Tổng Hợp Review

5 mâm quả đám hỏi phổ biến theo phong tục miền Nam

1

Mâm bánh su sê

Một trong số 6 mâm quả đám hỏi theo phong tục miền Nam không thể thiếu chính là mâm bánh su sê. Mâm bánh này gồm có hai loại chính là bánh cốm và bánh phu thê. Đối với người miền Nam còn gọi hai loại bánh này là cặp bánh âm dương. Nó chính là hình ảnh biểu tượng cho sự hòa hợp, cho sự giao thoa giữa đất trời.

image003

Sự đồng điệu, hài hòa về âm và dương mang tới sự gắn kết chặt chẽ và bền chặt trong đời sống vợ chồng của mỗi cặp đôi. Đối với bánh su sê ở miền Nam có những khác biệt nhất định với bánh su sê ở miền Bắc. Mỗi chiếc bánh được nắng cho vuông, gói lại bằng lá dứa nhỏ nhắn và xinh xắn.

2

Mâm trầu cau

Đối với lễ vật cho đám hỏi ở bất kỳ vùng miền nào thì trầu cau là không thể thiếu. Theo quan niệm của người Việt thì “ miếng trầu là đầu câu chuyện” nên ngày trọng đại như đám hỏi thì mâm trầu cau là không thể thiếu. Trong đó, số lượng cau và trầu cũng có những quy định nhất định đòi hỏi mỗi gia đình phải biết rõ để áp dụng chuẩn xác.

image001

Số lượng cau phải là số lẻ, thông thường là 105 quả. Đối với trầu thì một trái cau tương ứng với 2 lá trầu, tức là tổng cộng 210 lá. Con số 105 có ý nghĩa là biểu trưng cho sự phát triển, cho sự sinh sôi nảy nở, cho cuộc sống hôn nhân trăm năm hạnh phúc, vẹn tròn của mỗi cặp đôi.

3

Mâm trà rượu và nến

Theo phong tục của người miền Nam thì mâm lễ vật trong đám hỏi không thể thiếu được trà rượu và nến. Đây là mâm lễ vật thể hiện cho sự tôn kính, kính trọng và tưởng nhớ của con cháu đối với ông cha, tổ tiên. Với mâm lễ vật này khi được dâng lên có ý nghĩa như một lời mời gia tiên chứng giám và chúc phúc trăm năm cho cặp đôi nên duyên vợ chồng.

image002

Hương vị cay nồng đặc trưng của rượu là biểu trưng cho cuộc sống hôn nhân mang nhiều khoảnh khắc đẹp, ấm áp và nồng nàn cùng nhau. Hơn nữa, có đầy đủ cặp nến long phụng để có thể thắp dâng lễ vật lên bàn thờ tiên tổ nhà gái đầy đủ, trọn vẹn.

4

Mâm heo quay

Đối với người miền Nam thì trong 6 mâm hoa quả cho đám hỏi thì heo quay là không thể thiếu. Bên cạnh sự ngọt ngào của trái cây thì cần có thêm chút vị mặn đậm đà của thịt. Vì vậy, nếu xôi gấc không có gà luộc thì heo quay chính là mâm lễ quan trọng không thể thay thế. Một mâm heo sữa quay, mang màu sắc đỏ đặc trưng sẽ mang tới điểm may, những điều tốt đẹp nhất cho mỗi cặp đôi.

image006

Đám hỏi là một nghi thức quan trọng, không thể thiếu trong đám cưới của bất kỳ cặp vợ chồng nào. Vì vậy, chuẩn bị đầy đủ, chủ động để đám hỏi diễn ra thuận lợi, thành công theo đúng phong tục truyền thống là việc cần làm. Trong đó, chuẩn bị mâm hoa quả cho đám hỏi cần được chú ý cân nhắc. Đối với đám hỏi truyền thống của người miền Nam có một số mâm quả đặc trưng được chuẩn bị và khi có thể tìm hiểu và xác định sẽ giúp quá trình ứng dụng của mỗi người được hiệu quả và chuẩn xác hơn.

5

Mâm xôi gấc

Là món ăn truyền thống của người Việt và xuất hiện trong nhiều dịp trọng đại của mỗi gia đình. Xôi là thể hiện cho sự no đủ, cho sự đủ đầy mà ai ai cũng mong muốn có được. Hơn nữa, màu đỏ của xôi còn là lời chúc mang ý nghĩa tốt đẹp cho đôi lứa có được tình cảm, có được mối quan hệ luôn bền chặt và son sắt như thuở ban đầu.

image004

Trong miền Nam tùy vào từng gia đình mà xôi gấc có thể thêm gà luộc, hoặc chỉ chuẩn bị xôi trong một tráp riêng. Khi có được sự lựa chọn hợp lý và chủ động việc chuẩn bị đầy đủ lễ vật cho đám hỏi được thuận lợi và chuẩn xác nhất.

Những hoa quả trong mâm lễ vật đám hỏi của người miền Nam có nhiều loại quả khác nhau được lựa chọn.Một trong số 6 mâm quả đám hỏi theo phong tục miền Nam không thể thiếu chính là mâm bánh su sê.Theo phong tục của người miền Nam thì mâm lễ vật trong đám hỏi không thể thiếu được trà rượu và nến.

Related Articles

Trả lời

Back to top button