xét trong trường hợp là một người riêng biệt – và, tất nhiên, một cuộc hành hương, một hành trình, một lực lượng đang chuyển động về phía trước. Câu hỏi đặt ra là cần phải biết được vị trí: The Fool không có sở thích cá nhân trong vấn đề này.

Lá bài này, đóng vai trò nhân giống năng lượng, sẽ củng cố, nuôi dưỡng hoặc chiếm đoạt các lá bài xung quanh. The Fool là hình ảnh phản chiếu trung thực, mà cũng có thể là bộ khung xương của lá Ẩn Chính Vô Danh. The Fool cho chúng ta thấy khả năng hành động cũng có thể được kích hoạt qua sự giao thoa của sự điên rồ và cái chết.

Hình 1: Chiếc lá xanh trong lòng bàn tay ông

Hình 2: Ba chấm trên cây gậy

Hình 3: Chiếc chuông trắng nhỏ bị chia thành bốn phần bởi ba dòng kẻ

Hình 4: Mặt trăng lưỡi liềm của nhận thức hướng về phía thiên đường

Hình 5: Nửa mặt trăng sống động trên đỉnh mũ hướng về mặt đất

VÀ NẾU LÁ BÀI THE FOOL LÊN TIẾNG

“Liệu bạn có biết rằng việc biến đổi ý thức có thể xảy ra ở bất kỳ thời điểm nào, rằng bạn có thể đột nhiên thay đổi nhận thức bạn có về chính mình? Con người đôi khi tưởng tượng rằng việc bắt tay hành động mang ý nghĩa là phải chiến thắng kẻ khác. Thật sai lầm! Nếu bạn muốn hành động trong thế giới này, bạn phải bùng nổ nhận thức về bản ngã được thiết lập và ghi dấu từ thời thơ ấu, và không chịu thay đổi. Hãy mở rộng ranh giới của bạn ra vô cùng và đừng ngừng lại.”

“Hãy tiến vào trạng thái nhập định. Hãy để bản thân được chiếm hữu bởi một thứ tri giác mạnh mẽ hơn tri giác của bạn, một năng lượng không bị tác động bởi con người. Đây không phải là vấn đề về từ bỏ ý thức mà về việc cho phép sự cuồng nhiệt thiêng liêng nguyên bản, vốn đã có trong bạn, được giải phóng.”

“Hãy thôi việc đối chứng chính bản thân bạn, thôi quan sát bản thân mình, hãy là một diễn viên trong trạng thái thuần khiết, một thực thể đang hành động. Bộ nhớ của bạn sẽ ngừng ghi nhận thực tại, hành động, những lời thốt ra. Bạn sẽ từ bỏ hết mọi khái niệm về thời gian. Đến lúc này, bạn đã và đang sống trên ốc đảo của lý trí, phớt lờ hết thảy những lực lượng sống và những nguồn năng lượng khác. Cảnh quan đang trải rộng trước bạn. Hãy trở thành một cảnh quan trong đó với đại dương vô thức.”

“Rồi sau đó bạn sẽ biết được trạng thái siêu thức, trong đó không có một hành động hay tai nạn nào bị bỏ lỡ. Không gian không còn là một khái niệm nữa; bạn sẽ trở thành không gian. Bạn sẽ không có khái niệm về thời gian; bạn sẽ trở thành hiện tượng đó khi nó diễn ra. Trong trạng thái của sự hiển hiện tột cùng này, mỗi cử chỉ, mỗi hành động đều hoàn hảo. Bạn không thể đánh lừa chính mình; không có kế hoạch hay ý định bất kỳ nào. Chỉ có hành động thuần túy trong hiện tại vĩnh cửu.”

“Đừng sợ hãi việc giải phóng bản năng, bất kể nó nguyên thủy đến mức nào. Rời xa lý trí không có nghĩa là phủ nhận lực lượng tinh thần: hãy cởi mở với chất thơ của trực giác, với sự bất ngờ của thần giao cách cảm, với giọng nói không thuộc về bạn, với những ngôn từ đến với bạn từ một không gian khác. Hãy xem chúng hòa vào khoảng không vô tận của cảm xúc và để lực lượng sáng tạo vô tận được ban cho bạn bởi năng lượng cảm tính. Không còn nhìn cơ thể qua khái niệm của quá khứ, mà là nhận thức chủ quan rung động của hiện tại. Bạn sẽ thấy cơ thể bạn ngừng chú ý đến yêu cầu của những khái niệm duy lý và cho phép chúng bị dịch chuyển bởi các lực lượng thuộc về những không gian khác, bởi sự Tổng hòa của thực tế. Một con vật bị giam cầm sẽ di chuyển tựa như nhận thức duy lý vậy. Trong khi đó, sự chuyển động tự do của một con vật trong khu rừng có thể được so sánh với trạng thái nhập định. Con vật bị nhốt trong lồng phải ăn vào những giờ định sẵn. Để hành động diễn ra, lý trí phải được chuyển thành ngôn từ. Còn động vật hoang dã tự nuôi sống chính nó và không bao giờ có bất kỳ ảo tưởng nào về thức ăn. Những hành động của một cá nhân trong trạng thái nhập định không bị thôi thúc bởi những điều mà cá nhân đó học được, mà bị thôi thúc bởi việc điều đó là gì.”

TRONG CÁC CÁCH GIẢI NGHĨA TRUYỀN THỐNG

Hành trình dài – Cuộc hành quân dài – Sự phấn khích – Lang thang – Sự bất ổn – Trí tưởng tượng tràn trề – Joie de Vivre – Giải phóng – Hành hương – Ngụ cư bất định – Thánh Ăn mày – Chú hề, người diễn xiếc – Dân du cư, Người di cư – Cơn mê sảng – Cần hành động – Sự bất tử – Tự do – Chủ nghĩa duy tâm – Nhà tiên tri – Sự tiến triển đến quá trình tiến hóa – Ảo tưởng – Năng lượng linh thiêng – Năng lượng đầu vào (nếu The Fool tiến về phía một lá bài) – Giải phóng hoặc tháo chạy (nếu the Fool rời xa một lá bài)

Nhập Môn Tarot of Marseilles – Sách The Way of Tarot

Bảng tra cứu ý nghĩa 78 lá bài Tarot of Marseilles

Related Articles

Trả lời

Back to top button