Tarot Tổng Hợp

Ý Nghĩa Biểu Tượng 78 Lá Bài Tarot – The Hanged Man

Ý Nghĩa Biểu Tượng 78 Lá Bài Tarot – The Hanged Man

XII. The Hanged Man

Lá the Hanged Man thường được miêu tả bằng một người đàn ông trẻ tuổi, quanh đầu tỏa một vòng hào quang, tự treo ngược mình bằng một chân trên cây thập giá chữ T. Chân trái của anh bắt chéo với chân phải tạo thành hình chữ thập ngoặc (fylfot). Anh ta mặc áo cánh xanh lam và quần bó màu đỏ. Trên hai nhánh của cây thánh giá là những nhành lá xanh tươi sống động đang trổ ra.

Ý Nghĩa Biểu Tượng 78 Lá Bài Tarot - The Hanged Man 4

Vòng hào quang (nimbus) là một vầng sáng thường được gắn với những vị thánh thần. Nó là biểu tượng.

Vòng hào quang được sử dụng nhiều trong nghệ thuật Thiên Chúa giáo, nó được cho rằng bắt nguồn từ những cổ thần mặt trời của dân Pagan, ví dụ như thần Mithras. Chúng cũng xuất hiện trong nghi lễ tinh thần truyền thống của Phật Giáo. Mithras, vốn là vị thần mặt trời của người Ba Tư, đã nhận được sự sùng kính đến từ quân đội La Mã. Ông được miêu tả là đã giết một con bò mộng, biểu tượng cho việc chiến nắng thú tính của bản thân, và được hiến sinh tại các đền thờ bằng những con bò mộng, nơi mà những môn đệ mới gia nhập phải được rửa tội bằng máu của con thú được hiến tế.

Chữ thập T (T-cross) là biểu tượng cổ đại của thần mặt trời. Nó còn được gọi là chữ thập của Thánh Anthony, được đặt tên theo một vị ẩn sĩ Ai Cập, người luôn đánh đuổi quỷ dữ bằng cây thập giá của mình. Nó cũng bắt nguồn từ chữ thập Ankh – biểu trưng cho sự bất tử của người Ai Cập

Chữ thập ngoặc lấy hình dạng của nó từ chữ thập swastika, là biểu tượng cổ đại được tìm thấy tại vùng Tiểu Á (Sumaria) khoảng năm ngàn năm trước. Nó còn là biểu tượng liên kết với mặt trời, sức mạnh và là một trong những biểu tượng của Phật. Nó còn tượng trưng cho vòng luân hồi, và thậm chí là biểu trưng cho sự tồn tại thần thánh (Supreme Being). Không may thay, chữ thập ngoặc đã bị xử dụng bởi Hitler và trở thành biểu trưng của đảng Nazi trong những năm 1930, và bị giáng cấp trở thành một biểu tượng chính trị của sự bạo lực vô nhân tính.

Thập giá nguyên gốc là biểu tượng của sự liên kết giữa tinh thần, thể giác, linh hồn và vật chất. Nó có thể tượng trưng cho sự đau đớn thống khổ nhưng dẫn đến sự biến cải cũng như là sự chiến thắng của tinh thần và tâm hồn trước những tai ương. Nó còn gợi ý rằng có những thứ trong cuộc sống sắp sửa kết thúc và nên kết thúc, hoặc đơn giản nó nói đến sự hi sinh, hay là tử vì đạo. Do đó, chữ thập biểu trưng rằng có một vài điều trong cuộc sống ta cần phải hi sinh, dưới danh nghĩa của đạo lí, hoặc là do nhu cầu của ai đó, hoặc của mẹ đất này cần được thỏa mãn, nhắm giúp chúng ta có thể vươn tới trạng thái tinh thần cao nhất của chính mình.

Áo cánh xanh tượng trưng cho việc chúng ta phải nhìn nhận ra được tính nam (animus), hoặc là khía cạnh giống đực trong tinh thần của mình. Đó còn là màu của sự chữa lành, nghỉ ngơi, giấc ngủ, sự yên bình, và biểu tượng cho cảm giác được kết tối với bản ngã tinh thần. Xanh lam còn là màu của đức mẹ đồng trinh Mary, do đó nó là biểu tượng của hòa bình và sự thanh khiết. Đó còn là màu sắc của những trạng thái mơ mộng, sự trầm ngâm, sự xem xét nội tâm và sự mong mỏi, khát khao, thương mến.

Quần bó màu đỏ là biểu tượng của sức sống, sức mạnh, sự sống, sự bùng nổ, cảm quan và quyền lực, nhưng cũng là những cảm giác mạnh mẽ về sự nguy hiểm, giận dữ, tình yêu mãnh liệt và sự ảnh hưởng. Màu đỏ có thể biểu trưng cho việc chúng ta đang kìm nén những cảm xúc mãnh liệt, hoặc miêu tả những cảm xúc nồng cháy, những động lực giúp ta sống sót và đạt đến những ước muốn của bản thân. Màu sắc này còn mang ý nghĩa rằng chúng ta đang đào sâu tìm kiếm tới mặt tâm linh của bản thân.

Nhành cây đang sống trên cây thập giá biểu tượng cho sức mạnh của sự tăng trưởng. Nó biểu trưng cho việc ta hãy lấp đầy số phận của mình bằng cách nghe theo những chỉ dẫn từ tiềm thức, giúp chúng ta phát triển và trở nên toàn diện.

Thanh bắt chéo trên cây thập giá biểu trưng cho việc ta gần phải nhìn đời với một góc nhìn khác

Cho dù bị treo ngược, người đàn ông trẻ vẫn điềm nhiên và mang biểu cảm bình thản trên khuôn mặt, cũng như có vẻ anh ấy đang trong một cơn nhập định sâu, và chẳng có biểu hiện của sự chịu đựng hay thống khổ nào ở đây cả. Tựu chung, the Hanged Man biểu tượng cho sự sống đang được đình chỉ một thời gian chứ không phải là cái chết. Nó biểu trưng cho một điểm chuyển biến trong sự phát triển tâm lí khi ta biết đầu hàng một thế lực thông thái hơn để đạt đến sự thông tuệ của trí tuệ trực giác. Ý tưởng của lá bài này chính là hãy cho đi, hãy đầu tư và đầu hàng để đạt được thứ gì đó quan trọng hơn, hoặc là để đi theo con đường tâm linh. Điều này cần phải được tiến hành tự nguyện, dẫu biết là có vài thứ bị mất đi, nhưng cũng biết rằng sẽ có nhiều phần thưởng lớn hơn, và suy cho cùng, tư duy và hoàn cảnh cá nhân sẽ được cải thiện. Do đó, the Hanged Man đã thích nghi với góc nhìn mới để tìm ra những giá trị sâu xa hơn trong chính mình. Lá bài này gợi ý rằng ta hãy tìm tòi cao hơn những suy nghĩ thông thường, để mở rộng địa hạt ý thức của bản thân, nhờ đó ta có thể trải nghiệm sự biến cải về mặt tinh thần cũng như là sự hiểu biết của chính mình.

Odin, vua của những vị thần Bắc Âu, đã tựng treo mình chín ngày chín đêm trên cây Thế Giới Yggdrasil với một ngọn giáo đâm vào mình. Ông tự treo mình như một vật hiến sinh và sau cùng, ông đã khám phá ra sự thật về những cổ ngữ thần kì, đem lại tri thức bí mật tới cho loài người. Trải nghiệm này của Odin gần giống sự trải nghiệm cái chết và tái sinh của các Shaman để nhận được những lời sấm truyền. Những người luyện tập Yoga tin tường họ có thể kích thoạt cái nơ-ron thần kinh trung tâm và tăng cường nhận thức bằng cách trồng cây chuối trong tư thế gọi là Sirsasana.

The Hanged là lá số 12, là biểu tượng Thiên Chúa giáo của sự toàn vẹn của vũ trụ, là 12 giới luật của Christ, là 12 bộ lạc của người Israel. Có mười hai cổng vào đất thành Jerusalem, và có mười hai trái trên Cây sự sống. Mười hai còn là số cung hoàng đạo và 12 tháng trong năm, do đó nó biểu trưng cho một chu kì hoàn thiện.

Mười hai còn được rút gọn thành ba (1+2 = 3), biểu trưng cho sự mọi khía cạnh của sự tạo tác, ví dụ như sự sinh sản, sự sống và cái chết; quá khứ, hiện tại và tương lai; tinh thần, thể xác và linh hồn. Trong lí thuyết của Pythagore, số ba là biểu trưng cho sự hòa hợp hoàn hảo, là liên kết giữa tính đơn nhất (một) và tính nhị nguyên (hai). Số ba còn biểu trưng cho sự ra đời của một nhân tố mới, ví dụ như sự ra đời của một đứa trẻ, mà thoạt nhiên ta thấy có vẻ oải, nhưng lại dẫn đến sự hoàn thiện nhân cách của chính mình. Số ba còn biểu trưng cho một quãng thời gian nghỉ ngơi trì hoãn trước khi bất cứ thành công nào được đạt đến trong tương lai.

Hải Vương Tinh là chủ quản của the Hanged Man, hành tinh của những mộng mơ, của cảm hứng nghệ thuật, sự thần bí và sự hiến sinh. Hải Vương làm chủ cảm hứng – khát khao lớn của tinh thần con người, là sức mạnh của sự tri giác được gặt hái thông qua ý thức hay tiềm thức và sự phối hợp của cả năm gác quan. Hải Vương gợi mở cho chúng ta rằng tự sâu trong chính mình đã có sự nhận thức đầy đủ về cuộc sống và thế giới này rồi, và chẳng cần phải tìm đâu xa cả, hãy khai phá trong chính bản thân mình, để tự bản thân biến cải và thích nghi với thế giới này. Hải Vương còn khuyến khích bản năng vị tha, cảm hứng nghệ thuật, bản chất lí tưởng và khá năng thích nghi hoàn hảo với thế giới, để tìm kiếm vị trí chính xác của mỗi người trong thế giới này. Hải Vương là biểu tượng cho mọi trải nghiệm kì lạ của bản thân, chúng chính là cánh cổng mở ra những chân trời mới. Tinh thần và trực giác của chúng ta có thể khiến bản thân nối kết được với những trải nghiệm kì bí, đem lại ảnh hưởng tích cực giúp ta hiểu rõ vai trò của bản thân trong vũ trụ này, và có thể sẽ giúp ta thêm động lực hi sinh cho những lí tưởng của mình. Hải Vương còn ảnh hưởng tới khả năng quan sát, nâng cao giá trị của bản thân và chống lại những trò bẩn về tài chính.

The Hanged Man gợi ý rằng chúng ta hãy đầu hàng và từ bỏ những ý tưởng và nỗi sợ hãi lỗi thời để đạt được hiểu biết. Lá bài này còn biểu trưng cho vùng “limbo” (hỗn nguyên, hay luyện ngục) giữa những kiện cường hay còn gọi là còn đường mà chúng ta đang gặp khó khăn để lựa chọn nhằm dẫn lối cho ta trong cuộc sống.

Kinh Nghiệm Đọc Bài Tarot

Tham Khảo Sự Khác Biệt Giữa Bài Tây Và Bài Tarot

Chuyên Đề Tarot Chia Sẻ Kiến Thức Tarot Tổng Hợp

Related Articles

Trả lời

Back to top button