Kiến Thức Tổng Thể

Rèn luyện tinh thần: Kiểm soát con quái thú trong trí óc bạn

Con quái thú này được gọi bằng rất nhiều cái tên: hội chứng lừa dối, bộ não thằn lằn, đấu tranh nội tâm.  Nó là giọng nói trong đầu bạn hạ thấp tất cả mọi việc bạn làm.

Ngươi không đủ giỏi… Ngươi chỉ may mắn thôi… Có nhiều người tốt và giỏi hơn ngươi gấp nhiều lần…

Nó được định nghĩa là “những cảm xúc không thỏa đáng tồn tại dai dẳng kể cả khi đối diện với sự thật là điều ngược lại mới là đúng. Nó là cảm giác nghi ngờ bản thân, và cảm giác trí óc bị lừa dối đã ăn sâu từ bên trong tâm trí.”

Có nhiều lý do giải thích cho sự tồn tại của giọng nói tiêu cực:

  • Duy trì vùng an toàn. Cách tự phê bình hướng bạn xa khỏi những nhiệm vụ chưa xác định và đáng sợ (dù cho bạn hiểu rằng những thử thách khiến bạn phải làm hết khả năng và bước ra khỏi vùng an toàn sẽ giúp bạn trưởng thành). Đây là một cách đối phó an toàn, có mục đích tốt, nhưng không hữu ích.
  • Hành vi thừa kế. Những người lớn lên cùng với sự giáo dục nghiêm khắc của cha mẹ thường tiếp thu và phản ánh một cách vô thức những cách nói tiêu cực mà họ nhận được.
  • Cách đối phó méo mó. Đối với những cá nhân cực kỳ nhạy cảm và những người luôn tìm cách chiều lòng mọi người, nỗi sợ hãi khi nghe bình phẩm từ những người khác sẽ dịu đi nhiều khi họ tự phê bình bản thân.

Sau đây là năm cách hiệu quả để làm chủ con quái thú trong suy nghĩ

  1. Gọi tên và thể hiện nó

Gán cho việc đấu tranh nội tâm một cái tên và thể hiện nó ra ngoài là một cách để tách khỏi tình trạng đó. Trong Chiến tranh nghệ thuật, Steven Pressfield gọi nó là “Sự kháng cự.” Những người khác đã sử dụng phép ẩn dụ của “Con voi và người cưỡi” để ám chỉ sự xung đột nội tâm.

Bất kỳ cái tên sáng tạo nào được chọn để gọi tên nó, làm cho vấn đề trở nên xa lạ hơn sẽ giúp bạn có thể nhìn nó ở một khía cạnh khách quan và không ảnh hưởng đến con người bạn muốn trở thành. Việc này giúp giữ những xung đột “có khoảng cách,, trong lúc bạn làm việc để xa rời hơn nữa khỏi những phản ứng tiêu cực của chúng.    

  1. Điều chỉnh lại sự cạnh tranh

Hội chứng lừa dối tăng lên do việc so sánh. Bất kể bạn tham gia việc gì, bạn sẽ luôn bắt gặp những người có kỹ năng hơn mình. Nếu bạn không cẩn thận, trò so bì khả năng sẽ luôn ám ảnh và kiềm chế tất cả mọi việc bạn làm.

Thay vì làm bản thân lu mờ đi vì so sánh với người khác, hãy thực hiện cách tiếp cận với tiến trình và những khả năng xảy ra.

24 người phá vỡ kỷ lục bốn phút/dặm trong một năm của Roger Bannister đã không so sánh bản thân họ và nói rằng họ sẽ không bao giờ đủ giỏi, mà họ thấy cơ hội để thành công và vượt qua.

  1. Trung thực với khả năng của mình

Thất bại trong việc với tới tiêu chuẩn cao chỉ xác nhận lại tiếng nói của sự lừa dối rằng “thấy chưa, người không đủ giỏi đâu.” Tuy nhiên, vấn đề không phải ở sự nỗ lực của bạn hay mục tiêu bạn đặt ra, mà ở sự khập khiễng của hai yếu tố đó.

Khát vọng và tiêu chuẩn cao cho sự vượt trội luôn luôn được khuyến khích. Nhưng bạn cần tự hiểu chính mình và trung thực với bản thân trong việc nhận định sự tương quan giữa khả năng hiện tại của bạn và mục tiêu đề ra. Nếu không, bạn sẽ chỉ chuốc lấy điều rủi ro và tạo điều kiện cho hội chứng lừa dối này lớn lên.

Bạn có thể trở thành trụ cột cho đội thể thao ở trường đại học. Nhưng đừng thất vọng về bản thân nếu bạn không làm được vào năm thứ nhất. Hãy chạy đà cho những mục tiêu lớn và cân bằng chúng với những chiến thắng nhỏ hơn. 

  1. Dùng nó làm bàn đạp

Sử dụng nó như một đồng minh. Giống với cách mà những người sợ sân khấu tăng khả năng biểu diễn khi họ học được cách điều chỉnh phản ứng căng thẳng thành sự hứng khởi và chuẩn bị.

Coi những giọng nói từ hội chứng lừa dối như một thách thức đáng hoan nghênh. Giống như cách thương cho roi cho vọt của huấn luyện viên hay của cha mẹ. Việc chấp nhận đi ngược với những tiếng nói trong đầu có thể là một cách hiệu quả để tiếp tục thách thức nó.

  1. Sở hữu thành tựu của bản thân

Trong nỗ lực khiêm tốn, chúng ta thường bỏ qua những thành tựu của bản thân, và tình cờ dùng những hành vi nghi ngờ để tạo điều kiện cho hội chứng lừa dối này.

Không ai thích “tự thổi kèn của chính mình,” nhưng hãy quên đi tiếng vỗ tay của công chúng dành cho thành công của mình. Thay vào đó hãy tự công nhận điểm mạnh và thành quả của bản thân. Hãy nhận những lời khen với thái độ hòa nhã thay vì bỏ qua chúng.

Hội chứng lừa dối sẽ lớn lên do sự thiếu quý trọng bản thân. Nhưng bạn có thể vượt qua nó bằng cách luôn ghi nhớ năng lực thực sự của bạn. Viết nhật ký là cách hay để đạt được điều đó. Nó cho phép bạn nhìn lại những thành công của mình, và sự tự tin sẽ chiến thắng sự tự phê bình.  

Kiến Thức Tổng Thể Nơi Chuyên Mục Dành Riêng Những Tin Tức Tổng Thể Thường Quanh Đời Sống. Được Tổng Hợp Và Chia Sẻ Từ Nhiều Nguồn Khác Nhau.

Kiến Thức 1805 Nơi Chia Sẻ Kiến Thức Của Bạn.

Show More

Kiến Thức - Tri Thức 1805

🤼🤼🤼 KIẾN THỨC LÀ ĐỂ SẺ CHIA 🤼‍🤼‍🤼‍

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Close