Tư Vấn

Đừng làm những việc này trong lúc ăn uống nếu không muốn sức khoẻ đi xuống – Kiến Thức Chia Sẻ

Khi nhắc đến những chuyện liên quan ăn uống, chúng ta thường chỉ nghĩ đến chuyện ăn gì cho tốt, trước khi ăn và sau khi ăn nên làm gì mới khỏe. Tuy nhiên, bên cạnh những chuyện đó, bạn cũng cần phải lưu ý đến việc không nên làm gì trong lúc đang ăn. Dưới đây là những thói quen xấu nhiều người thường mắc phải trong bữa ăn cần được loại bỏ.

Sử dụng điện thoại

Đa số chúng ta đều có thói quen vừa ăn vừa sử dụng điện thoại di động. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, hành động này có thể ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của hệ thống tiêu hóa trong cơ thể. Cụ thể, nó sẽ khiến chúng ta mất tập trung, ảnh hưởng đến cảm giác ngon miệng, đồng thời gây hại đến quá trình tiết axit và enzyme khiến việc tiêu hóa thức ăn trở nên khó khăn hơn. Về lâu dài, nó có thể gây ảnh hưởng đến dạ dày và gây rối loạn tiêu hóa.

Đừng làm những việc này trong lúc ăn uống nếu không muốn sức khoẻ đi xuống - Ảnh 1.

Nhai nuốt quá nhanh

Nhai nuốt quá nhanh là một thói quen ăn uống cực kỳ gây hại cho cơ thể. Khi đó, thức ăn không được nghiền nát và trộn kĩ với men tiêu hóa trong khoang miệng, gây áp lực khiến dạ dày phải làm việc quá sức để có thể tiêu hóa chúng. Do cơ quan tiêu hóa phải hoạt động hết công suất để tiêu thụ thức ăn nên bạn rất dễ gặp phải tình trạng khó tiêu, căng thẳng, mệt mỏi, thậm chí là mất ngủ.

Đừng làm những việc này trong lúc ăn uống nếu không muốn sức khoẻ đi xuống - Ảnh 2.

Vừa ăn vừa uống

Chăm uống nước là một thói quen tốt, nhưng nó chỉ tốt khi bạn thực hiện đúng thời điểm. Vừa ăn vừa uống là một hành động gây hại cho cả sức khỏe lẫn vóc dáng của chúng ta. Trước hết, uống nước trong lúc ăn có thể cản trở hoạt động của hệ tiêu hóa, nhất là quá trình tiết dịch tiêu hóa từ dạ dày. Nó sẽ làm loãng dịch tiêu hóa, qua đó cản trở quá trình tiêu hóa thức ăn, tăng nguy cơ mắc các bệnh về dạ dày. Đồng thời, nó còn gây nên tình trạng lượng insulin trong máu không ổn định, dễ tích lũy mỡ thừa dẫn tới tăng cân.

Đừng làm những việc này trong lúc ăn uống nếu không muốn sức khoẻ đi xuống - Ảnh 3.

Nói chuyện

Trò chuyện quá nhiều trong lúc ăn uống cũng là một hành động không được khuyến khích thực hiện. Nguyên nhân là vì nó có thể khiến thức ăn không được nghiền kĩ trong miệng, bị đưa xuống sai ống dẫn. Thay vì xuống dạ dày, thức ăn có thể “đi lạc” sang mũi gây sặc, nghẹn, thậm chí nghẹn đến mức khó thở. Do vậy, bạn nên hạn chế  nói cười trong khi ăn để không gặp phải hiện tượng gây khó chịu trên.

Đừng làm những việc này trong lúc ăn uống nếu không muốn sức khoẻ đi xuống - Ảnh 4.

Nguồn: Quora

Related Articles

Trả lời

Back to top button