Tư Vấn

Viêm bờ mi – căn bệnh mà dân văn phòng nào cũng phải đối mặt khi làm việc với máy tính suốt nhiều giờ đồng hồ – Kiến Thức Chia Sẻ

Máy tính giờ đây đã trở thành một công cụ làm việc đắc lực không thể thiếu đối với nhiều người. Tuy nhiên, việc nhìn quá lâu vào màn hình máy tính lại vô tình gây ảnh hưởng không nhỏ tới đôi mắt của chúng ta. Trong số đó, dân văn phòng là đối tượng phải ngồi làm việc trước máy tính hàng giờ đồng hồ một ngày. Và điều này chính là một mối nguy hại tiềm ẩn đe dọa tới sức khỏe của những người làm văn phòng.

Đây là căn bệnh mà dân văn phòng nào cũng phải đối mặt khi làm việc với máy tính suốt nhiều giờ - Ảnh 1.

Bệnh viện mắt Moorfields ở London (Anh) đã phải tiếp nhận rất nhiều bệnh nhân tới khám mắt, trong số đó có một lượng lớn là nhân viên văn phòng. Họ thường phải dùng tới thuốc giảm đau vì mắt của họ hay bị sưng đỏ sau khi sử dụng máy tính nhiều giờ. Theo tạp chí Evening Standard, đa số triệu chứng của các bệnh nhân này là mắt bị khô, mỏi, sưng hoặc cảm giác có sạn trong mắt.

Bên cạnh đó, theo Daniel Ezra (bác sĩ tư vấn nhãn khoa và bác sĩ phẫu thuật tại bệnh viện mắt Moorfields) cho biết: “Một số người vẫn cố làm việc kể cả khi đôi mắt đã quá căng mỏi, thậm chí còn bị đỏ và khô”.

Không những thế, việc ngồi máy tính quá lâu còn dẫn đến một tình trạng đáng lo ngại hơn, và nó có ảnh hưởng trực tiếp đến mi mắt của bạn. Đó chính là bệnh viêm bờ mi.

Đây là căn bệnh mà dân văn phòng nào cũng phải đối mặt khi làm việc với máy tính suốt nhiều giờ - Ảnh 2.

Nguyên nhân gây viêm bờ mi do ngồi máy tính lâu

Nhấp nháy là một chức năng hoạt động của mắt, nếu nhấp nháy mắt nhiều thì nước mắt sẽ lan trên bề mặt nhãn cầu. Tuy nhiên, nếu mi mắt có vấn đề thì nó sẽ ảnh hưởng tới việc nhấp nháy mắt và làm cản trở những giọt nước mắt tiết ra, từ đó gây khô mỏi mắt.

Khi dân văn phòng nhìn vào màn hình máy tính hay điện thoại nhiều thì độ chiếu sáng cao sẽ làm tốc độ chớp của mắt bị giảm tới 60%. Chính điều này là nguyên nhân dẫn đến tình trạng viêm và khó chịu ở mắt. Bệnh viêm bờ mi sẽ càng trầm trọng hơn nếu không khí trong văn phòng quá ngột ngạt. Việc sử dụng điều hòa liên tục cũng sẽ làm mắt của dân văn phòng bị khô do thiếu hơi nước trong phòng làm việc.

Đây là căn bệnh mà dân văn phòng nào cũng phải đối mặt khi làm việc với máy tính suốt nhiều giờ - Ảnh 3.

Cách ngăn ngừa bệnh viêm bờ mi do ngồi máy tính lâu

– Giảm độ sáng màn hình máy tính: Đặc thù làm việc của dân văn phòng thường xuyên phải tiếp xúc với máy tính nên khi sử dụng, hãy giảm bớt độ sáng màn hình xuống để đôi mắt không bị chói sáng và nhức mỏi.

Đây là căn bệnh mà dân văn phòng nào cũng phải đối mặt khi làm việc với máy tính suốt nhiều giờ - Ảnh 4.

– Tập nhấp nháy mắt nhiều hơn: Việc nhấp nháy mắt là điều vô cùng quan trọng để ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh viêm bờ mi. Do đó, bạn nên hình thành thói quen nhấp nháy mắt nhiều hơn khi ngồi trước máy tính làm việc để giúp mắt điều tiết ổn định.

– Nghỉ giải lao giữa giờ: Hãy dành những quãng nghỉ sau khoảng 45 phút – 1 tiếng sử dụng máy tính tại văn phòng. Lúc này, đôi mắt của bạn sẽ được nghỉ ngơi và làm việc tỉnh táo hơn trong những giờ làm việc tiếp theo.

– Sử dụng thuốc nhỏ mắt: Thỉnh thoảng, nếu thấy đôi mắt quá nhức mỏi thì bạn nên tra thuốc nhỏ mắt vào để làm dịu bớt cảm giác mỏi mệt từ đôi mắt của mình.

Đây là căn bệnh mà dân văn phòng nào cũng phải đối mặt khi làm việc với máy tính suốt nhiều giờ - Ảnh 5.

– Đi khám mắt định kỳ: Hãy dành thêm thời gian để đi khám mắt định kỳ từ 3 – 6 tháng/lần. Điều này vừa giúp bảo vệ đôi mắt của bạn, vừa hạn chế nguy cơ mắc phải những bệnh về mắt sau này.

Nguồn: Mirror

Related Articles

Trả lời

Back to top button