Rao Vặt Tổng Hợp

Làm sao để tìm lại cảm hứng sau khi nếm mùi thất bại?

Tôi chắc chắn bạn đã từng nghe câu nói: Nếu bạn chưa từng nếm mùi thất bại, thì bạn cũng chưa bao giờ biết cố gắng.

Câu nói này khá đúng. Khi bạn hỏi một nhà lãnh đạo của một doanh nghiệp lớn, hay một nhà đầu tư đã làm thay đổi nhân loại, họ sẽ nói cho bạn nghe cách họ đã đứng dậy như thế nào từ thất bại này đến thất bại khác.

Tôi hoàn toàn đồng ý với những ai cho rằng thử thách thật sự không phải là vấp ngã, mà là khả năng đứng dậy của bạn sau mỗi lần thất bại.

Làm sao để đối mặt với thất bại đúng nghĩa?

Học cách đối mặt với thất bại không phải là việc mà bạn mới bắt đầu học khi trưởng thành.

Thực sự, bạn phải học nó khi bạn vẫn còn đang ngồi trên ghế nhà trường. Đây là lý do tại sao tôi viết bài báo này với mục đích chỉ ra cho bạn những thất bại thường gặp khi bạn vẫn còn đang đi học.

Tôi đã từng thấy việc ai đó bị từ chối vào một trường đại học hay một công việc mong muốn. Bạn sẽ vẫn vui khi biết rằng trong khi bạn thất bại, bạn không phải là người đầu tiên và bạn chắc chắn cũng sẽ không phải là người cuối cùng.

Dưới đây là những thất bại mà mọi người thường phải trải qua:

  1. Thất bại trong trường học.

Tôi vẫn nhớ lần đầu tiên khi tôi bước chân vào cổng trường đại học. Tôi không biết rằng đại học lại khác biệt khá nhiều so với trường cấp ba. Không một ai nói với tôi rằng những bài luận ở trường đại học lại phải đòi hỏi sự đào sâu nghiên cứu và kiên trì thực hiện.

Tôi chỉ nghĩ đơn giản rằng tôi chỉ cần sử dụng trí thông minh vốn có của mình thì mọi thứ sẽ ổn.

Và tôi đã vỡ mộng. Lần đầu tiên trong đời, tôi bị 5 điểm. Tuy nhiên, điều này không xảy ra thêm lần nào nữa bởi một giáo sư đã nói tôi có thể viết lại một bài luận và hướng dẫn tôi cách “viết bài luận của chính mình”.

Kỹ thuật viết bài luận đã giúp tôi hiểu rõ hơn cách làm sao để viết tốt những bài luận ở trường đại học. Như bạn thấy đó, nhờ vào thất bại này mà tôi đã khám phá ra một bài học rất quan trọng.

  1. Bị đuổi học.

Một trong những thất bại lớn với nhiều sinh viên là việc bị đuổi học.

Khi tôi còn đi học, hai người bạn của tôi đã bị đuổi học. Một người không thể nộp đủ số lượng bài luận tối thiếu của học kì, còn người kia thì chép bài của một sinh viên khác.

Bạn tôi đã nghĩ rằng các bài tập sẽ do các giáo sư khác nhau chấm điểm và họ sẽ không nhận ra được sự giống nhau giữa các bài nộp.

Nhưng anh ấy đã sai, hiện nay trường đại học đã áp dụng một hệ thống mới với khả năng kiểm tra tình trạng đạo văn trong các bài luận.

Trong trường hợp một bài luận được nộp vào hệ thống, nếu bạn cố tình nộp một bài tương tự, hệ thống sẽ đánh dấu bài đó là trùng lặp.

Vấn đề lớn nhất của anh ấy là anh ấy đã không nhận lỗi khi bị phát hiện. Cuối cùng, anh ấy đã phải đối diện với hội đồng kỷ luật.

  1. Không vào được trường học mong muốn.

Việc bị từ chối vào trường đại học mình mong muốn cũng là một nguồn cơn gây ra sự thật vọng.

Để vào được một trường đại học nổi tiếng đồng nghĩa với việc bạn phải cạnh tranh nhiều hơn. Số lượng người trượt luôn nhiều hơn số người đỗ. Tôi không nghĩ điều này có thể xem là một sự thất bại đánh mất tất cả.

Điểm mẫu chốt không phải ở trường đại học bạn mong muốn vào mà quan trọng hơn là tính cách con người bạn và khả năng của chính bạn.

Tôi thích làm việc với những người tốt nghiệp tại một trường kém danh tiếng nhưng có một thái độ làm việc tốt, hơn là những người tốt nghiệp từ trường đại học hàng đầu như Ivy League – nhưng lại có thái độ làm việc thiếu nghiêm túc.

  1. Mất công việc mong muốn

Chỉ sau khi rời ghế nhà trường bạn mới nhận ra rằng thế giới bên ngoài đích thị là một khu rừng rậm.

Không sớm thì muộn những mong đợi về một góc văn phòng cùng điều hoà mát lạnh lại bắt đầu trở nên nhạt nhoà dần theo những lá thư bị các nhà tuyển dụng từ chối.

Dễ dàng bạn sẽ nghĩ rằng có điều gì đó sai với bạn. Thực ra thì chả có gì sai với bạn cả. Hàng triệu sinh viên mới tốt nghiệp khác cũng đang cạnh tranh cho một công việc tương tự, một góc văn phòng cũng giống như trong tưởng tượng của bạn.

Đôi khi, bạn nhận ra rằng một vị trí xứng đáng với bạn lại bị một người khác trong công ty thuộc nhóm đối tượng quen biết dành mất. Bạn cảm thấy thực sự bị tổn thương vì bạn chắc chắn rằng mình sẽ làm tốt công việc đó nếu có cơ hội.

Vậy làm sao để tìm lại cảm hứng sau khi nếm mùi thất bại?

Thất bại không phải là kết thúc. Những mẹo sau sẽ giúp bạn tìm lại cảm hứng sau thất bại.

  1. Chấp nhận điểm yếu của chính mình.

Con người, ai cũng có điểm yếu. Điều đầu tiên bạn cần làm sau khi thất bại là chấp nhận nó, chấp nhận rằng thất bại xảy ra với tất cả mọi người.

Chấp nhận điều này cũng giúp bạn chấp nhận rằng thất bại này không nói lên toàn bộ cuộc đời bạn. Nó chỉ là một sự thất bại tạm thời.

  1. Chấp nhận rằng mọi người đều có thể thất bại.

Hãy chỉ cho tôi thấy ai đó chưa từng thất bại trong cuộc sống, và tôi sẽ cho bạn thấy người đó không làm bất cứ điều gì dù là nhỏ nhất. Bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi biết mọi người đều đã từng trải qua thất bại trước đó. 

  1. Chấp nhận rằng bạn đang kiểm soát.

Khi bạn bị đuổi khỏi trường, bị nhà tuyển dụng từ chối hay khi bị người khác dành mất công việc mà đáng lẽ thuộc về bạn, thì bạn sẽ rất dễ dàng đổ lỗi cho người khác. Khi bạn biết ngừng đổ lỗi và biết chịu trách nhiệm là khi bạn trưởng thành.

Chính điều này giúp bạn giải quyết những thiếu sót của mình.

  1. Rút ra bài học

Điều quan trọng nhất bạn có thể nhìn nhận từ sự thất bại đó là bài học mà nó dạy cho bạn.

Thất bại cho bạn cơ hội nhìn nhận và xem xét lại cuộc sống của chính mình.

Bạn chỉ có thể nhìn thấy những điểm yếu cần khắc phục sau khi nhìn nhận lại bản thân. Có nhiều bài học mà tôi sẽ không bao giờ học được nếu tôi không thất bại.

  1. Nỗi đau giúp bạn trưởng thành.

Bạn sẽ tìm thấy cảm hứng nếu bạn chấp nhận rằng nỗi đau từ thất bại sẽ giúp bạn trưởng thành. Chắc chắn là bạn sẽ không thể hiểu được điều này cho đến khi bạn có cơ hội tiếp tục.

Ví dụ, bạn sẽ không biết được cảm giác khi mất việc nếu bạn không từng trải qua. Chúng ta chỉ học được cách yêu thương một người khi ta đánh mất họ. Đó chính là bản chất của cuộc sống.

  1. Nguyên liệu cho những câu chuyện.

Nếu bạn đã từng nghe một câu chuyện về sự thành công của ai đó, thì bạn cũng nghe được một câu chuyện từ sự thất bại. Lý do khiến câu chuyện làm thay đổi con người bạn chính là bởi người kể đã học được từ những thất bại trong cuộc đời của họ.

Tóm lại

Thất bại không bao giờ nên được coi là vĩnh cửu. Nó chỉ trở thành vĩnh cửu nếu bạn cho phép nó đánh bại bạn. Thất bại xảy ra với tất cả chúng ta, những con người tham vọng.

Nếu chúng ta rút ra được bài học từ sự thất bại, chúng ta sẽ sớm nhận ra rằng để thành công chúng ta cần chuẩn bị tâm thế cho sự thất bại. Bạn không nên xem thất bại là điểm kết, mà nên xem nó là khởi đầu của một cách nhìn nhận mới về cuộc sống.

Kiến Thức Tổng Thể Nơi Chuyên Mục Dành Riêng Những Tin Tức Tổng Thể Thường Quanh Đời Sống. Được Tổng Hợp Và Chia Sẻ Từ Nhiều Nguồn Khác Nhau.

Kiến Thức 1805 Nơi Chia Sẻ Kiến Thức Của Bạn.

Tags

Kiến Thức - Tri Thức 1805

🤼🤼🤼 KIẾN THỨC LÀ ĐỂ SẺ CHIA 🤼‍🤼‍🤼‍

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Close