Tarot Tổng Hợp

Ý Nghĩa Biểu Tượng 78 Lá Bài Tarot – The Magician

I – The Magician

Một người đàn ông trẻ tuổi khoác lên chiếc áo choàng tượng trưng cho lá The Magician trong bộ Waite. Trên đầu anh ta là biểu tượng vộ cực nằm ngang, tượng trưng cho Chúa Thánh Thần, và quanh eo là biểu tượng giả kim của Ouroborus, con rắn tự ăn đuôi chính mình. Anh ta đứng thẳng, giơ cây đũa phép lên trời bằng tay phải và chỉ xuống đất bằng tay trái, hành động hàm ý anh ta đang truyền năng lượng thiêng từ Thiên đàng tới thế giới mặt đất. Trên bàn là bốn biểu tượng của bộ ẩn phụ, gợi ý rằng anh ta nắm quyền điều khiển cả bốn nguyên tố của sự sống và sáng tạo, gậy tượng trưng cho lửa, cốc tượng trưng cho nước, kiếm tượng trưng cho khí, và đồng tiền tượng trưng cho đất. Có một lùm hoa hồng đỏ trên đầu người đàn ông, và cả bên dưới, nơi chúng mọc xen với những bông hoa huệ.

Ý Nghĩa Biểu Tượng 78 Lá Bài Tarot – The Magician 10

Áo choàng tượng trưng cho địa vị và quyền lực. Áo choàng đỏ thể hiện quyền lực, sức mạnh, sự bùng nổ và khả năng cảm thụ, trong khi đó áo choàng trắng tượng trưng cho sự ngây thơ. Người Anglo-Saxon tin rằng màu đỏ bảo vệ họ khỏi tà ma và mang tại cho họ sức mạnh  diệu kì.

Biểu tượng vô cực giống như số tám là biểu tượng của Hi Lạp cổ đại tượng trưng cho cuộc sống vĩnh hằng.

Hàm Vĩ Xà (Ouroborus) là biểu tượng của Hi Lạp cổ, có hình một con đại xà với đuôi của nó ngậm trong miệng, biểu tượng cho sự tuần toàn của sự sống, sự vĩnh hằng, sự toàn thể, và khả năng tự nuôi sống mình của Tự Nhiên.

Ý Nghĩa Biểu Tượng 78 Lá Bài Tarot – The Magician 11

Cây đũa phép tượng trưng cho quyền thực của bản thân. Nó biểu trưng cho sức mạnh “ma thuật” có ảnh hướng đến chúng ta, và sự nhận thức được rằng có những ngoại lực cần phải được điều khiển. Cây đũa phép miêu tả sự chuyển dịch từ trên xuống dưới, từ thiên đường đến mặt đất, từ thấp nhất đến đỉnh cao và ngược lại, nó bao trùm các luồng tinh thần và cung cấp một liên kết giữa thế giới bên trên và bên dưới –  Thượng Hạ tương liên. Người Ai Cập coi đũa phép là biểu trưng của số phận và định mệnh. Về mặt số học, nó liên quan đến con số một

Hoa hồng là biểu trưng của trái tim, của sự hoàn hảo và linh thiêng, sự lãng mạng và tình yêu thiêng liêng, lãng mạn và gợi cảm. Bông hồng còn liên quan đến Vận Xa (bánh xe sự sống), tượng trưng cho vòng luân hồi sinh tử và tái sinh. Trong vòng Vận Xa, những điểm giải thoát nằm ở phía trục bánh xe, chúng tượng trưng cho hành tình tâm linh đi từ các cạnh về trung tâm, từ hoạt động về tĩnh tại, và đó cũng là mục đích của việc thiền định.

Hoa huệ tương trưng cho sự tinh khiết trong thuật giả kinh, và có liên hệ với sự can đảm và sự kiên trì. Hoa huệ được gán với sự hi sinh của Chúa Jesus, sự tinh khiết và vô tội. Những truyền thống cổ xưa hơn thì gắn hoa huệ với sự sinh sản, mắn đẻ và tình yêu nhục dục.

Nói chung, the Magician tượng trưng cho thánh ý từ trời cao để đạt được sự giải thoát và hợp nhất. Dù sao thì, nó cũng gợi ý rằng chúng ta cần phải nhìn vào bản chất của sự việc và những ý định của những người đi đến với cuộc đời của chúng ta. Họ có thật tâm hay đang lừa lọc ta? Ta cũng cần phải tự vấn rằng ta đang bị lừa phỉnh vào một sự cảnh giác bởi những ảo ảnh và bị cuốn hút bởi ai đó hay điều gì đó sai trái. The Magician còn tượng trưng cho sự cần thiết phải tiếp cận vấn đề, hay là cần phải tổ chức mọi thứ theo một cách riêng biệt nhưng hiệu quả.

Ý Nghĩa Biểu Tượng 78 Lá Bài Tarot – The Magician 12

Chắc hẳn vị phù thủy nổi tiếng nhất trong huyền thoại là Merlin. Ông là người gây dựng hội Hiệp Sĩ Bàn Tròn, và cũng là người tạo ra cây kiếm phép Excalibur. Truyền thuyết kể thằng ông tự biến mình thành một kị sĩ tên là Jordan, thuộc hội đồng của Gorloris. Merlin làm như vây để giúp Uther Pendragon quyến rũ Igrain, bằng cách cải trang ông già thành vợ của cô, Gorloris. Dù sao thì, Merlin chỉ làm vậy nếu Uther hứa rằng ông phải đưa đứa bé con của họ cho ông nuôi dạy. Đứa bé đó chính là nhà vua tương lai, Arthur, và Merlin đã lấy đi đứa trẻ đó và nuôi dưỡng cậu ta với Ector. Đây là một câu chuyện về sự lừa dối và hướng dẫn. Igranine bị dụ dỗ là do sự lừa dối của Merlin, nhưng lợi ích từ đó là sự hướng dẫn của Merlin với vị vua tương lại Arthur, tất cả vì lợi ích của quốc gia.

The Magician là người thầy, người chỉ dẫn và hối thúc chúng ta nắm quyền điều khiển cuộc đời mình bằng việc gặt hái tri thức, và bằng việc vận dụng ý chí và sự sáng tạo. Ông còn gợi ý chúng ta phát triển tiềm năng và chỉ lối cho tài năng cũng như kĩ năng của mình theo một cách tích cực, phù hợp và hợp lí. Chúng ta có thể phải đối mặt với nhiều nhiệm vụ cùng một lúc, cho nên ta cần phải sử dụng hết mọi sự khéo léo và chính trực của mình để đưa ra lựa chọn, và chịu trách nhiệm cũng như kiểm soát mọi hành động của mình.

Con số của lá bài này là một, là con số của sức mạnh nam tính, là biểu tượng của sự khởi đầu, sáng tạo, sự đoàn kết, năng lượng sáng tạo, cá tính, sự chủ động và Tự Thân. Nó tượng trưng cho khả năng khởi tạo điều gì đó mới với những cách thức mạnh mẽ và quyết đoán. Nó đại diện cho tham vọng, sức sống, sự liên doanh và lãnh đạo được kết hợp với một ý chí mạnh mẽ và tiềm năng to lớn.

Hành tinh chủ đạo của the Magician là Thủy Tinh, là hành tinh của truyền thông, trí tuệ, lí luận và giảng dạy. Hành tinh này hướng chúng ta chú tâm tới con em mình và môi trường xung quanh mình. Đây là một thái độ quyết định rất nhiều hành vi của chúng ta, ví dụ như chọn nơi ở, trường học, giao thông và công việc kinh doanh hàng ngày. Thủy Tinh ảnh hưởng đến tri giác, sự liên lạc và trí năng nói chung, nó điều chỉnh cách tri giác chúng ta hoạt động và cách chúng ta biến những suy nghĩ của mình thành hành động.

Trong thần thoại La Mã, Mercury là sứ giả và là người truyền tin của các vị thần. Ông cũng là vị thần của nghệ thuât, giao thương, tài hùng biện, khả năng sinh sản, trò chơi, vận may, đường xá, trộm cắp, lừa lọc và trí tuệ. Ông được miêu tả là đội mũ và đi đôi sandal có cánh, mang một cây trượng thần có cánh với một đôi rắn cuốn quanh. Chúng được cho rằng có ma thuật biến nam thành nữ và ngược lại. Cây  trượng đó được coi như là biểu tượng của sự hòa giải giữa các lực đối lập và giờ đây được coi như là biểu tượng cho bài thuốc vị lượng đồng cân. Mercury được cho là người sáng tạo ra lửa, cây đàn Lyre từ mai của con rùa, ống sáo của mục tử, thiên văn học, âm nhạc và đo lường.

The Magician nói rằng chúng ta vốn dĩ có mọi sức mạnh mà chúng ta cần bên trong mình rồi, nó chỉ đơn giản là cách là chúng ta làm mọi thứ và cách mà chúng ta học thông qua những trải nghiệm và bài học trong cuộc sống.

Xem thêm 77 lá còn lại: https://kienthuc1805.com/y-nghia-bieu-tuong-78-la-bai/

Nguồn: Ultimately Tarot by John Field

Dịch: Hấu

Kinh Nghiệm Đọc Bài Tarot

Tham Khảo Sự Khác Biệt Giữa Bài Tây Và Bài Tarot

Chuyên Đề Tarot Chia Sẻ Kiến Thức Tarot Tổng Hợp

Related Articles

Trả lời

Back to top button