Tư Vấn

5 dấu hiệu cảnh báo bạn đang bị mất cân bằng trong chế độ dinh dưỡng – Kiến Thức Chia Sẻ

Khi thấy sức khỏe của mình có dấu hiệu giảm sút thì một trong những nguyên nhân đầu tiên mà bạn có thể nghĩ đến là do cơ thể đang mất cân bằng trong chế độ dinh dưỡng. Dưới đây là 5 dấu hiệu nhận biết rõ rệt, cảnh báo chế độ ăn của bạn đang không đảm bảo đủ dinh dưỡng trong ngày.

Thường xuyệt mệt mỏi

Mệt mỏi là một triệu chứng cảnh báo sự thiếu hụt của nhiều loại dinh dưỡng khác nhau trong cơ thể, điển hình là dấu hiệu thiếu sắt (thiếu máu). Ngoài ra, sự thiếu hụt về vitamin B12 và kali cũng gây ra tình trạng nhức mỏi toàn thân. Lúc này, bạn nên dừng chế độ ăn hiện tại của mình và đến gặp các chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn một chế độ ăn mới đảm bảo đủ dưỡng chất hơn.

5 dấu hiệu cảnh báo bạn đang bị mất cân bằng dinh dưỡng - Ảnh 1.

Tinh thần chán nản, lo âu

Chán nản là một dấu hiệu điển hình cảnh báo cơ thể bạn đang không được cung cấp đủ dinh dưỡng. Nếu không được nạp đủ axit béo Omega 3, amino axit và một số vitamin hay các khoáng chất khác thì bạn sẽ gặp phải tình trạng này. Do đó, hãy bổ sung thêm một số loại cá béo, các loại đậu và rau lá xanh trong chế độ ăn để cải thiện vấn đề này.

5 dấu hiệu cảnh báo bạn đang bị mất cân bằng dinh dưỡng - Ảnh 2.

Nổi mụn trứng cá

Mụn không chỉ xuất hiện trong tuổi dậy thì mà còn có thể nổi lên khi cơ thể bạn thiếu chất. Tình trạng này có thể là vì cơ thể đang không có đủ axit niacin, kẽm và một số axit béo quan trọng khác nên khiến mụn trứng cá nổi lên chi chít trên khuôn mặt. Điều cần làm lúc này là bạn nên ăn nhiều rau xanh và uống nhiều nước, đồng thời hạn chế thức khuya và ngủ nghỉ đúng giờ để giúp vấn đề này được cải thiện.

5 dấu hiệu cảnh báo bạn đang bị mất cân bằng dinh dưỡng - Ảnh 3.

Tê chân, tay

Cơ thể thiếu một số loại vitamin B như B6, B9, B12 sẽ gây ra tình trạng tê bàn tay hoặc bàn chân. Do cơ thể không có đủ lượng vitamin B cần thiết nên các dây thần kinh ngoại biên trong da sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp. Lúc này, bạn nên ăn thêm một số loại rau lá xanh như cải bó xôi hoặc trứng, các loại đậu, thịt gà và ngũ cốc nguyên hạt để bổ sung thêm một lượng vitamin B cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu vẫn gặp phải tình trạng tê chân, tay hoặc ngứa ran thường xuyên thì nên chủ động đến gặp bác sĩ chuyên khoa.

5 dấu hiệu cảnh báo bạn đang bị mất cân bằng dinh dưỡng - Ảnh 4.

Tăng, giảm cân quá mức

Giảm cân quá mức là một dấu hiệu phổ biến cảnh báo cơ thể bạn đang suy dinh dưỡng trầm trọng do chế độ ăn uống trong ngày không lành mạnh. Còn tăng cân quá mức lại là một dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang thừa chất và tích tụ nhiều độc tố. Tốt nhất, bạn nên chủ động đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được kiểm tra và nhờ tư vấn một chế độ ăn mới lành mạnh hơn.

5 dấu hiệu cảnh báo bạn đang bị mất cân bằng dinh dưỡng - Ảnh 5.

Related Articles

Trả lời

Back to top button