Kiến Thức Tổng Thể

Bí quyết để tĩnh tâm và tận hưởng hiện tại khi bạn không thể dừng suy nghĩ (part 2)

“Thay vì trở thành kẻ phụ thuộc vào suy nghĩ và cảm xúc của chính mình, hãy trở thành người điều khiển chúng” ~ Eckhart Tolle

4. Tập trung vào những gì bạn đang làm

Bạn đã từng thiền bao giờ chưa?

Khi ngồi thiền, bạn cần sự tập trung tuyệt đối. Bằng cách điều hòa hơi thở hoặc niệm một câu thần chú. Thiền giúp tâm trí bạn không đi lang thang. Kinh Phật nói, tâm trí bạn như một con khỉ hiếu động. Nó luôn luôn tìm đủ cách để thoát khỏi thực tại. Trái lại, sự tập trung sẽ như một cây sồi gắn chặt bạn với thực tại.

Để ngăn con khỉ hiếu động tẩu thoát, bạn trói nó vào cây sồi ấy bằng một sợi dây cao su. Mỗi lần nó đi quá xa, sợi dây sẽ ngay lập tức kéo nó trở lại chỗ thân cây.

Nhưng làm thế nào để bạn áp dụng điều đó vào cuộc sống hàng ngày? Không giống như ngồi thiền, rất nhiều điều trong cuộc sống của ta đã trở thành thói quen khó bỏ. Sử dụng nhà vệ sinh, tắm rửa, ăn uống và đi lại đều là những việc rất khó tập trung. Bởi vì não bộ chúng ta tự động hóa các hoạt động này để tiết kiệm năng lượng. Đây không hẳn là điều gì xấu, nhưng lúc này khi não bộ của bạn được tự do, nó sẽ bắt đầu những chuỗi lảm nhảm vô nghĩa. Nó dạo qua dạo lại giữa quá khứ và tương lai.

May mắn thay, các thủ thuật sau đây sẽ giúp bạn tăng cường khả năng tập trung và ở nguyên hiện tại.

Không ngừng nhắc nhở bản thân về hành động hiện tại

Sử dụng phương pháp độc thoại nội tâm để hướng sự chú ý của bạn vào thời điểm hiện tại. Chẳng hạn như khi rửa tay, bạn hãy lẩm nhẩm trong đầu rằng, “Mình đang rửa tay. Mình đang rửa tay. Mình đang rửa tay.”

Tập trung vào các giác quan

Thay vì tâm trí, hãy hướng sự chú ý của bạn vào cơ thể. Ví dụ như khi đi tắm, hãy quan sát cách dòng nước lướt trên làn da của bạn. Hít sâu hương thơm của xà bông. Tận hưởng sự ấm áp. Và lắng nghe tiếng nước đang chảy.

Hành động khác đi

Hãy biến mọi thứ trở nên thách thức. Một cách cổ điển được các Thiền sư sử dụng là làm mọi việc thật chậm rãi. Nghe thì có vẻ dễ, nhưng không hề. Bạn sẽ gặp không ít khó khăn khi hành động theo cách mới. Chính vì thế, bạn bắt buộc phải hành động có ý thức thay vì vô thức như một thói quen.

5. Kéo sự tập trung trở lại bất cứ khi nào nó đi lang thang

Hãy cùng quay trở lại câu chuyện con khỉ và cây sồi.

Những ngày đầu tập luyện, sự tập trung của bạn có thể chưa đủ mạnh. Chưa phải cây sồi mà chỉ là một mầm đỗ, con khỉ chẳng tốn mấy công sức cũng có thể nhổ lên.

Nhưng đừng nản lòng. Hãy trồng thêm một cái cây khác. Kéo nhận thức trở lại sự tập trung bất cứ khi nào tâm trí bạn có ý đồ tẩu thoát.

Phải, có lẽ rồi cái cây đó cũng sẽ bị nhổ lên. Nhưng mỗi cái cây bạn trồng sẽ có rễ cắm sâu hơn, thân cây cứng cáp hơn. Tương tự như vậy, sự tập trung sẽ ngày càng lớn mạnh sau mỗi lần bạn trở lại thời điểm hiện tại.

Theo hướng này thì tiếng ồn trong tâm trí thực ra lại là một điều tốt. Đó là cơ hội để bạn nhận thức tốt hơn và củng cố hiện thực của chính mình.

Hiện tại là một sự lựa chọn đơn giản

Không phủ nhận vào lúc này, bạn khó có thể làm được tất cả những điều trên. Tất cả những khái niệm, kỹ thuật và bài giảng mà bạn đã được học đều quá phức tạp đến nỗi chẳng còn giúp ích được gì. Tệ hơn nữa, chúng khiến bạn trở nên căng thẳng thêm.

Nếu thật sự muốn có một tâm hồn tĩnh lặng, bạn phải vứt bỏ hết đống lý thuyết đó đi, ít nhất là trong thời điểm hiện tại. Thay vào đó, hãy biến mọi thứ trong cuộc sống của mình thành một bài tập để rèn luyện. Học cách không phán xét chính mình. Học cách bình thản trước mọi điều xảy ra, và thư giãn.

Mới đầu bạn chưa thể thành công ngay, nhưng rồi bạn sẽ làm được. Và một khi bạn làm được, thứ âm thanh báo hiệu vang lên. Bên ngoài, bạn vẫn là chính bạn. Nhưng bên trong, tâm hồn bạn chỉ còn lại khoảng không thanh bình.

Kiến Thức Tổng Thể Nơi Chuyên Mục Dành Riêng Những Tin Tức Tổng Thể Thường Quanh Đời Sống. Được Tổng Hợp Và Chia Sẻ Từ Nhiều Nguồn Khác Nhau.

Kiến Thức 1805 Nơi Chia Sẻ Kiến Thức Của Bạn.

Tags
Show More

Kiến Thức - Tri Thức 1805

🤼🤼🤼 KIẾN THỨC LÀ ĐỂ SẺ CHIA 🤼‍🤼‍🤼‍

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close