Tarot Tổng Hợp

Ý Nghĩa Biểu Tượng 78 Lá Bài Tarot – The Fool

0 – The Fool

Trong bộ bài của Waite, lá the Fool mô tả một người thanh niên mặc quần áo thanh lịch đang dừng lại ở rìa một vách núi. Mặt trời đang tỏa rạng và anh ta đang ngước lên phía mặt trời thay vì nhìn xuống dưới chân nơi anh ta đang đứng. Mặc dù anh ta đang không chuyển động nhưng chỉ bằng dáng điệu và cách chú chó đồng hành cố gắng nhảy chồm lên để thu hút sự chú ý của anh ta, rõ ràng rằng anh ta không có ý định dừng lại. The fool không có vẻ gì là sợ hãi điều gì đang chực chờ anh ta, hoặc giả anh ta nghĩ rằng dù mình có ngã cũng chẳng hề hấn gì. Anh ta mang một bông hồng trắng bên tay trái và vác một cây bổng trên vai phải với một túi da thêu gắn trên đó.

Ý Nghĩa Biểu Tượng 78 Lá Bài Tarot - The Fool 4

Vách đá tượng trưng cho những tình huống nguy hiểm có thể xảy ra và sự cần thiết phải đưa ra những lựa chọn để đối phó. Vách đá cảnh báo chúng ta về những tình huống mà có những thành tố giấu mặt đầy nguy hiểm. Chúng ta thường phải đối mặt với những ẩn số trong cuộc đời; nhiều khi phải lựa chọn chấp nhận rủi ro, và – về tâm lí mà nói –  có những hành động tự đặt mình bên bờ vực để thúc đẩy bản thân vượt qua sự sợ hãi, cũng như là cho ta sức mạnh để tự phá bỏ những giới hạn của mình. Do đó, chúng ta cần phải đối mặt với sự sợ hãi cũng như những khó khăn và đưa ra những quyết định cho mình.

Chú chó tượng trưng cho sự trung thành, bảo vệ và là người bạn đồng hành, chú chó ấy tận tụy với ta và đồng thời cảnh báo ta trước những rủi ro. Loài chó thường được liên tưởng tới cái chết và thế giới tinh thần. Người Inca tin rằng tiếng chó hú báo hiệu cái chết của người thân. Người Ainu Nhật bản tin rằng loài chó có sức mạnh tâm linh và có thể nhìn thấy ma. Người Maya chôn những chú chó cùng chủ nhân để chúng có thể dẫn đường cho họ qua thế giới bên kia. Trong thần thoại Hy Lạp, Cerberus là con chó ngao ba đầu canh giữ cổng địa ngục.

Bông hồng trắng tượng trưng cho sự ngây thơ, sự khôn ngoan và linh hồn thuần khiết. Màu trắng là màu của ánh sáng và vận may. Ở Châu Phi, màu trắng được cho là sẽ xua đuổi đi cái chết, và đem lại sự chữa lành. Bông hồng là biểu tượng của sự hoàn hảo, trái tim và tình yêu lãng mạn, sến súa, và cũng có thể dự báo một lễ thành hôn trong năm đó. Bông hồng còn liên quan đến Vận Xa (bánh xe sự sống), tượng trưng cho vòng luân hồi sinh tử và tái sinh. Trong vòng Vận Xa, những điểm giải thoát nằm ở phía trục bánh xe, chúng tượng trưng cho hành tình tâm linh đi từ các cạnh về trung tâm, từ hoạt động về tĩnh tại, và đó cũng là mục đích của việc thiền định.

Cây trượng tượng trưng cho sự hỗ trợ cần thiết giúp chúng ta trong đời sống. Nó biểu tượng cho một chuyến du hành mà ta phải dấn thân, nhưng may thay chúng ta không độc bước, mà sẽ nhận được những sự trợ giúp theo nhiều cách khác nhau.

Túi vải cho thấy rằng chúng ta có thể gặp vấn đề với những yếu tố thuộc về bản ngã, có thể chúng ta cần thu nhặt thêm những phẩm chất nữ tính vào trong tính cách của mình. Nó tượng trưng cho cách chúng ta quan tâm đến những nguồn lực bản thân trong cuộc sống, không nhất thiết phải là vật chất, giống như việc mang theo những gì là có giá trị với chúng ta, ví dụ như thu thập thêm kiến thức và luyện tập trực giác.

Mặt trời liên quan đến những nguyên tắc và luật lệ của người cai trị, hay gần gũi nhất: người cha. Nó kết nối với  sự độc lập, nhân cách, ý chí, cái tôi, năng lượng sáng tạo, sức khỏe và sức sống, và nó ảnh hưởng tới cả sự phát triển về thể chất và tinh thần. Ở mức độ cao nhất, nó còn hướng đến sự hiệp thông tâm linh. Mặt trời là nguồn năng lượng nam tính tượng trưng cho animus (động cơ, ý chí, tinh thần phấn chấn). Mặt trời đem lại sự hạnh phúc, hơi ấm, ý thức, sự hướng dẫn và sức sống.

Về tổng quan, the Fool tượng trưng cho một chương quan trọng của cuộc đời chúng ta sắp sửa bắt đầu, một chương đầy những rủi ro mà ta cần đương đầu. Nó nói đến những chọn lựa và lĩnh hội, và khao khát chiếm lĩnh tri thức và những trải nghiệm mới, bởi nếu không có chúng, chúng ta sẽ trở nên nông cạn và nhàm chán. Bằng những biểu tượng, The Fool còn bắt đầu chuyến du hành tới miền đất của tri thức và giác ngộ tâm linh, anh ta đã sẵn sàng học hỏi và phát triển bởi anh ta tin rằng mọi thứ đều là có thể. Khả năng thất bại là điều chưa từng hiện ra trong trí óc anh ta, và anh ta không hiểu ý nghĩa của sự sợ hãi vì anh ta chưa hề trải qua nó.

Trong thần thoại Trung Hoa, Tam Tạng, một nhà sư đã Tây Du từ Trung Hoa đến Ấn Độ để thỉnh kinh. Thiên Tử ban cho ông ta con bạch mã nhưng Ngạo Tuyết đã ăn mất nó, nên Tam Tạng đã cưỡi Ngạo Tuyết thay vì con bạch mã. Sa Ngộ Tịnh, hầu yêu Ngộ Không và trư yêu Bát Giới là những kẻ đồng hành với Tam Tạng. Tam Tạng đã phải vượt qua tám mươi mốt kiếp nạn dưới sự sắp xếp của Như Lai, mà tất cả trong số chúng đã được sắp đặt sẵn để vượt qua với sự trợ giúp của những người đồng hành.

Sự thay đổi và những thử thách trong cuộc đời có thể mang chúng ta đi bất cứ đâu, nhưng ai trong chúng ta cũng cần những thử thách để mài giũa sự sáng tạo và ý chí nhằm vực dậy tất cả tiềm năng của mình. Không có chúng, chúng ta sẽ mất đi động lực và trở nên trì trệ. Rõ ràng kết quả là không thể đoán định nhưng chúng ta cần có niềm tin vào bản thân để vượt qua những chướng ngại và thử thách trong cuộc sống. Dù sao đi nữa, chúng là cần phải loại bỏ những thói quen, lề lối và phương pháp đã cũ mòn, và học sáng tạo ra những cách thức độc đáo cho riêng mình. Do đó, chúng ta cần lắng nghe tiếng gọi bên trong mình và không để bạn thân chao đảo trước điều tiếng thiên hạ.

The Fool là lá số không, và sống như bánh xe sự sống là biểu tượng của sự sống và sinh tử. Số KHÔNG là biểu tượng của tiềm năng, tượng trưng cho tiếng vọng vang của sự vô tận mà từ đó sự sống nảy sinh cũng như trở về. Người Maya biểu tượng số không dưới dạng một vòng xoáy, lấy cảm hứng từ tử cung: nơi tạo thành sự sống cho một thai nhi. Số không cũng được coi như biểu sự cho sự bắt đầu của một hành trình tâm linh.

The fool được ảnh hưởng bởi Thiên Vương Tinh, là hành tinh của những xung động, thay đổi độc lập, sự độc lập, đưa ra những quyết định, sự nguyên bản, và tự do. Thiên Vương Tinh kích thích sự độc đáo và khả năng hoạt động với sự sáng tạo bùng nổ của ý chí độc lập. Nó cũng tượng trưng cho những ý tưởng văn học, sự giáo dục, hi vọng và điều ước. Nó cũng tượng trưng cho tiền năng tâm linh và sức sống tiềm tàng, đồng thời là khả năng nắm bắt lấy cơ hội, khả năng đổi mới và sáng tạo, và sự hứng thú với khoa học.

Xem thêm 77 lá còn lại: https://kienthuc1805.com/y-nghia-bieu-tuong-78-la-bai/

Nguồn: Ultimately Tarot by John Field

Dịch: Hấu

Kinh Nghiệm Đọc Bài Tarot

Tham Khảo Sự Khác Biệt Giữa Bài Tây Và Bài Tarot

Chuyên Đề Tarot Chia Sẻ Kiến Thức Tarot Tổng Hợp

Related Articles

Trả lời

Back to top button