Rao Vặt Tổng Hợp

7 sai lầm khởi nghiệp khiến Qhojo sập tiệm (phần 2)

Ngày này hai năm trước, tôi bỏ việc để tìm hướng đi riêng và khởi nghiệp. Nhưng mọi thứ không như tôi dự tính; kết quả là tôi phải đóng cửa cửa hàng của mình 1 năm sau đó. Bài viết này chỉ ra những sai lầm tôi đã mắc phải.

Những sai lầm “chết người” (tiếp)

5. Thiếu sự bảo hộ với người cho thuê:

Chúng tôi đã không nghĩ ra cách hỗ trợ rủi ro với người cho thuê. Chúng tôi tìm đến những nhà môi giới và công ty bảo hiểm, nhưng đều bị từ chối. Chúng tôi cũng từng nghĩ về việc thu một khoản phí thành viên hàng tháng. Sau cùng, chúng tôi tính khoản đặt cọc tạm thời vào thẻ tín dụng của người thuê, theo toàn bộ giá trị sản phẩm. Cách thức này không hiệu quả vì nhiều người không thể duy trì khoản nợ như vậy trong thẻ tín dụng, dù chỉ là tạm thời.

6. Không làm việc theo nhóm:

Tôi bắt đầu xây dựng Qhojo một mình. Một hôm, tôi đăng status về dự án trên Facebook. Một người bạn đọc được và chúng tôi bàn chuyện bên mấy cốc bia. Tôi hỏi liệu anh ấy có muốn tham gia không. Anh ấy đồng ý nhưng không thể làm việc toàn thời gian được. Tôi nghĩ chẳng sao cả, có còn hơn không. Quan trọng hơn, anh ấy là người tôi biết và tin tưởng.

Mãi đến giai đoạn sau của Qhojo, tôi mới thấy cách bố trí này không ổn. Xây dựng một doanh nghiệp hay một công ty startup là khối công việc khổng lồ mà 1.5 người chẳng thể kham nổi. Hơn nữa, trong những thời điểm khó khăn, bạn cần ai đó ở bên. Tôi phải thừa nhận điều này thực sự quan trọng với ý chí của một người. Có người cùng sát cánh bên mình là nguồn động viên lớn khi khó khăn và là nguồn năng lượng tuyệt vời khi thuận lợi.

7. Động viên không đúng chỗ:

Mọi người khen ý tưởng của Qhojo nhiều tới mức nếu mỗi lời khen đổi được 1 xu thì hẳn tôi đã khôn ra nhiều và có thể xây dựng được một doanh nghiệp rực rỡ chỉ bằng cách thuyết trình về Qhojo thôi. Gần như bất cứ chuyên gia nào cũng đều ủng hộ nhiệt tình khi nghe chúng tôi nói về ý tưởng của mình. Điều này thật tuyệt trừ việc ý tưởng này không chỉ cần hay với mọi người, mà nó cần tốt cho chính chúng tôi và doanh nghiệp. Từ đây, tôi suy ra một điều về người làm kinh doanh bằng cách cho đi miễn phí. Người này sẽ có rất nhiều bạn bè nhưng công việc kinh doanh chẳng trụ được lâu. Mọi thứ phải đem lại lợi ích cho cả hai bên.

Nhìn lại, tôi ước mình đã lắng nghe chăm chú hơn những lời phê bình, thay vì quăng chúng đi và ngủ quên trên những lời khen.

Lời cuối

Một vài doanh nghiệp đang cố gắng làm điều mà Qhojo không làm được, như Kitsplit, Cameralends and ShareGrid. Tôi thực sự hy vọng họ thành công, dù tôi nghĩ sai lầm thứ 3 (Tỷ lệ rủi ro/lợi ích) sẽ cản trở họ.

Khi Qhojo không thành công, tôi nghĩ đến việc phải theo học một khóa Quản trị kinh doanh (MBA). Tôi đã rút ra bài học từ những sai lầm tôi mắc phải mà nhờ đó, giờ tôi trở thành một người, một doanh nhân khôn ngoan hơn.

Kiến Thức Tổng Thể Nơi Chuyên Mục Dành Riêng Những Tin Tức Tổng Thể Thường Quanh Đời Sống. Được Tổng Hợp Và Chia Sẻ Từ Nhiều Nguồn Khác Nhau.

Kiến Thức 1805 Nơi Chia Sẻ Kiến Thức Của Bạn.

Related Articles

Trả lời

Back to top button