Tarot Tổng Hợp

Thần Thoại Hy Lạp – Con Của Gaia Với Các Vị Thần Khác

Thần Thoại Hy Lạp – Con Của Gaia Với Các Vị Thần Khác

 

Nữ thần Gaia còn có nhiều cuộc tình duyên và mỗi cuộc đều đem lại cho thế gian những vị thần này, thần khác. Kết hôn với thần Biển – Pontos, con mình, Gaia sinh ra các thần Biển Nérée, Phorcys, Thaumas, Céto và những con quỷ biển Telchines. Kết hôn với Tartare, Gaia sinh ra Typhon. Gaia còn sinh ra cả lũ ác điểu Harpies, con mãng xà Python..

Thần Thoại Hy Lạp - Con Của Gaia Với Các Vị Thần Khác 13

1. Typhon

Typhon, một con quỷ thần cực kỳ hung dữ, cực kỳ quái dị. Hắn cao chót vót tưởng như đầu chạm tới trời, lưng rộng mênh mông tưởng chừng như sông dài biển cả, tiếng nói ầm ầm tựa thác đổ sấm rền. Hơn nữa Typhon còn biết nói đủ mọi thứ tiếng của vạn vật, muôn loài. Hắn có thể sủa như chó, hót như chim, rú như sói, rống như bò, kêu như dê, gầm như sư tử… Chỉ dang hai tay ra là tưởng như Typhon có thể ôm được cả châu Âu, châu Á vào lòng.

Thần Thoại Hy Lạp - Con Của Gaia Với Các Vị Thần Khác 14

Đầu của Typhon không phải là đầu người mà là một trăm cái đầu rông, đầu rắn tua tủa, ngoằn ngoèo, quằn quại, lúc nào cũng lăm le như muốn quấn, muốn siết lấy ai. Có chuyện lại kể, đó là những ngón tay của Typhon. Typhon lại có cánh để bay khắp mọi nơi. Cả mắt cả miệng đều có thể phun ra lửa, những ngọn lửa có lưỡi dài hung tợn có thể liếm băng mọi thứ trên đời. Mình Typhon là một lớp vảy cứng, lớp vảy mà ngày nay chúng ta có thể thấy ở các loài bò sát như con kỳ đà, cá sấu.

Typhon rất hung hăng và táo tợn, đâu đâu hắn cũng có thể sục sạo, luồn lách, len lỏi đến, cho nên hắn rất kiêu căng, ngang ngược.

2. Ác điểu Harpies

Ác điểu Harpies là ba chị em có hình dạng nửa người là phụ nữ, nửa người là chim với cánh rộng, chân dài, mỏ nhọn, móng sắc. Những con ác điểu này, theo lệnh của thần Zeus ngày ngày xuống quấy rối, phá phách bữa ăn của cụ già Phinée để trừng phạt tội lỗi của cụ (Trong phần Truyền thuyết về những người Argonautes).

  • Aello
  • Ocypète
  • Céléno

Thần Thoại Hy Lạp - Con Của Gaia Với Các Vị Thần Khác 15

Ngày nay trong văn học thế giới, Harpies chuyển thành một danh từ chung với ý nghĩa mới, chỉ những người đàn bà đanh đá, đáo để, ác nghiệt, “thành nanh đỏ mỏ” ác phụ.

3. Mãng xà Python

Để truy đuổi Léto (Trong chuyện tình duyên của nữ thần Héra với thần Zeus), Gaia đã sinh ra con quái vật khủng khiếp là mãng xà Python. Python là một con trăn cực kỳ to lớn, đúng hơn phải nói đó là một con nửa rắn, nửa rồng, cực kỳ hung dữ.

Ngày nay Python trở thành một danh từ chung chỉ một giống trăn to ở châu Á.

4. Những con quỷ biển Telchines

Telchines hình thù nom rất quái dị, nửa người nửa thuồng luồng, ba ba… nhưng lại có chân bơi đi bơi lại trên mặt nước như những mái chèo. Là giống quỷ dữ, chúng luôn luôn gây ra những tai họa khủng khiếp cho thế giới loài người như: biển động, sóng thần, mưa đá, bão lụt, núi lửa phun, đất sạt lở…

Vì thế mặc dù chúng có tài rèn sắt nấu đồng, sáng chế ra các loại vũ khí, đồ dùng đúc tượng các vị thần linh, bất tử song các vị thần vẫn không thể nào xóa bỏ cho chúng cái tội làm cho đất đai cằn cỗi, mùa màng thất bát, nhất là cái tội làm cho nước sông Styx quanh năm lúc nào cũng bốc khói, tỏa hơi.

5. Thần biển Nérée

Lão thần biển Nérée đầu bạc, vị thần được mệnh danh là “ông già của biển cả”, một vị thần mà trong trái tim lúc nào cũng chỉ có những ý nghĩ quan minh chính trực và nhân hậu. Lão thần Biển Nérée tính nết hiền từ, thẳng thắn, rất đáng yêu như lúc biển khơi trời yên sóng lặng, trăng tỏ mây quang. Lão chẳng hề biết nói dối với một ai bao giờ, sẵn sàng dùng tài tiên tri của mình chỉ bảo cho mọi người biết những điều họ hỏi. Lão có tài biến mình thành mọi loài, mọi vật.

Thần Thoại Hy Lạp - Con Của Gaia Với Các Vị Thần Khác 16

Nérée lấy Doris (một Okéanide) làm vợ. Sinh được năm mươi người con gái có sắc đẹp nghiêng nước nghiêng thành, gọi bằng cái tên chung là Néréides tức là những tiên nữ của biển cả.

Tổng hợp từ “Thần Thoại Hy Lạp – Nguyễn Văn Khỏa – NXB Văn Học”

Chuyên Đề Tarot Chia Sẻ Kiến Thức Tarot Tổng Hợp

Related Articles

Trả lời

Back to top button