Tarot Tổng Hợp

Xứ Sở Những Nụ Cười Đón Tết Như thế Nào

Xứ Sở Những Nụ Cười Đón Tết Như thế Nào

Nếu bạn đã quen thuộc với Tết cổ truyền kín đáo trong gia đình, bạn bè tại quê nhà, hãy thử một lần trải nghiệm một cái Tết thật khác biệt khi đến với Thái Lan.

Bạn sẽ được chào đón như thể bạn là một phần trong gia đình của họ. Sự thân thiện, gần gũi của người dân Thái đã khiến du khách thế giới đặt cho họ một cái tên thân thương “Xứ sở của những nụ cười”

Khác với Tết cổ truyền của Việt Nam và Trung Quốc khi hướng về gia đình, Tết Songkran tại Thái Lan mang tính chất cộng đồng hơn. Tết Songkran là một nghi thức tôn giáo của đạo Bà La Môn ở Ấn Độ. Vào dịp Tết, họ sẽ mặc đồ có nhiều màu sắc sặc sỡ như một lời chúc tươi vui cho người đối diện.

Diễn ra trong vòng 3 ngày 13 – 15.4 hàng năm, Tết Thái có nhiều sự kiện được tổ chức như diễu hành, cuộc thi sắc đẹp, … Đặc biệt, trong ngày Tết người dân sẽ té nước lên nhau. Trong quan niệm của đạo Bà La Môn, nước biểu trưng cho sự phồn vinh, hạnh phúc nên vào ngày này, các tín đồ phải đến ngâm mình trên một con sông. Về sau quan niệm được thay đổi bằng lễ hội “Té nước”, ai càng được té nước nhiều thì đó là điềm báo cho một năm sung túc, an vui.

Trong ngày đầu tiên của năm mới, người Thái sẽ tham gia nghi lễ tại chùa vào sáng sớm, sau đó là nghi thức cúng đồ ăn và quần áo. Còn tại gia đình, các bức hình của Đức Phật sẽ được làm sạch và vẩy lên một ít nước thơm với ý nghĩa tạ ơn Phật đã cho họ một năm sung túc và cầu nguyện cho năm tới được bình an. Đây cũng là ngày bắt đầu của lễ hội “Té nước”. Du khách có thể cùng tham gia lễ hội này cùng người bản xứ. Vì Tết Thái mang tính cộng đồng rất cao nên họ sẽ chẳng kiêng khem như một vài phong tục tại Việt Nam hay Trung Quốc vào dịp Tết cổ truyền.

Ngày cuối cùng của năm mới thường là hoạt động cầu nguyện, tưởng nhớ đến người già, tổ tiên. Những người trẻ sẽ đến vấn an người lớn tuổi trong gia đình và rưới nước thơm lên tay để bày tỏ tình yêu thương kính trọng và cầu xin bỏ qua các lỗi lầm trong quá khứ.

Trong những ngày Tết Thái diễn ra, du khách thường xuyên nghe câu nói “Sawasdee Bii Mai” – “Chúc mừng năm mới” mà người dân Thái tặng cho nhau. Đúng như danh xưng “Xứ sở của những nụ cười”, người Thái luôn dành cho mọi người những nụ cười thật tươi để chào đón du khách đến với vương quốc của mình.

Related Articles