Tarot Tổng Hợp

Ý Nghĩa Biểu Tượng 78 Lá Bài Tarot – Justice

XI – Justice

Trong bộ bài Waite, lá Justice miêu tả một người phụ nữ đang ngồi trên trên ngai vàng đặt giữa hai cột trụ. Cô đeo chiếc vương miện khảm ngọc trai, mặc áo choàng xanh và áo thụng dài đỏ, nhưng không mang dải băng bịt mắt như hình ảnh nữ thần công lí thường lấy trong các phiên tòa về luật pháp. Nàng giữ cán cân công lí bên tay trái và thanh gươm chĩa lên trời bên tay phải.

Ý Nghĩa Biểu Tượng 78 Lá Bài Tarot - Justice 4

Ngai vàng tượng trưng cho sức mạnh và uy quyền ở cả thế giới trần tục và thế giới tinh thần. Nó cho phép ta đón nhận quyền lực, là dấu chỉ khả năng ta có thể hòa nhập được vào một hội nhóm hay cộng đồng.

Hai cột trụ tượng trưng cho sự cân bằng và công bằng, là biểu tượng của quyền lực tại cõi trần tục lẫn tinh thần, tượng trưng cho cảm hứng và sức mạnh. Hai cột trụ được dựng ngoài ngôi đền của hội Tam Điểm, tượng trưng cho nguồn lực (force) và sự tạo thành (form).

Vương miện tượng trưng cho địa vị, sức mạnh và sự công nhận. Nó tượng trưng cho sự thừa nhận và khen ngợi những kì công ta đạt được, và báo trước rằng ta sẽ nhận được sự vinh danh. Vương miện cũng tượng trưng cho những khả năng mở mang trí óc và nhận thức của chúng ta.

Viên ngọc là biểu tượng của sự thanh khiết, tinh tế và sự ưu việt. Chúng chỉ ra những giá trị của cuộc sống quý giá này, và gợi ý những vận may. Trong truyền thống Tây phương, chúng là hiện thân của tri thức tinh thần. Viên ngọc vuông là biểu tượng cho Trái Đất, cho những vật chất đang hiển hiện, và cho vũ trụ này. Hình vuông còn gợi ý về cấu trúc, trật tự và ổn định, nhưng cũng là những giới hạn. Hình khối lập phương cũng tượng trưng cho sự ổn định, sự thật, khôn ngoan và sự hoàn hảo.

Áo choàng và áo thụng, trong nguyên gốc, là biểu tượng của chủ quyền tối cao, nhưng giờ đây áo thụng được trang trí với da lông chồn trắng tượng trưng cho sự thanh tẩy và sự công bằng, và được sử dụng trên áo thụng của thẩm phán, quan tòa, thầy tu và giới học thuật. Nó còn được biểu trưng cho sự bảo vệ về mặt vật lí, cảm xúc cũng như tinh thần.

Màu áo choàng xanh lá tượng trưng cho sự khởi đầu mới và sự tăng trưởng. Xanh lá là màu của sự công bình, tính tương hợp, và tượng trưng cho sự trưởng thành về nhân cách. Nó cũng gợi ý sự mở cửa bản thân mình cho những cách thức thể hiện bản thân mới.

Màu đỏ của áo choàng tượng trưng cho sự sống, sự ấm áp, tình yêu và sự sinh sôi nảy nở, đồng thời cũng là sự nguy hiểm, cơn giận và sự nóng nảy. Màu đỏ chỉ rằng ta có thể phải kiềm nén cảm xúc dạt dào của mình, màu đỏ còn tượng trưng cho những điều đạt được và sự thành công của bản thân.

Cán cân là biểu tượng quen thuộc của công lí, sự thật, sự cân bằng, tính cẩn trọng, và việc cân đo đong đếm giữa quyết định với hành đông. Trong thần thoại Ai Cập, cán cân được dùng để cân đo linh hồn của kẻ đã chết. Chúng tượng trưng cho sự cân bằng và việc kiểm soát bản thân.

Thanh gươm là biểu tượng cổ xưa quan trọng của quyền lực, công lí, ánh sáng và sự hiểu biết. Nó có thể được dùng để kiến tạo hoặc phá hủy, tức là khi chúng ta đón nhận quyền lực, chúng ta phải chấp nhận gánh cả trách nhiệm đi kèm nó. Thanh kiếm tượng trưng cho nhát cắt làm lộ thấu bản chất của sự việc, và đi kèm với khao khát được phân tách từng yếu tố của vấn đề, hoặc cắt bỏ những thứ không còn quan trọng, gây ảnh hưởng không tốt nữa, nhất là những điều thuộc về quá khứ.

Justice cũng chỉ ra rằng ta có thể sử dụng năng lực của trí óc để nhìn thấu mọi sự và có thể đưa ra những quyết định không thiên vị. Lá bài này yêu cầu sự cân bằng, sự điều chỉnh và tính công bằng tuyệt đối, nó chỉ ra công lí hiển hiện trong cả địa giới tinh thần, đạo đức hay pháp luật.

Trong thần thoại Ai Cập, nữ thần Ma’at được cho rằng là người cân đo linh hồn người chết thông qua Lông Vũ của Sự Thật (Feather of Truth). Cái tên Ma’at cũng chính là sự thật và công lí. Ở trong những nền văn hóa khác, nữ thần công lí là hiện thân của Số Phận, luôn dựa vào luật công bằng nhân quả, và luôn đem lại sự trao thưởng hay là trừng phạt xứng đáng.

Tựu chung, Justice dựa trên sự công bằng và những lí do, cho dù nó nghe có vẻ quá lí tưởng hơn là thực tế, nhưng ta vẫn cần phải nằm lòng quy tắc ấy trong mọi ứng xử của mình. Lá Justice hỏi ta rằng liệu ta có thể thật thà và tin tưởng vào chính mình và có thể nhận trách nhiệm cho mọi tình huống và hệ quả mà bản thân ta đem lại hay không? Nó khuyên ta rằng đừng bị ảnh hưởng bởi cảm xúc hay là định kiến, hãy cân nhắc cẩn thận mọi quyết định có thể cho đến khi đạt được kết luật cuối cùng.

Con số của the Justice là mười một, giản lược đi nó là số 2 (1+1 = 2), chỉ ra sự liên kết mạnh mẽ của Justice với High Prietess. Đây là khoảng thời gian của sự thai nghén, chờ đợi và tích lũy cho thành công trong tương lai. Số hai tượng trưng cho cảm hứng yên bình, sự cân bằng, sự tri nhận và thụ động, trực giác và cảm xúc.

Lá bài này tương đương với cung Thiên Bình, tượng trưng cho sự hài hòa và cân bằng, đặc biệt là trong hoạt động trí óc, và sự chia phân công bằng của công lí, quyền, nghĩa vụ và sự sở hữu cho mọi người. Thiên Bình tập trung vào tất cả những điều trên, giúp chúng ta hoàn thiện kinh nghiệm của bản thân, và tăng cường mối quan hệ của mình với thế giới, với đối tác làm ăn, hay với những ai ta nghĩ rằng sẽ trở thành đối tác nhưng vì lí do nào đó lại trở thành địch thủ thương trường. Thiên Bình mang tới cơ hội rèn luyện trực giác và tính dám nghĩ dám làm của bản thân, cho dù là trong việc thể hiện bản thân hay trong việc đưa ra quyết định nào đó với người còn lại, như là cưới xin, thành lập liên minh kinh doanh, đem kết thúc an bình tới cho một xung đột, hay là nối kết các hoạt động chính trị.

Kinh Nghiệm Đọc Bài Tarot

Tham Khảo Sự Khác Biệt Giữa Bài Tây Và Bài Tarot

Chuyên Đề Tarot Chia Sẻ Kiến Thức Tarot Tổng Hợp

Related Articles

Trả lời

Back to top button