Tarot Tổng Hợp

Phát Triển Du Lịch Biển Đảo Nguồn Thu Lớn

Phát Triển Du Lịch Biển Đảo Nguồn Thu Lớn

Với chiều dài bờ biển hơn 3000km và hàng ngàn hòn đảo lớn nhỏ nằm rải rác từ Bắc đến Nam, Việt Nam có tiềm năng lớn để phát triển ngành du lịch biển đảo. Tuy nhiên, phát triển như thế nào để tạo sự phát triển đồng bộ còn là câu hỏi bỏ ngỏ.

Du lịch biển đảo khá phát triển ở Việt Nam

Hiện nay, du lịch biển đảo hầu hết còn nhỏ lẻ, do mỗi địa phương tự khai thác sản phẩm du lịch cho riêng mình. Thiếu liên kết trong khai thác du lịch biển đảo khiến sản phẩm na ná nhau, thiếu sức cạnh tranh tổng thể so với thị trường du lịch nước ngoài. Đây là điều đáng tiếc mà các cấp, ngành cần quan tâm hơn nữa.

Hiện nay, một số địa điểm du lịch biển đảo khai thác phát triển tốt và có doanh thu cao như Hòn Tằm, Hòn Mun, Hòn Tre thuộc địa phận thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa; Cô Tô, Quan Lạn thuộc tỉnh Quảng Ninh… nhờ đầu tư đúng hướng vào cơ sở hạ tầng, các dịch vụ vui chơi giải trí và chú trọng việc bảo vệ môi trường.

Bên cạnh đó cũng có những điểm du lịch chưa được khai thác đúng với tiềm năng vốn có như Phú Quốc, Côn Đảo, Cát Bà… Đây là những hòn đảo đẹp khá nổi tiếng và việc đầu tư khai thác những hòn đảo này cũng được nhà nước ta coi trọng từ hàng chục năm trước. Nhưng cho dù thời gian đầu tư khá dài, cho đến thời điểm hiện nay, cảm nhận của những du khách đến đây là tạp nham, ô nhiễm và đơn điệu.

Ông Nguyễn Văn Mỹ – Chủ tịch Hội HĐQT Công ty lữ hành Lửa Việt cho biết: “Đầu tư du lịch ở Phú Quốc bắt đầu từ 15 năm trước nhưng đến nay mọi thứ vẫn ngổn ngang. Trong khi đó, đảo Koh Samui của Thái Lan chỉ mới được đầu tư cách đây khoảng 5 năm đã đón 2 triệu lượt khách/năm nhờ những bãi biển thơ mộng, những điểm tham quan giải trí hoành tráng”.

Đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) cũng là một trong những hòn đảo chưa được đầu tư hợp lý. Lý Sơn hàng năm tiếp nhận hàng ngàn khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan danh lam thắng cảnh. Tuy nhiên hòn đảo này cũng không tránh khỏi thực trạng rác tràn ngập, không có bãi tắm và không có địa điểm vui chơi giải trí. Khách đến đảo ngoài thăm thú cảnh quan tự nhiên, viếng di tích lịch sử, chùa chiền thì cũng chẳng biết làm gì khác. Trao đổi về vấn đề này, đại diện huyện đảo Lý Sơn cũng cho biết đang có phương hướng khắc phục.

Ngoài ra nước ta cũng còn không dưới 100 hòn đảo lớn nhỏ chưa được khai thác như Nam Du, Thổ Chu (vùng biển phía Nam)… hoặc khai thác chưa xứng với tiềm năng như Côn Đảo, đảo Cát Bà, đảo Bạch Long Vỹ… Nhà nước cần phải nhanh chóng có kế hoạch đầu tư khai th

Kiến Thức Du Lịch

Related Articles

Trả lời

Back to top button