Tư Vấn

6 CÁCH GIỮ LẠI DƯỠNG CHẤT KHI NẤU NƯỚNG

Do nhu cầu của người tiêu dùng, thực phẩm ngày càng phong phú, đa dạng và giàu dưỡng chất tuy nhiên nếu không nắm được các quy tắc nấu nướng vô tình bạn sẽ làm mất đi rất nhiều khoáng chất trong thực phẩm khi đang chế biến thức ăn. Chúng ta cùng học cách giữ lại dưỡng chất khi nấu nướng bên dưới nhé!

1. Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh:

Thực phẩm trước khi cho vào tủ lạnh Bạn nên bọc kín để không bị trộn lẫn với các hương vị của thực phẩm khác.

2. Chế biến rau quả

Hầu hết rau quả đều có bám dính thuốc trừ sâu và phân bón, thuốc trừ sâu sẽ bị phân hủy khi gặp nhiệt độ cao nên Bạn có thể rửa rau bằng nước ấm hoặc để rau dưới ánh nắng mặt trời nhằm hạn chế tác hại của thuốc trừ sâu.
Rửa rau quả bằng nước muối loãng giúp tẩy trừ các loại giun sán.
Rau quả không nên nấu quá chín vì khi đó, các chất dinh dưỡng nhận được từ rau sẽ ít hơn. Rau quả tươi chỉ cần nấu nhanh và không cần thiết cho nhiều gia vị, nêm vừa ăn là tốt.
Nên nhớ các loại rau xanh lá không nên nấu chung với chanh hoặc me (có chứa axit) vì sẽ làm giảm sự hấp thụ dinh dưỡng từ rau.

3. Cách chế biến thức ăn từ nồi áp suất:

Để bảo đảm thực phẩm không bị nấu quá chín trong nồi áp suất, đầu tiên Bạn đun sôi nước trong nồi mà không đậy nắp. Sau đó, khi nước sôi mới thêm nguyên liệu thực phẩm và gia vị, rồi đậy chặt nắp. Nấu nhỏ lửa cho đến khi thức ăn được nấu chín.

4. Giữ lại chất oxy hóa trong hành:

Đối với hành, nhất là hành tây nên được xắt và giữ lại ít nhất 10 phút trước khi nấu ăn. Thông thường chúng ta hay xắt hành ngay rồi nấu mà không biết rằng chất chống oxy hóa rất quan trọng là quercetin chứa nhiều trong hành chỉ được kích hoạt khi xắt và để chừng 10 phút trước khi nấu.

5. Sử dụng sữa đúng cách:

Sữa mua về, nếu là sữa chưa được tiệt trùng phải được đun sôi ít nhất 10 – 15 phút để loại bỏ các vi khuẩn hoặc vi trùng khác.

6. Sử dụng đúng dụng cụ nấu ăn:

Việc sử dụng dụng cụ nấu ăn sai cũng có thể gây nguy hiểm. Không nên sử dụng xoong nồi, muỗng, đũa được sơn phết hay trang trí để nấu ăn…Một số dụng cụ có thể được làm bằng những vật liệu chứa các hóa chất, độc tố, nên có thể dẫn đến rối loạn tiêu hóa nặng.

Sử dụng nồi nhôm để nấu ăn cũng có thể gây ra mức độ nhôm cao trong các mô não, và rất khó để loại bỏ nhôm ra khỏi cơ thể. Những người bị bệnh Alzheimer thường có lượng nhôm cao trong mô não. Nồi bằng thủy tinh chịu nhiệt tốt hoặc thép không gỉ là dụng cụ nấu ăn an toàn nhất.

6 nguyên tắc cơ bản và dễ thực hiện này sẽ giúp bạn thực hiện món ăn đúng cách, giữ lại phần lớn giá trị dinh dưỡng và tiết kiệm được thời gian chế biến thức ăn, loại bỏ các thành phần hóa chất độc hại.

Tags

Kiến Thức - Tri Thức 1805

🤼🤼🤼 KIẾN THỨC LÀ ĐỂ SẺ CHIA 🤼‍🤼‍🤼‍

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Close